‘โกโก้ นิรุณ’ ชวนชม ‘สวีทบอย’ ภาพยนตร์แห่งการค้นหาตัวตน

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ‘โกโก้ นิรุณ’ ชวนชม ‘สวีทบอย’ ภาพยนตร์แห่งการค้นหาตัวตน

‘โกโก้ นิรุณ’ ชวนชม ‘สวีทบอย’ ภาพยนตร์แห่งการค้นหาตัวตน

 

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อของ โกโก้ นิรุณ ลิ้มสมวงศ์ ผู้จัดการศิลปินชื่อดัง ทว่าในวันนี้เขากลับมาพร้อมกับบทบาทใหม่ นั่นก็คือการเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ สวีทบอย ร่วมกับเพื่อนซี้ ณ็อบ ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง โดยเนื้อเรื่องเล่าถึง แน๊ค (รับบทโดย ชิม่อน วชิรวิชญ์ เรืองวิวรรธน์) เด็ก ม. 6 ที่กำลังค้นหาตัวเองทั้งในเรื่องชีวิตและเรื่องความรัก

 

13445522_564878027047471_5920517762508954393_n

 

และในวันนี้ พี่โก้ ผู้กำกับมือใหม่ของเราก็ให้เกียรติมาร่วมพูดคุยถึงภาพยนตร์เรื่องนี้กันก่อนที่หนังจะมีโปรแกรมเข้าฉายวันที่ 21 กรกฎาคมนี้

 

อยากให้พี่โก้เล่าถึงที่มาของภาพยนตร์เรื่องสวีทบอย

เริ่มจากที่พี่เป็นโมเดลลิ่งและผู้จัดการศิลปินมาตลอด 15 ปี และก็จะมีเพื่อนรู้จักกันชื่อ ณ็อบ กับ โน้ต สองคนนี้เวลาเจอหน้าพี่ก็จะชวนทำหนังอยู่เรื่อย ๆ แต่พี่ก็ยังไม่ว่างสักที จนปีที่แล้วที่พอจะมีเวลาว่าง พี่ก็เลยคิดอยากลองทำหนัง เพราะพี่เองก็อยากเรียนรู้การเป็นเบื้องหลังบ้าง ก็เลยตัดสินใจทำโปรเจ็กต์หนังเรื่องนี้ขึ้นมา

 

ทำไมถึงเลือกทำหนังวัยรุ่น

ตอนแรกก็ยังไม่ได้เลือกว่าจะทำแนวไหน แต่เคยได้ยินคนพูดว่าถ้าจะทำหนังเรื่องแรกก็ควรทำเรื่องใกล้ตัว แล้วพอคิดไปคิดมาก็เลยเอาชีวิตตัวเองสมัย ม.6 มาเล่าดีกว่า ซึ่งเทียบกับของฝรั่งเขาก็จะมีหนังแนว Coming of Age เราก็เลยอยากจับตรงนั้นมาทำเป็นบทหนัง

 

003

005

004

 

 

ช่วง ม.6 ของพี่โก้มีอะไรพิเศษว่าช่วงอื่น ๆ

ก็ถือเป็นช่วงค้นพบตัวเอง คือนอกจากจะต้องเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย ก็เรื่องความรักมาให้คิดอีกว่ามันคืออะไร ซึ่งในหนังทุกอย่างก็จะประเดประดังเข้ามาตอนที่ตัวเอกอยู่ ม.6 นี่แหละ เป็นการเรียนรู้ความรักครั้งแรก เรียนรู้เรื่องเพศครั้งแรก หนำซ้ำเรื่องเรียนก็ต้องเรียน แล้วไหนจะปัญหาทางบ้านอีก ก็เลยกลายเป็นช่วงที่วุ่นวายที่สุดในชีวิตช่วงหนึ่ง

 

พูดถึงน้อง ๆ นักแสดงนำของเรื่องนี้หน่อย

คนแรกคือน้องชิม่อนที่เราวางตัวก่อนเลย เพราะเรารู้สึกว่าคาแรกเตอร์น้องเค้าตรงกับ ‘สวีทบอย’ ในเรื่องนี้ ซึ่งเป็นตัวเดินเรื่อง และแทนตัวของพี่ในอดีต เขาจะเป็นเด็กผู้ชายแต่ไม่ได้เป็นตุ๊ดบิดไปบิดมา ออกจะเป็นเด็กเนิร์ด ๆ เด็กเรียนทำนองนี้มากกว่า ส่วนน้องคนอื่น ๆ เวลาแคสก็จะมีโจทย์ว่าต้องตรงกับคาแรกเตอร์ของเพื่อนพี่ในอดีต อย่างน้อง 2 คนที่เข้าฉากกับชิม่อนบ่อย ๆ คนหนึ่งจะต้องมีคาแรกเตอร์แบบหัวหน้าห้อง เป็นนักกีฬาเท่ ๆ ส่วนอีกคนก็จะเนิร์ด ๆ ใส่แว่นประมาณนั้น นอกจากนี้อีกโจทย์หนึ่งที่พี่ตั้งไว้ก็คือเรื่องของวัย เราจะเห็นว่าหนังหรือละครบางเรื่อง อายุของคนแสดงเลยวัยไปเยอะมาก บางคนเรียนจบไปนานแล้วก็ยังจับมาใส่ชุดนักเรียน ซึ่งตรงนี้พี่จะไม่ทำเพราะมันไม่สมจริง เด็กที่พี่คัดมาส่วนใหญ่จะอยู่ ม. ปลาย ทั้งนั้น อาจมีเลยไปเข้ามหาวิทยาลัยปี 1 บ้าง แต่ก็ถือว่าวัยยังใกล้ ๆ กันอยู่

 

IMG_0255

IMG_0267

 

เดี๋ยวนี้ก็มีหนังแนวชายรักชายออกมาให้เห็นกันบ่อย ๆ อะไรคือจุดเด่นที่ผู้ชมควรจะไปดูหนังเรื่องสวีทบอย

จุดเด่นแรกของเราก็คือความหวือหวา ความเซ็กซี่ของน้อง ๆ ตามที่เห็นในตัวอย่างภาพยนตร์ อย่างที่สองก็คือคติสอนใจที่พี่เชื่อว่าคนดูจะได้ไปไม่ว่าเป็นวัยไหนก็ตาม คนที่เป็นผู้ใหญ่ก็อาจจะได้มองย้อนไปในอดีตช่วงที่เป็นวัยรุ่นว่าเราเคยทำอะไรบ้าง ส่วนคนที่เป็นเด็กลงมาหน่อยก็จะได้ข้อคิดในการดำเนินชีวิต เช่น อย่ามองคนที่ภายนอก การตั้งคำถามว่าเราควรมีความรักในวัยเรียนไหม

 

สุดท้าย ให้พี่โก้ฝากผลงานภาพยนตร์เรื่องสวีทบอยหน่อย

ก็อยากจะฝากผลงานแรกการกำกับครั้งแรกของพี่ หนังจะเข้าฉายวันที่ 21 กรกฎาคมนี้แบบจำกัดโรง โดยสามารถติดตามรายละเอียดโรงฉายได้ที่ Sweet Boy The Movie

 

IMG_0274

IMG_0262