รีวิว Our Kind of Traitor : สายสัมพันธ์แห่งอาชญากรรม

Home / ข่าวหนัง, วิจารณ์หนัง / รีวิว Our Kind of Traitor : สายสัมพันธ์แห่งอาชญากรรม

รีวิว Our Kind of Traitor : สายสัมพันธ์แห่งอาชญากรรม

สำหรับคนที่ชื่นชอบภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับการไล่ล่าอาชญากร การวางแผน ชิงไหวชิงพริบในเรื่องข้อมูลอย่างผม ในช่วงสัปดาห์นี้คงไม่มีภาพยนตร์เรื่องไหนดีไปกว่า Our Kind of Traitor แผนซ้อนอาชญากรเหนือโลก หลังจากตัวอย่างที่เปิดเผยเรื่องย่อบางส่วนให้เห็นว่าตัวเอกไม่ได้รู้อิโหน่อิเหน่ต้องเข้าไปพัวพันกับเรื่องคอขาดบาดตาย และอาจนำพาอันตรายมาถึงชีวิตได้ เหตุการณ์เรื่องราวที่เกิดขึ้นจะเป็นอย่างไร บอกได้เลยว่าผมไม่พลาดแน่นอน

our 8

Our Kind of Traitor แผนซ้อนอาชญากรเหนือโลก ว่าด้วยเรื่องราวของ เพอร์รี รับบทโดย ยวน แม็คเกรเกอร์ (Ewan McGregor) และ เกล รับบทโดย นาโอมี แฮร์ริส (Naomie Harris) คู่รักชาวอังกฤษ ได้รู้จักกับ ดีมา รับบทโดย สเตลแลน สการ์สการ์ด (Stellan Skarsgård) เศรษฐีหนุ่มชาวรัสเซีย พวกเขาไม่เคยรู้มาก่อนว่า ดีม่าคือพ่อค้าฟอกเงินรายใหญ่ของมาเฟียรัสเซีย ดีม่าขอร้องให้เพอร์รีและเกลช่วยนำข้อมูลลับไปให้เอ็มไอ 6 ของอังกฤษ พวกเขาทั้งคู่จึงต้องตกอยู่ในอันตรายที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงินระดับชาติและการเมืองอันแสนสกปรก

our 11

ภาพยนตร์เดินเรื่องอย่างไม่รีบร้อน โดยเปิดฉากให้เห็นถึงปมหลักของเรื่อง ก่อนที่จะแนะนำให้ผมได้รู้จักกับสองคู่รักระหว่าง เพอร์รี และ เกล ซึ่งได้นักแสดงแถวหน้าของฮอลลิวูดอย่าง ยวน แม็คเกรเกอร์ (Ewan McGregor) และ นาโอมี แฮร์ริส (Naomie Harris) และตัวละครหลักอีกหนึ่งตัวอย่าง ดีมา รับบทโดย สเตลแลน สการ์สการ์ด (Stellan Skarsgård) ก็ถือว่าผู้กำกับ ซูซานนา ไวท์ (Susanna White) ใช้ประโยชน์จากสามตัวละครนำนี้ได้อย่างคุ้มค่าคุ้มราคาทีเดียว เพราะภาพยนตร์มีตัวละครสำคัญเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น และทั้งสามคนนี้คือสิ่งที่จะยึดเหนี่ยวที่ทำให้ผมนั่งชมภาพยนตร์จนจบได้

our 4

น่าจะเรียกได้ว่าเป็นผลงานภาพยนตร์ชิ้นแรกของผู้กำกับ ซูซานนา ไวท์ ทีเดียว เพราะก่อนหน้านี้เจ้าตัวได้กำกับทีวีซีรีส์มาโดยตลอด และการมาลองสร้างผลงานใหญ่ฉายขึ้นบนจอเงินครั้งแรก อาจจะยังไม่คุ้นเคยเท่าไรนัก ดูเหมือนว่าเสน่ห์ของภาพยนตร์ยังขาดหายไปมีกลิ่นอายของทีวีซีรีส์ปรากฏให้เห็น แต่การลองทำอะไรใหม่ ๆ ที่ไม่ง่าย แบบนี้ก็ถือว่าเริ่มต้นได้ไม่เลว และคาดหวังได้ว่าภาพยนตร์เรื่องต่อไปของเธอ น่าจะทำออกมาได้สนุกสนานและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

our 9

ข้อดีของภาพยนตร์เรื่องนี้คือการได้เดินทางไปยัง 5 ประเทศด้วยกัน (ร่วมท่องสู่โลกอาชญากร ผ่านความงดงาม 5 ประเทศ ใน “Our Kind of Traitor”) หลายฉากที่เดียวที่ทำให้เห็นถึงความงดงามในสถานที่นั้น ๆ โดยเฉพาะฉากที่ทุกคนอยู่ในเซฟเฮาส์ และด้วยการเล่าเรื่องที่ไม่ได้เร่งรีบจนรู้สึกเนือยในบางครั้ง ก็ทำให้ช่วงเวลานั้นได้พอรู้สึกผ่อนคลายไปกับบรรยากาศแถวเทือกเขาแอลป์ได้พอสมควร และเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นพิพิธภัณฑ์ของนักคณิตศาสตร์คนสำคัญของโลกอย่าง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ในช่วงท้ายเรื่องอีกด้วย

our 10

สิ่งที่เห็นเด่นชัดอีกเรื่องคือนิสัยที่พระเอกได้แสดงออกมา จิตสำนึกที่อยากช่วยเหลือคนอื่นที่กำลังเดือดร้อนอยู่ตรงหน้า คือสัญชาติญาณที่เพอร์รีมีติดตัว และสิ่งนี้ได้ทำให้เกิดเรื่องราวทั้งดีและไม่ดีตามมามากมาย ในวันที่โลกของเรากำลังหวาดระแวงซึ่งกันและกัน การป้องกันตัวเองและการไม่ไว้เนื้อเชื่อใจคนแปลกหน้าคือสิ่งแรกที่คนในยุคนี้ปฏิบัติ และเกลก็เป็นหนึ่งในนั้น ความแตกต่างของความคิดทัศนคตินี้ส่งผลทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่อาจจะต้องสั่นคลอน แต่สุดท้ายแล้วการทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน การพูดคุยกันอย่างเข้าใจ ก็น่าจะทำให้ความสัมพันธ์กลับมาดีขึ้นอีกครั้ง