ฟังชัด ๆ คำพูดจากเบื้องหลังกองถ่าย “Suicide Squad”

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ฟังชัด ๆ คำพูดจากเบื้องหลังกองถ่าย “Suicide Squad”

ฟังชัด ๆ คำพูดจากเบื้องหลังกองถ่าย “Suicide Squad”

 

Suicide Squad ผลงานจากมือเขียนบทและผู้กำกับ เดวิด เอเยอร์ นำแสดงโดย วิลล์ สมิธ, จาเร็ด เลโต, มาร์โกต์ ร็อบบี, โจเอล คินนาแมน และวิโอลา เดวิส เนื้อเรื่องเล่าถึงเหล่านักโทษวายร้ายสุดอันตรายที่ถูกจับมารวมทีมกันพร้อมขุมอาวุธอันทรงพลังจากทางรัฐบาล เพื่อปฏิบัติภารกิจต่อสู้กับสิ่งลึกลับที่ไม่อาจจัดการได้ โดยอแมนดา วอลเลอร์ เจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับของสหรัฐฯ คิดว่าการตั้งทีมปฏิบัติการลับที่รวมเหล่าคนเดนตายที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้วและแทบไม่มีอะไรจะเสียเป็นหนทางเดียวในการแก้ปัญหา ทว่าเมื่อพวกเขาตระหนักว่าไม่ได้ถูกเลือกมาเพื่อให้ทำงานได้สำเร็จ แต่เพื่อโยนความผิดเมื่อทำงานล้มเหลวอย่างไม่มีทางเลี่ยง เหล่า Suicide Squad จึงต้องยอมสู้จนตัวตาย

SUISQ_1Sht_Orange

และในวันนี้เรามาฟังทีมงานเบื้องหลังกันว่าแต่ละคนมีความคิดเห็นความรู้สึกต่อการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างไรบ้าง

Suicide Squad เป็นทีมสุดยอดวายร้ายทีมที่ไม่น่าจะเข้ากันได้ จากค่าย DC”  มือเขียนบทและผู้กำกับ เดวิด เอเยอร์อธิบายว่า “เพราะจะมีอะไรที่สู้กับสุดยอดวายร้ายได้ดีไปกว่าสุดยอดวายร้ายด้วยกันเอง สักคนหนึ่งหรือสักแก๊งหนึ่งล่ะครับผมว่ามันน่าตื่นเต้นเลยล่ะ เพราะมันช่วยให้ผมได้สำรวจหนังซูเปอร์ฮีโร่ในเวอร์ชันที่แตกต่างออกไป เป็นมุมกลับที่อยู่ตรงกันข้ามกับตัวละครฮีโร่”

SS-20727rv3-A

วิลล์ สมิธ นักแสดงในบทนักแม่นปืนระดับเทพ เดดช็อต เล่าว่า “ผมชอบหนังซูเปอร์ฮีโร่มาตลอดครับ และเดวิดก็อยากทำหนังที่ดูสนุกด้วยเรื่องราวที่ทรงพลังผ่านการมองความแตกต่างระหว่างการเป็นตัวร้ายกับการทำตัวชั่วร้าย ผมคิดว่าเป็นโอกาสดีที่จะได้เล่นเป็นตัวละครซึ่งในฐานะพ่อคน เขารู้สึกขัดแย้งกับสิ่งที่ตัวเองทำเพื่อหาเลี้ยงชีพแต่ขณะเดียวกันก็เก่งมาก ๆ ในงานที่เขาทำอยู่”

SS-T1-0033

ผู้อำนวยการสร้าง ชาร์ลส์ โรเวน ซึ่งผ่านงานหนังแนวนี้มามากมายกล่าวว่า “ผมว่าน่าสนใจมากนะครับที่จะทำหนังเกี่ยวกับตัวร้ายของ DC แล้วดูว่าตัวไหนที่ชั่วร้ายจริงๆ หรือตัวไหนมีส่วนดีที่ยอมรับได้ Suicide Squad เป็นการรวมเหล่าตัวร้ายสุดอันตรายที่ถูกคุมขังเอาไว้ พวกเขาจะทำอย่างไรเมื่อมีโอกาสลดโทษของตนหรือถึงขั้นได้รับอิสรภาพ แม้ว่าพวกเขาอาจไม่รอดชีวิตกลับมาจากภารกิจนี้สุดท้ายพวกเขาก็ตัดสินใจลองเสี่ยงดู เพราะไม่ได้มีทางเลือกมากมายอะไรอยู่แล้ว”

ถ้าคุณดูหนังที่เดวิด เอเยอร์ทำมาจนถึงปัจจุบัน”  อีกหนึ่งผู้อำนวยการสร้าง ริชาร์ด ซัคเคิลกล่าว “ตัวละครของเขามักใช้ชีวิตตามจังหวะของตัวเอง แก๊งค์ Suicide Squad ก็มีลักษณะคล้าย ๆ กัน คือมีตัวละครที่ไม่ต้องการให้ใครมาบอกว่าต้องทำอะไรหรือทำอย่างไร เป็นพวกต่อต้านระบบ พวกเขาอยากเล่นตามกฎของตัวเอง แต่กลับถูกบังคับให้มารวมกลุ่มกัน จึงเกิดแรงเสียดทานและความขัดแย้งมหาศาลซึ่งกลายเป็นความน่าตื่นเต้น”

SS-T1-0030

วิโอลา เดวิส ผู้รับบท อแมนดา วอลเลอร์ เจ้าหน้าที่หน่วยราชการลับของสหรัฐ จอมบงการผู้เหี้ยมโหดและภาคภูมิใจที่สามารถบังคับให้คนอื่น ๆ ทำสิ่งที่ขัดกับผลประโยชน์ของตนเอง เล่าถึงครั้งแรกที่ได้พูดคุยกับเอเยอร์ว่า “เราเจอกันครั้งแรกที่บ้านเขา ฉันไปพบเขาแล้วเราก็เห็นตรงกันทันที เรื่องแบบนี้อาจเกิดขึ้นแค่สองสามครั้งในอาชีพการงานของคุณ เวลาที่คนคนหนึ่งเข้าใจคุณจริง ๆ เห็นตัวตนของคุณและปล่อยให้คุณเป็นแบบที่คุณเป็น นั่นล่ะค่ะเดวิด”

และชื่อเสียงและผลงานของเอเยอร์เพียงพอที่จะทำให้มาร์โกต์ ร็อบบี สนใจงานนี้ โดยเธอบอกกับเราว่า “ตอนแรกฉันไม่รู้หรอกค่ะว่า Suicide Squad คืออะไร ตอนเป็นเด็ก…ฉันไม่ได้อ่านคอมมิกแล้วก็ไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับโลกของคอมมิกเลย แต่เดวิดเป็นมือเขียนบทและผู้กำกับที่ฉันอยากทำงานด้วย Training Day สุดยอดมาก ๆ แล้วฉันก็ดู End of Watch ไปสี่รอบ ส่วน Fury ก็น่าทึ่ง เราคุยกันทาง Skype สัก 20 นาทีได้ โดยเขาอธิบายคอนเซ็พต์ให้ฉันฟังคร่าว ๆ แล้วฉันก็ตัดสินใจร่วมงานเลย”

SS-T1-0038

แม้ว่าโจเอล คินนาแมน ในบทผู้พันริค แฟล็ก ไม่ได้เล่นเป็น “ตัวร้าย” บทของเขาอาจเรียกได้ว่าตรงกันข้ามด้วยซ้ำ แต่เขาก็สนใจแนวคิดนี้รวมถึงวิสัยทัศน์ของเอเยอร์ไม่แพ้กัน นักแสดงรายนี้ไม่คุ้นเคยกับตัวละครและเรื่องราวในคอมมิกมาก่อนเช่นเดียวกับร็อบบี แต่เขากล่าวว่า “หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องราวเหตุการณ์ที่ไม่ธรรมดาและมีตัวละครอาชญากรเหนือมนุษย์ซึ่งมีความสามารถพิเศษ แต่เราก็ต้องทำตัวเหมือนอยู่ในโลกจริง เหมือนสิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้นอย่างหนักแน่นสมเหตุสมผลจริง ๆ…นั่นล่ะครับที่ผมว่าน่าค้นหา”

SS-T1-0036

นอกจากนี้ เอเยอร์ยังต้องการใส่ตัวละครสุดวิปริตอีกตัวหนึ่งจากโลกคอมมิกลงมาในหนังเรื่องนี้ นั่นคือ โจ๊กเกอร์ สำหรับการมารับบทอาชญากรผู้โดดเด่นที่สุดในผลงานของ DC ทีมผู้สร้างได้ติดต่อจาเร็ด เลโต ให้มานำเสนอภาพใหม่ของตัวตลกโรคจิตที่ขำออกอยู่คนเดียวรายนี้ ซึ่งเจ้าตัวก็มีความเห็นว่า “ตอนผมเป็นเด็ก ผมกับพี่ชายได้รับของขวัญจากเพื่อนแม่เป็นกล่องซึ่งใส่หนังสือคอมมิกไว้เต็มกล่อง มันเหมือนกับโลกทั้งใบถูกปลดปล่อยออกมา เหมือนกล่องแพนดอราได้ถูกเปิดออกครับ เมื่อคุณดำดิ่งลงไปในโลกเหล่านั้น จินตนาการของคุณจะลุกเป็นไฟ ผมคิดว่าจำเป็นต้องอาศัยความหลงใหลทุ่มเทและความเด็ดขาดแน่วแน่ในการตีความเรื่องราวเหล่านี้ และจากการคุยกับเดวิดครั้งแรก ผมก็รู้ชัดเลยว่าเขาต้องการสร้างสิ่งที่พิเศษ สิ่งที่แตกต่าง เมื่อทำงานกับเขา ผมรู้ว่าจะได้รับแรงบันดาลใจและได้สร้างตัวละครให้เป็นแบบของผมเอง”

SS-T1-0035

สำหรับผมแล้ว ค่าย DC มีพลังอยู่ที่ความเป็นสากล ตัวละครเหล่านี้สะท้อนสิ่งที่เป็นจริง”  เอเยอร์กล่าวเสริม “พวกเขาสื่อถึงคุณค่าแบบสมัยใหม่ ขณะเดียวกันก็เป็นเสียงสะท้อนจากตำนานในอดีตด้วย นั่นคือความเป็นอมตะในตัวละครซึ่งทำให้ผมคิดว่าพวกเขามีเสน่ห์ ด้วยเหตุนี้ผมจึงอยากเล่าเรื่องราวของตัวละครกลุ่มนี้และอยากเห็นพวกเขามีชีวิตขึ้นมาบนจอภาพยนตร์”

SS-T1-0025

น้อยทีมนักที่จะดึงดูดสายตาได้เหมือนสมาชิกอันมีสีสันของแก๊งค์ Suicide Squad ซึ่งเมื่อรวมกับความตระการตาของการต่อสู้สุดหฤหรรษ์และซาวด์แทร็กที่ระเบิดความมันอย่างไม่แคร์ใคร หนังแอ็คชันเรื่องนี้จึงกลายเป็นความบันเทิงสุดเพ้อคลั่งสำหรับผู้ชมในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ร่วมลุ้นร่วมลุยไปกับสุดยอดฮีโร่เดนตายก๊วนนี้ 4 สิงหาคมนี้ พร้อมกันทุกโรงภาพยนตร์

SS-T1-0022

SS-T1-0005

SS-T1-0010

SS-T1-0017

SS-T1-0008

SS-T1-0032

SS-T1-0018

SS-T1-0011

SS-T1-0040