ปาร์ค ชานวุค โชว์เก๋ากับผลงานหนังสุดอื้อฉาวใน “The Handmaiden ล้วงเล่ห์ลวงรัก”

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / ปาร์ค ชานวุค โชว์เก๋ากับผลงานหนังสุดอื้อฉาวใน “The Handmaiden ล้วงเล่ห์ลวงรัก”

 

ปาร์ค ชานวุค โชว์เก๋ากับผลงานหนังสุดอื้อฉาว

ใน “The Handmaiden : ล้วงเล่ห์ลวงรัก”

 

ภาพยนต์เรื่อง The Handmaiden : ล้วงเล่ห์ลวงรัก ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมอังกฤษเรื่อง Fingersmith หรือที่แปลเป็นไทยในชื่อ เล่ห์รักนักล้วง ได้เล่าเรื่องของ ซุคี โจรสาวที่ปลอมตัวเป็นคนรับใช้ให้กับ คุณหญิงฮิเดโกะ ผู้สูงศักดิ์ เพื่อหลอกให้เธอแต่งงานกับคุณชายฟูจิวาระ ผู้เจ้าเล่ห์ แต่กลายเป็นว่า ซุคีหลงเสน่ห์และตกหลุมรักเจ้านายสาวของตนจนกลายเป็นความสัมพันธ์อันร้อนแรง ฉากที่หลายคนคาดหวังและเป็นที่พูดถึงก็คือเลิฟซีนระหว่างตัวละครหญิงสองคน ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เข้าฉายในสายประกวดรางวัล ปาล์มทองคำ (Palme d’Or) จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2016 ก็เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากถึงความจำเป็นและจุดประสงค์ในการถ่ายทอดฉากเหล่านั้น แม้ประเด็นเรื่องเพศและความรุนแรงมักจะอยู่คู่กับภาพยนตร์ของผู้กำกับลายคราม ปาร์ค ชานวุค อยู่แล้ว ดังเห็นได้จาก Oldboy : เปิดบัญชีแค้น ไปจนถึงหนังฮอลลีวูด Stoker : สโตกเกอร์ อำมหิต พิศวาสร้อน

Poster Handmaiden

แม้เป็นเรื่องของผู้หญิงสองคน (สาวใช้ซุคีและคุณหญิงฮิเดโกะ) และผู้ชายสองคน (โคจุกิ ลุงของคุณหญิง และคุณชายฟูจิวะระ) แต่องค์ประกอบสำคัญของหนังที่จะถ่ายทอดคือความรักของผู้หญิงสองคน และในการถ่ายทอดความรัก อารมณ์ และแรงปรารถนา คงไม่มีทางที่จะหลีกเลี่ยงฉากที่แสดงความรู้สึกปรารถนาอันรุนแรงดิบเถื่อนได้หรอก ผมคิดว่าการหลีกเลี่ยงใส่ฉากนั้นคงพึลึก เหมือนหนังสงครามแต่ไม่มีฉากสมรภูมิ”  ชานวุคอธิบาย

ส่วนดารานำ คิม มินฮี ผู้รับบทเป็นคุณหญิงฮิเดโกะก็มีความเห็นว่า “หลังจากอ่านบทหนังเรื่องนี้ ฉันคิดว่าฉันอยากเล่นหนังเรื่องนี้จริง ๆ ซึ่งฉันก็ใช้เวลาถึง 3 วันในการพิจารณาว่าจะเล่นเรื่องนี้หรือเปล่า สำหรับฉากบนเตียงเหรอ ? จริง ๆ ก็มีคำแนะนำอยู่แล้วว่าจะต้องแสดงออกมาอย่างไร ดังนั้นฉันเลยทำตามคำแนะนำนั้น ฉันไม่ได้คิดว่าฉากเหล่านั้นยากลำบากใด ๆ เลย”

ทว่าสิ่งที่ยากยิ่งกว่าฉากบนเตียงของ คิม มินฮี ก็คือการแสดงเป็นคนที่มีหลากหลายบุคลิก “ฉันมองว่าทุกคนมีบุคลิกที่หลากหลายและแตกต่าง ดังนั้นฉันเลยไม่พยายามให้การแสดงดูลำบากเกินไปนัก ในช่วงแรกและช่วงที่สองของหนัง ฮิเดโกะจะแตกต่างกันสุดขั้ว เธอดูเหมือนเป็นคนลึกลับและมีเสน่ห์ แต่ในคราวเดียวกันเธอก็ดูเป็นมนุษย์ปุถุชนและไร้เดียงสา เพราะฉันเข้าอกเข้าใจเธอ เธอเลยเป็นคนที่น่าสนใจจริง ๆ”

banner digital the handmaiden6

อย่างไรก็ตามอีกฉากเลิฟซีนที่น่าจับตามองก็คือฉากสาวใช้ซุคีต้องแปรงฟันให้คุณหญิงฮิเดโกะที่กำลังแช่อ่างอาบน้ำตามคำบรรยายในหนังสือและเป็นฉากที่ดาราสาวดาวรุ่ง คิม แตรี ผู้รับบทเป็นซุคีบอกว่ายากยิ่งกว่าฉากบนเตียงเสียอีก ฉันประหม่ามาก ผู้กำกับเลยถามว่าเกิดอะไรขึ้น แล้วคิม มินฮีก็บอกให้ฉันหายใจเข้าลึก ๆ และใจเย็น ๆ เข้าไว้ ฉันคิดว่าปาร์ค ชานวุคเป็นคนมีความละเอียดละอ่อนและเอาใจใส่มากนะ เขารู้ว่าวัตถุประสงค์ในการถ่ายทำ เราจึงไว้ใจเขา เขาไม่เพิกเฉยความคิดของฉันเลยและฟังฉันตลอดเวลา ฉันรู้สึกว่าความคิดของฉันเป็นส่วนหนึ่งของหนังเรื่องนี้จริง ๆ”

แม้เลิฟซีนจะเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ แต่ตัวภาพยนตร์เองก็กวาดคำชมจากนักวิจารณ์ไปอย่างล้นหลามและเมื่ออกฉายในประเทศเกาหลีใต้ก็ทะยานขึ้นอันดับหนึ่งของบ็อกซ์ ออฟฟิศด้วยรายได้ 449,183,501 บาท เตรียมสัมผัสความร้อนแรงด้วยตาของคุณเองใน The Handmaiden : ล้วงเล่ห์ลวงรัก เปิดรอบพิเศษ 4 สิงหาคม ฉายจริง 11 สิงหาคม ในโรงภาพยนตร์

Handmaiden

the handmaiden (1)

the handmaiden (7)

the handmaiden (17)

THE HANDMAIDEN STILL 3

THE HANDMAIDEN STILL 6

THE HANDMAIDEN STILL 12