‘พริกแกง’ กับสามวัตถุดิบสำคัญ ที่ปรุงหนังให้ครบรส

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ‘พริกแกง’ กับสามวัตถุดิบสำคัญ ที่ปรุงหนังให้ครบรส

โดย คุณากร วิสาลสกล
ตึพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร BIOSCOPE ฉบับ 166 (พ.ย. 2015)

พริกแกง 8

เครื่องปรุงที่ 1 : ครูสอนทำอาหารที่อยากทำหนัง!

‘พริกแกง’ คือหนังที่เกิดจากพลังความตั้งใจอันแรงกล้าของปรมาจารย์อาหารไทยอย่าง .วันดี ณ สงขลา ผู้ก่อตั้ง วิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี และมีความฝันอยากจะเห็นหนังที่นำเสนอคุณค่าของอาหารไทยต้นตำรับแท้สักครั้งในชีวิต “จริงๆ เราก็ตั้งใจว่ามันจะเป็นอีกหนทางที่จะถ่ายทอดภูมิปัญญาและองค์ความรู้ที่เรามีไปสู่คนไทยและคนทั่วโลกให้ได้รู้จักมันอย่างถูกต้อง แล้วก็หวังว่ามันจะกระตุ้นความรักอาหารไทยให้กับคนไทยรุ่นใหม่ไปด้วย” เธอจึงเป็นโปรดิวเซอร์ที่พิถีพิถันทุกขั้นตอนการถ่ายทำไม่ต่างจากเวลาที่ทำหน้าที่หัวหน้าเชฟผู้ต้องควบคุมทุกท่วงทำนองในห้องครัว ตั้งแต่เริ่มเขียนบท ,นั่งข้างมอนิเตอร์ในกองถ่าย ยันห้องตัดต่อ เพื่อให้ทุกเมนูที่กำลังปรุงอยู่ในหนังนั้น ออกมาแม่นยำไม่ขาดตกบกพร่อง

พริกแกง 3

พริกแกง
อ.วันดี ณ สงขลา (ผู้อำนวยการสร้าง) และ 2 ผกก. บุ๊ค – ประเสริฐสุข เหมทานนท์ และ เจ๋ง – เอกลักษณ์ อนันตสมบูรณ์

พริกแกง 7

เครื่องปรุงที่ 2 : ผกก. เลือดใหม่และอาหารไทยที่หายไป

นอกจากสองผู้กำกับรุ่นใหม่อย่าง บุ๊ค – ประเสริฐสุข  เหมทานนท์ และ เจ๋ง –  เอกลักษณ์  อนันตสมบูรณ์ จะนำเสนออาหารไทยดั้งเดิมแท้ๆที่ทั้งซับซ้อนและพิถีพิถันตามความตั้งใจของ อ.วันดีแล้ว ทั้งคู่ยังคืนชีพให้กับอาหารไทยที่หายสาบสูญ ซึ่งคนไทยน้อยคนจะรู้จัก เช่น แกงสิงหล ที่เคยคุ้นกับคนไทยมาแล้วเมื่อสมัยรัชกาลที่ 2 เป็นต้น ขณะเดียวกันทั้งคู่ก็ไม่วายที่จะตั้งคำถามต่ออนาคตของอาหารไทยว่ามันควรจะเดินต่อไปในทิศทางไหนในกระแสโลกปัจจุบัน ผ่านสองเส้นเรื่องที่เล่าเรื่องการทำอาหารในครอบครัว และการปรุงอาหารในเชิงธุรกิจ “เราไม่ได้ตัดสินว่าความปรารถนาที่จะประยุกต์ กับความปรารถนาที่จะอนุรักษ์ แบบไหนมันดีกว่ากัน แต่ตั้งคำถามว่า มันจะสามารถไปด้วยกันอย่างไรได้มากกว่า” บุ๊คเล่าไอเดียของเขา และทั้งคู่ยังนำเสนออาหารไทยในมุมมองที่มากกว่าการเป็นแค่เครื่องโภชนาการ “อาหารมันเหมือนเป็นสื่ออย่างนึงที่ทำให้คิดถึงความสุข ความเป็นครอบครัว และการกลับมารวมกัน” เจ๋งเผย

พริกแกง 1

‘พริกแกง’ นำเสนอบริบทของอาหารไทยผ่านสองเส้นเรื่องหลัก หนึ่งคือเรื่องของเจ้าของร้านอาหารไทยต้นตำรับ (นิรุตติ์ ศิริจรรยา) ที่มีสาขาทั่วโลก ซึ่งก่อนที่เชฟแต่ละคนจะได้ไปดูแลสาขาเหล่านั้นจะต้องผ่านการทดสอบสุดหินที่ทำใครต่อใครต้องเสียน้ำตา  และ เรื่องราวของครอบครัวซึ่งผู้เป็นแม่ (พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา) เคยเป็น อาจารย์สอนทำอาหาร และพยายามยัดเยียดคุณค่าความเป็นต้นตำรับให้กับลูกชาย (อัครินทร์ อัครนิธิเมธรัฐ) แต่ยิ่งบังคับชักจูงก็ยิ่งสร้างช่องว่างระหว่างความสัมพันธ์ของทั้งคู่มากขึ้นทุกที

พริกแกง 2

เครื่องปรุงที่ 3 : นักแสดงที่รักในการทำอาหาร

นักแสดงในเรื่องทุกคนยังเป็นผู้ที่หลงรักอาหารไทยและการทำอาหาร รวมถึงสามารถปรุงอาหารไทยต้นตำรับได้อย่างครบถ้วนกระบวนความด้วยการฝึกสอนก่อนแสดงจริงจาก อ.วันดี “นักแสดงทุกคนต้องเรียนทำอาหารจริงๆครับ ไม่งั้นพวกเขาจะไม่สามารถทำอาหาร ด้วยอารมณ์ ความรู้สึกที่มันเรียล แล้วทุกคนก็รักอาหารไทยจริงๆ อย่าง ฝน (นลินทิพย์ เพิ่มภัทรสกุลจากซัมบาลา)ก็จะถามตลอดว่าเมื่อไหร่จะได้ทำอาหาร หรือ คุณนิรุตต์ ศิริจรรยาเขาก็รักอาหารมาก แล้วก็อินกับการทำอาหารเชิงอนุรักษ์ซึ่งบางครั้ง เขายังสามารถถ่ายทอดอารมณ์ของเขามีต่ออาหารเข้ามาบทได้เป็นอย่างดีครับ” บุ๊คขยายความ

ถึงแม้ว่า ‘พริกแกง’ จะเป็นการร่วมงานกันระหว่าง โรงเรียนสอนทำอาหาร นักเรียนทำอาหาร ผู้กำกับสองท่าน และนักแสดงอีกหลายชีวิต ซึ่งทุกภาคส่วนก็เกื้อหนุนกันจนหนังออกมาสำเร็จเสร็จสิ้น และเตรียมพร้อมที่จะให้คนไทยและคนทั่วโลกได้ลิ้มลองรสชาติของหนังอาหารไทยแท้ ผกก.ไฟแรงอย่างบุ๊คเล่าถึงความตั้งใจของทุกคนให้ฟังว่า “แม้จะมีผู้กำกับสองคน และยังมี อ.วันดี คอยกำกับข้างมอนิเตอร์ตลอด แต่เมื่อความตั้งใจของทุกคนมันไปสู่เป้าหมายเดียวกัน มันก็เป็นพลังที่เกื้อหนุนกันมากกว่าจะทำให้อะไรติดขัดจริงๆ”

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

BIO174