ไฟว์สตาร์ รีมาสเตอร์ ! ส่ง “วรุฒ-จินตหรา” รักกันกลางสงครามอีกครั้งใน “คู่กรรม” ปี 2531

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ไฟว์สตาร์ รีมาสเตอร์ ! ส่ง “วรุฒ-จินตหรา” รักกันกลางสงครามอีกครั้งใน “คู่กรรม” ปี 2531

 

ไฟว์สตาร์ รีมาสเตอร์ ! ส่ง “วรุฒ-จินตหรา”

รักกันกลางสงครามอีกครั้งใน “คู่กรรม” ปี 2531  

 

บริษัท ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น จำกัด หนึ่งในบริษัทภาพยนตร์ไทยที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศที่มีภาพยนตร์ในมือมากกว่า 260 เรื่อง โดยบริษัทได้นำภาพยนตร์ทั้งหมดมารีมาสเตอร์ใหม่ด้วยนวัตกรรมที่ทำให้ภาพและเสียงในภาพยนตร์เรื่องนั้น ๆ คมชัดที่สุด ซึ่งเสร็จเรียบร้อยไปแล้วกว่า 80% ทำให้ไฟว์สตาร์ฯ เป็นบริษัทที่มีภาพยนตร์ไทยคุณภาพความละเอียดระดับ HD และ 4K มากที่สุดในประเทศไทย

คุณอภิรดี เอี่ยมพึ่งพร

อภิรดี เอี่ยมพึ่งพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น จำกัด กล่าวว่า ไฟว์สตาร์มีภาพยนตร์ทั้งหมด 262 เรื่อง ได้ทำการรีมาสเตอร์จากคุณภาพความละเอียดระดับ SD (Standard Definition) เป็น HD (High Definition) และ 4K (Ultra High Definition) จำนวนเกือบ 200 เรื่อง ซึ่งเราต้องทำการรวบรวมฟิล์มเนกาทีฟจากหลาย ๆ ที่ เพราะการทำภาพยนตร์ในสมัยก่อนต้องส่งไปทำภาพและเสียงต่างประเทศ อาทิ ญี่ปุ่นและฮ่องกง เป็นต้น ซึ่งเราก็เริ่มทำมาเกือบสิบปีแล้ว ภาพยนตร์ที่เราได้รีมาสเตอร์ก็ได้รับความสนใจจากลูกค้า และถูกส่งไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์ต่าง ๆ ทั่วโลก อาทิ Jurubeba Produções Artísticas LTDA ประเทศบราซิล ซึ่งทางบริษัทได้นำภาพยนตร์ไปเข้าร่วมเทศกาลเมื่อช่วงต้นปีถึง 7 เรื่อง ได้แก่…

ทองพูน โคกโพ ราษฎรเต็มขั้น ผลงานการกำกับของ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
เทพธิดา บาร์ 21 กับ ผีเสื้อและดอกไม้ ผลงานการกำกับของ ยุทธนา มุกดาสนิท
ไผ่แดง ผลงานการกำกับของ เพิ่มพล เชยอรุณ
ลูกอีสาน ผลงานการกำกับของ วิจิตร คุณาวุฒิ
ฟ้าทะลายโจร ผลงานการกำกับของ วิศิษฐ์ ศาสนเที่ยง
อำแดงเหมือนกับนายริด ผลงานการกำกับของ เชิด ทรงศรี

และในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาก็ได้นำ มนต์รักทรานซิสเตอร์ ของผู้กำกับ เป็นเอก รัตนเรือง และ ทองพูน โคกโพ ราษฎรเต็มขั้น ไปร่วมงานดังกล่าว นอกจากนี้ มนต์รักทรานซิสเตอร์ ยังได้เข้าร่วมในเทศกาล Jecheon International Music & Film Festival 2016 ประเทศเกาหลีใต้ ตั้งแต่วันที่ 11–16 สิงหาคมที่ผ่านมานี้ด้วย ส่วน ทองพูน โคกโพ ราษฎรเต็มขั้นนั้น ก็กำลังจะได้เข้าฉายร่วมกับ ลูกอีสาน ใน Bakuon Film Festival ที่ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนตุลาคมนี้อีกด้วย และช่วงปลายปี ผีเสื้อและดอกไม้ ก็ได้รับการยืนยันแล้วว่าจะได้ร่วมเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่เข้าฉายในเทศกาล Islamic Film Festival ที่ประเทศญี่ปุ่น

ซึ่งจะเห็นได้ว่า ภาพยนตร์ที่เราทำรีมาสเตอร์มาแล้วนั้น เหมือนเป็นการคงคุณค่าให้กับคนรุ่นหลังได้สัมผัส เพราะแท้ที่จริงแล้ว คุณค่าของภาพยนตร์ไม่ได้มีค่าแค่เม็ดเงิน แต่ยังหมายถึงคุณค่าที่ประเมินค่าไม่ได้ เป็นที่น่าเสียดายว่าในจำนวนภาพยนตร์ทั้งหมดที่เรามีจะมีภาพยนตร์จำนวน 30 กว่าเรื่อง ที่ไม่สามารถจะนำกลับมารีมาสเตอร์ได้อีกแล้ว เนื่องจากฟิล์มเนกาทีฟสูญหายระหว่างจัดเก็บ อาทิ ข้างหลังภาพ, รักอุตลุด, ลุย, สุภาพบุรุษทระนง และ ไฟในทรวง เป็นต้น ภาพยนตร์เหล่านี้อยู่ในคุณภาพ SD และจะเสื่อมหายไปตามกาลเวลาในไม่ช้า”

019_ทองพูนโคกโพราษฏรเต็มขั้น

037_ไผ่แดง

095_ผีเสื้อและดอกไม้

171_อำแดงเหมือนกับนายริด

คู่กรรม Poster

063_ลูกอีสาน

ในขณะที่ภาพยนตร์ไทยคุณภาพเหล่านี้เดินสายฉายตามเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติทั่วโลก เพื่อให้ทุก ๆ คนในประเทศได้มีโอกาสสัมผัสกับภาพยนตร์คุณภาพชั้นเยี่ยมนี้ ไฟว์สตาร์จึงได้จัดโครงการ ไฟว์สตาร์ รีมาสเตอร์ ขึ้น โดยจะฉายภาพยนตร์ที่รีมาสเตอร์แล้วไปจัดฉายตามหัวเมืองต่าง ๆทั่วประเทศ  ประเดิมภาพยนตร์เรื่องแรก คือ คู่กรรม (2531) นำแสดงโดย วรุฒ วรธรรม และจินตหรา สุขพัฒน์ ในวันที่ 26 สิงหาคมนี้  ณ โรงภาพยนตร์เอสพลานาด รัชดาภิเษก และสามารถติดตามการจองบัตรได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปที่ https://goo.gl/7Es7c3

0119_KuKam_Gallery_03 Info Aug 2016_8458