แกะรอยแนวคิด ผ่านสารคดีเบื้องหลังหนังใหม่ของ ตู้ฉีฟง

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / แกะรอยแนวคิด ผ่านสารคดีเบื้องหลังหนังใหม่ของ ตู้ฉีฟง

Johnnie To

จอห์นนี่ โต (Johnnie To) หรือที่คอหนังจีน-ฮ่องกงบ้านเราคุ้นเคยมายาวนานในชื่อ ตู้ฉีฟง คือผู้กำกับหัวแถวของทวีปเอเชียที่สร้างผลงานมายาวนานและโด่งดังมาตั้งแต่ยุค 80 จนถึงปัจจุบัน ผ่านผลงานหลากหลายแนวที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง เช่น Running Out of Time (1999)The Mission (1999), Needing You … (2000)PTU (2003)Election (2005), Exiled (2006)Sparrow (2008) หรือ Drug War (2012) เป็นต้น ซึ่งตัวเขาได้นำความหลงใหลในสไตล์หนังเฟรนซ์นิวเวฟไปจนถึงคนทำหนังชั้นครูอย่าง อากิระ คุโรซาวะ มาใช้ในหนังฮ่องกงได้อย่างโดดเด่นจนกลายเป็นลายเซ็นเฉพาะตัว (อ่าน 10 หนังในดวงใจของเขาได้ที่นี่)

Three 01

ตัวอย่าง Three (2016)

ล่าสุด ตู้ฉีฟง กลับมาพร้อมผลงานหนังธริลเลอร์ที่เกิดขึ้นในโรงพยาบาลอย่าง Three (2016) ซึ่งเล่าเรื่องของนักค้ายาเสพติดที่จงใจยิงตัวเองเพื่อให้ตำรวจจับตัวเขามาที่โรงพยาบาลซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนเพื่อรอเวลาให้คนมาช่วย หากตำรวจนักสืบล่วงรู้แผนการณ์นี้ จึงคิดซ้อนแผนบังคับให้แพทย์หญิงวางยาฆ่าเขาเสีย ก่อนที่ทุกอย่างจะบานปลาย โดยเรื่องนี้ได้นักแสดงขาประจำของเขาอย่าง กู่เทียนเล่อ มารับบทตำรวจประกอบกับสองนักแสดงจีนชื่อดังคือ เจ้าเหว่ย และ จงฮั่นเหลียง

โดย ตู้ฉีฟง ได้ปล่อยสารคดี The Weaving of a Dream: Jonnie To’s Vision and Craft ซึ่งเป็นเบื้องหลังการถ่ายทำของหนังเรื่องนี้ ที่เจาะลึกกระบวนการทำงาน ทั้งการสร้างฉากโรงพยาบาลใหญ่ยักษ์ในสตูดิโอขึ้นมาใหม่ การนำแพทย์ผู้เฃี่ยวชาญมาควบคุมฉากสำคัญที่เกี่ยวกับการผ่าตัด ไปจนถึงมุมมองการหนังของตัวตู้ฉีฟงเองด้วย ทางฃ่องยูทูบของ Media Asia สตูดิโอหนังจากฮ่องกงซึ่งตัวเขาร่วมทำงานมาอย่างยาวนานนั่นเองThree 02

สารคดี The Weaving of a Dream: Jonnie To’s Vision and Craft

https://www.youtube.com/watch?v=Im_1L2-06BE

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

BIO174