มือเขียนบท Ghostbusters เปิดใจ! รีบูตใหม่ไม่เหมือนต้นฉบับ

Home / mashable, ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / มือเขียนบท Ghostbusters เปิดใจ! รีบูตใหม่ไม่เหมือนต้นฉบับ

original by Adam Rosenberg

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f147265%2ff2672dca339a450aa84dee82afe86627

มือเขียนบท Ghostbusters เปิดใจ! รีบูตใหม่ไม่เหมือนต้นฉบับ

Ghostbusters บริษัทกำจัดผี ที่กำลังเข้าฉายอยู่ในบ้านเราขณะนี้นั้นเป็นภาพยนตร์รีบูตจากของเก่าที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่มาแล้วในปี 1984 เรียกได้ว่าผู้คนในสมัยนั้นไม่มีใครไม่รู้จักบริษัทกำจัดผีนี้และสัญลักษณ์ผีสีขาวที่อยู่ในเครื่องหมายห้ามสีแดงนั่นเอง

กลับมาในปี 2016 กับภาพยนตร์ที่นำมาทำใหม่ได้เปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่างที่เคยมีจากเดิม และหนึ่งในทีมเขียนบทอย่าง เคที ดิพโพลด์ (Katie Dippold) ได้บอกเล่าความรู้สึกในการสร้างสรรค์ภาพยนตร์รีบูตเรื่องนี้ว่า

“ฉันคิดว่ามันเริ่มมาจากความกระตือรือร้นของ แดน แอกรอยด์ (Dan Aykroyd) ผู้เขียนบทภาพยนตร์ในปี 1984 ครอบครัวของเขาชื่นชอบเรื่องราวที่เหนือธรรมชาติ และฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นทีเดียว ที่เขานำสิ่งเหล่านั้นมายำจนกลายเป็นภาพยนตร์ที่น่าสนุกเรื่องนี้ ในตอนนั้นความสนุกจากภาพยนตร์ได้ส่งมาถึงตัวฉัน ฉันหลงรักในภาพยนตร์ต้นฉบับ มันทำให้ฉันบ้าเรื่องผี บ้านผีสิง และทุก ๆ อย่างที่เหนือธรรมชาติ และสิ่งที่ฉันอยากทำก็คือพาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์ที่ชวนขนหัวลุก”

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในบริษัทกำจัดผี สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือ ผู้ที่ออกไปทำหน้าที่ปราบผีนั้นหาใช่ชายหนุ่มทั้งสี่ไม่ กลายเป็นสาวรุ่นใหญ่ทั้งสี่แทน ซึ่งการเปลี่ยนเป็นผู้หญิงนั้นก็มีที่มาที่ไปเหมือนกัน ซึ่งเคทีได้บอกให้ฟังว่า

“ความคิดที่เด็กผู้ชายดูภาพยนตร์เวอร์ชั่นนี้แล้วไม่สามารถชื่นชมใครเป็นฮีโร่ได้ มันเป็นอะไรที่บ้ามากสำหรับฉัน เพราะภาพยนตร์ทุกเรื่องที่ฉันเคยดูล้วนแล้วแต่มีผู้ชายที่น่าชื่นชมยกย่อง”

นอกจากนี้ เธอยังได้พูดถึงเป้าหมายของภาพยนตร์รีบูตเรื่องนี้ว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องโดยไม่คำนึงถึงผู้ชมที่เป็นเด็ก กระทั่งภาพยนตร์ได้เรต PG-13 มา ซึ่งไม่เหมาะกับเด็ก ๆ เหมือนใน Ghostbusters ต้นฉบับที่จัดอยู่ในเรต PG ธรรมดา

“ในตอนแรกสคริปต์ของภาพยนตร์เรื่องนี้น่ากลัวมาก น่ากลัวกว่าที่ฉายอยู่ในตอนนี้ และต่อมาเราก็มานั่งคิดว่าทำอย่างไรที่จะให้เด็ก ๆ ในยุคสมัยนี้ได้รับประสบการณ์เหมือนที่พวกเราได้รับเมื่อครั้งที่เรายังเป็นเด็ก ดังนั้น พวกเราจึงปรับตัวเนื้อหาลง และเมื่อตอนที่ฉันยังเด็ก การชมภาพยนตร์เรต 13+ นั้น แม้มันจะมีบางอย่างที่ฉันไม่อยากจะเห็น แต่มันเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นมาก”

ดูบทความต้นฉบับ : The ‘Ghostbusters’ reboot is kid-friendly because it had to be