อย่างนี้นี่เอง! ทำไมพ่อแม่ของจิฮิโระถึงกลายเป็นหมูใน Spirited Away

Home / mashable, ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / อย่างนี้นี่เอง! ทำไมพ่อแม่ของจิฮิโระถึงกลายเป็นหมูใน Spirited Away

original by Alicia Tan

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f145759%2f637cba361bd4434d98d9b0ac6f3039ec

อย่างนี้นี่เอง! ทำไมพ่อแม่ของจิฮิโระถึงกลายเป็นหมูใน Spirited Away

อีกหนึ่งผลงานมาสเตอร์พีซที่สร้างชื่อให้กับ สตูดิโอ จิบลิ (Studio Ghibli) แอนิเมชั่นเรื่องเยี่ยมจาก ฮายาโอ มิยาซากิ ที่ครองหัวใจคนทั่วโลกมาแล้วอย่าง Spirited Away ตั้งแต่ออกฉายในปี 2001 จนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังมีแฟนคลับหลายคนได้ดื่มด่ำกับความสนุกสนานกับจินตนาการและพล็อตเรื่องที่น่าประทับใจ แต่บางช่วงบางตอนของ Spirited Away ก็ยังมีข้อกังขาให้แฟน ๆ ทั่วโลกเกิดความสงสัยว่าผู้สร้างแอนิเมชั่นเรื่องนี้อย่าง ฮายาโอ มิยาซากิ ต้องการจะสื่อถึงอะไรกันแน่

กระทั่งมีแฟนคลับชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งได้เขียนจดหมายไปสอบถามยังสตูดิโอจิบลิเพื่อคลายความสงสัยว่า เธออยากรู้ว่าในอาหารที่พ่อและแม่ของ จิฮิโระ ทานนั้นมีอะไรอยู่กันแน่ ถึงทำให้พ่อและแม่ของเธอเปลี่ยนร่างเป็นหมูตัวอ้วนใหญ่ ซึ่งคำถามนี้ก็ได้รับการตอบกลับจากเจ้าหน้าที่ในสตูอิโอจิบลิ

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @0910noncha ได้ทวีตรูปภาพที่เป็นจดหมายและข้อความเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งได้รับคำตอบกว่าสองหน้ากระดาษ ซึ่งบอกว่า ฮายาโอะ มิยาซากิ ได้เปลี่ยนพ่อแม่ของ จิฮิโระ ให้เป็นหมู เพื่อแสดงให้เห็นถึงความโลภของผู้คนในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำของญี่ปุ่นในยุค 80 นอกจากนี้ในจดหมายต้องการจะอธิบายถึงการที่คนเปลี่ยนร่างกลายเป็นหมูและไม่สามารถกลับมาเป็นคนได้ โดย ฮายาโอะ มิยาซากิ ใช้สัญลักษณ์นี้อธิบายว่าโลกแห่งความเป็นจริงเปลี่ยนให้ผู้คนเป็นคนโลภได้อย่างไร

ในตอนท้ายของจดหมายได้อธิบายเพิ่มเติมว่า Spirited Away ไม่ได้เป็นเรื่องราวที่กล่าวถึงเด็กผู้หญิงที่มีหัวใจที่ไม่เหมือนใคร แต่เป็นเรื่องราวที่กล่าวถึงเด็กผู้หญิงเรียนรู้ที่จะเผชิญหน้ากับความกลัว โดยการทำความเข้าใจและเห็นคุณค่าของความหมายที่ซ่อนอยู่ของชีวิต

อย่างไรก็ตาม อาหารที่พ่อแม่ของจิฮิโระทานนั้นยังเป็นปริศนาอยู่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เขียนตอบอย่างกำกวมว่า “มันยังไม่ชัดเจนว่าอาหารคืออะไร แต่มันอร่อยมากทีเดียว”

ดูบทความต้นฉบับ : Studio Ghibli finally answers our questions about ‘Spirited Away’