รีวิว Suicide Squad : มหาวายร้ายกลายเป็นฮีโร่

Home / ข่าวหนัง, วิจารณ์หนัง / รีวิว Suicide Squad : มหาวายร้ายกลายเป็นฮีโร่

รีวิว Suicide Squad : มหาวายร้ายกลายเป็นฮีโร่

Suicide Squad ทีมพลีชีพมหาวายร้าย เป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่จากค่ายดีซีที่ผมรอคอยตั้งแต่ต้นปี ไม่ใช่การรวมกลุ่มกันของคนที่ยึดมั่นกระทำแต่ความดีจนโลกต้องยกย่องสรรเสริญ แต่ทีมพลีชีพทีมนี้คือการคัดความสามารถของผู้กระทำผิดมารวมกลุ่มเฉพาะกิจปฏิบัติหน้าที่ภายใต้คำสั่งของเจ้าหน้าที่รัฐ แน่นอนว่าแต่ละตัวละครมีคาแรกเตอร์ที่ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะความกวนตีนที่หาตัวจับยาก ถึงจะไม่บ้าเท่าเดดพูลแต่ความอยากดูก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

CZGl_SBUsAAu4zg-405x600

Suicide Squad ทีมพลีชีพมหาวายร้าย ว่าด้วยเรื่องราวของบรรดาเหล่าร้ายที่ได้รับโอกาสจากทางรัฐบาลในการไถ่โทษจากการทำวีรกรรมชั่วร้ายในอดีตที่พวกเขาก่อไว้ โดยการ (จำใจ) ต้องมาปฏิบัติภารกิจเสี่ยงตายที่มีโอกาสรอดน้อยนิดร่วมกัน เพื่อแลกกับการลดหย่อนโทษและอิสรภาพที่พวกเขาจะได้รับจากการไม่ต้องถูกจำคุกตลอดชีวิต

suicide 2

ภาพยนตร์เดินเรื่องต่อจาก BvS: Dawn of Justice โดยกล่าวถึงตอนจบของภาพยนตร์ไว้เล็กน้อย ซึ่งเป็นเหตุผลให้เกิดการรวมทีมครั้งนี้ จากนั้นปูพื้นให้ทุกคนรู้จักกับตัวละครหลัก ๆ ของเรื่องอย่างทีมพลีชีพว่าเป็นใคร มาจากไหน มีความสามารถอะไรบ้าง และหลังจากที่แนะนำเสร็จแล้วก็เป็นการรวมพลเพื่อเริ่มภารกิจ การเดินเรื่องค่อนข้างกระชับ แทบไม่มีฉากปล่อยให้เสียเวลาให้เห็น ตัวละครหลักราว ๆ 10 คน ต่างมีคาแรกเตอร์ที่ไม่ซ้ำใคร ง่ายต่อการจดจำ แต่ด้วยความที่คาแรกเตอร์แต่ละตัวมีพลังที่แตกต่างกัน บางคนมีบางคนไม่มีบางคนมีแต่ไม่ค่อยเด่น ทำให้การเกลี่ยบทในการปฏิบัติภารกิจยังทำได้ไม่ค่อยดีนัก

Suicide 4

ตัวละครที่ดูจะมีทบาทเด่น ๆ ก็หนีไม่พ้น ฮาร์ลีย์ ควินน์ รับบทโดย มาร์โก ร็อบบี้ (Margot Robbie) เธอจะมีบทบาทตั้งแต่ต้นเรื่องยันท้ายเรื่องเลยทีเดียว และดูจะเป็นตัวละครตัวเดียวที่สร้างเอกลักษณ์ความมุ้งมิ้งฟรุ้งฟริ้งให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ ผมคิดว่าถ้าตัวละครนี้หายไปภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะหมดเสน่ห์แน่นอน หนึ่งหนุ่มนักแม่นปืนอย่าง เดดช็อต ที่รับบทโดย วิลล์ สมิธ (Will Smith) ก็เป็นตัวละครที่ภาพยนตร์เจาะลึกชีวิตขายดราม่าสุดฤทธิ์ แม้ว่าจะมีดราม่าของตัวละครอื่นพอให้เห็นประปรายบ้าง แต่ยังดึงความรู้สึกให้อินตามไม่ค่อยชัดเจนนัก เฮ่…พวก นี่เป็นภาพยนตร์แอคชั่นเอาฮา ไม่ใช่ภาพยนตร์ดราม่าวงเวียนชีวิตนะ โอเค?

suicide 5

นอกจากสองตัวละครข้างต้นที่เชื่อว่าหลายคนจับจ้องมองสื่อหมายตาไว้อยู่แล้ว อีกหนึ่งตัวละครที่น่าจับตามองคือ อแมนดา วอลเลอร์ รับบทโดย วิโอลา เดวิส (Viola Davis) เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล ในตอนแรกผมเข้าใจเองว่าตัวละครตัวนี้นั้นเป็นเพียงแค่เจ้าหน้าที่รัฐหญิงธรรมดา ๆ ที่ดูไม่มีอะไร แต่หาใช่แบบนั้นพิษสงของเธอในเรื่องนั้นไม่ธรรมดา ซึ่งทำให้ตัวละครตัวนี้มีเสน่ห์ไม่น้อยเลย

suicide 6

ไฮไลต์ตัวละครอีกหนึ่งตัวอย่าง โจ๊กเกอร์ รับบทโดย จาเร็ด เลโต (Jared Leto) ปรากฏกายด้วยผมสีเขียวสุดเฉี่ยว และรถลัมโบกินีสีชมพูสุดเฟี้ยว จึงอดเทียบกับโจ๊กเกอร์คนก่อนหน้าไม่ได้ในภาพยนตร์แฟรนไชส์ The Dark Knight ที่รับบทโดย ฮีธ เลดเจอร์ (Heath Ledger) ซึ่งทำไว้ดีมาก ยอมรับว่า จาเร็ด เลโต แสดงความบ้าของโจ๊กเกอร์ได้ค่อนข้างดี แต่ความรู้สึกที่สัมผัสได้นั้นกลับรู้สึกว่าเป็นความบ้าที่ผ่านการแอคติ้ง ในขณะที่โจ๊กเกอร์แบบฉบับ ฮีธ เลดเจอร์ นั้นเป็นบ้าที่สมจริงมากกว่า

suicide 7

ดูเหมือนว่ากระแสจากทางต่างประเทศหรือในไทยเองอาจจะออกมาไม่ค่อยดีนัก บางคนรู้สึกผิดหวังเสียด้วยซ้ำ สำหรับผมแล้ว ผมไม่ได้รู้สึกผิดหวังเท่าไร ไม่ใช่ว่าไม่ได้คาดหวังตั้งแต่แรก แต่เป็นภาพยนตร์ที่สามารถดูได้เพลิน ๆ และสามารถสนุกสนานไปกับมัน โดยเฉพาะช่วงแรกที่แนะนำตัวละครนั้น มันดูตื่นตาตื่นใจมาก การรวมตัวของคนที่กระทำความผิดออกมาทำความดีแบบนี้ ผมว่ามันเป็นอะไรที่น่าสนใจ ไม่ใช่ว่าทุกคนในทีมต้องมีพลังวิเศษ แต่สามารถรับมือกับคู่ต่อสู้สุดแกร่งได้ เพลงประกอบที่ใช้ในภาพยนตร์ ซาวนด์จังหวะจะโคนต่าง ๆ โดยรวมผมกลับมองว่าทำออกมาไม่ได้เลวร้ายเลย และใครที่เป็นแฟน เบน เอฟเฟล็ก (Ben Affleck) ก็ปรากฏตัวในเรื่องนี้ด้วย

suicide-squad-trailer-deadshot-origin

คนเราแต่ละคนใช่ว่าจะดีร้อยหรือเลวติดลบ แต่ละคนต่างมีดีมีเลวผสมปะปนกันไป อยู่ที่ว่าคน ๆ นั้นจะเลือกแสดงออกทางไหนมากกว่า การตัดสินคนก็เช่นกัน การมองที่รูปร่างภายนอกหรือได้ทำความรู้จักเพียงไม่กี่นาทีก็ริตัดสินชีวิตของเขาคนนั้นว่าดีหรือเลว การกระทำแบบนี้คงไม่ยุติธรรมสักเท่าไรนัก ภาพยนตร์เรื่องนี้กำลังจะบอกให้รู้ว่าบางครั้งคนที่ถูกตีตราว่าเป็นคนเลวคนชั่ว อาจจะมีมุมเล็ก ๆ บางมุมที่คนอื่นไม่เคยเห็น แต่มันงดงามจนสามารถเรียกน้ำตาและทลายกำแพงแห่งอคติลงได้อย่างราบคาบ