รีวิว Sully : สัญชาตญาณของวีรบุรุษ

Home / ข่าวหนัง, วิจารณ์หนัง, หนังฮอลลีวูด / รีวิว Sully : สัญชาตญาณของวีรบุรุษ

รีวิว Sully : สัญชาตญาณของวีรบุรุษ

หลังจากที่เมื่อต้นปี ผมได้เห็นบทบาทของ ทอม แฮงค์ส (Tom Hanks) ออกเดินทางไปยังดินแดนตะวันออกกลางเพื่อขายโฮโลแกรมให้กับชีคในภาพยนตร์เรื่อง A Hologram for the King แล้ว วันนี้เขาได้พลิกบทบาทจากเซลส์แมนมาเป็นนักบินของสายการบิน US AIRWAYS เที่ยวบินที่ 1549 ทอม แฮงค์ส กำลังจะสร้างปาฏิหาริย์ให้เกิดขึ้นกลางแม่น้ำฮัดสัน เหมือนที่ กัปตัน ซัลลี ซัลเลนเบอร์เกอร์ (Sully Sullenberger) เคยทำไว้เมื่อปี 2009 และผมไม่พลาดที่จะตีตั๋วขึ้นเครื่องบินเที่ยวนี้อย่างแน่นอน

cpbh8ejwgaaispb-jpg-large

Sully ปาฏิหาริย์บนแม่น้ำฮัดสัน ว่าด้วยเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเช้าวันจันทร์ที่ 15 มกราคม 2009 ได้เกิดเหตุการณ์เครื่องบินแอร์บัส เอ 320 ขัดข้อง จนต้องลงจอดฉุกเฉินในแม่น้ำฮัดสันในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ในเวลาต่อมารอบเครื่องบินที่ลอยอยู่เหนือน้ำถูกห้อมล้อมไปด้วยกู้ภัยและผู้คนที่อยู่ใกล้เคียงเข้ามาช่วยเหลือ ลูกเรือ 155 คนรอดชีวิต และ กัปตัน ซัลลี ซัลเลนเบอร์เกอร์ รับบทโดย ทอม แฮงค์ส (Tom hanks) ได้รับคำยกย่องและถูกจดจำว่าเป็นฮีโร่คนหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา

sully 4

ทันทีที่ภาพยนตร์เริ่มฉาย แทบไม่มีฉากอินโทรให้ผู้ชมปรับอารมณ์แต่อย่างใด ผมแนะนำว่าทันทีที่ภาพยนตร์เริ่มฉายควรจดจ่อจับจ้องอยู่กับภาพยนตร์ให้ดี ภาพยนตร์เล่าเรื่องเป็นเส้นตรง แต่ระหว่างทางมีตัดสลับย้อนให้เห็นเหตุการณ์เป็นช่วง ๆ โดยเป็นการตัดสลับตามความคิดที่แล่นเข้ามาในหัวของกัปตันซัลลี ซึ่งไม่ทำให้สับสน ยังทำให้เข้าใจเหตุการณ์ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ตัวละครในเรื่องที่สำคัญมีไม่กี่คนเท่านั้น ทำให้ผมได้โฟกัสที่ ทอม แฮงค์ส ได้อย่างเต็มที่ และนักแสดงสองรางวัลออสการ์คนนี้สามารถคุมให้ผมจดจ่อจับจ้องได้ตลอดชั่วโมงกับอีกสามสิบห้านาที

sully 5

แน่นอนว่าภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากเหตุการณ์จริง ในเช้าวันที่เครื่องบินจอดกลางแม่น้ำฮัดสัน ซึ่งข่าวระบุว่าไม่มีใครเสียชีวิต ถือเป็นอีกหนึ่งปาฏิหาริย์ที่ทำให้นักบินคนนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นฮีโร่ในเวลาต่อมา แต่สิ่งที่ภาพยนตร์เรื่องนี้อยากบอกเล่าก็คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากวันนั้น กัปตันคนนี้ต้องเผชิญกับอะไร ความวิตกกังวลในนาทีเป็นนาทีตาย การสอบสวนอย่างเข้มข้นที่น่าสงสัยว่าทำไมกัปตันถึงตัดสินใจลงจอดกลางแม่น้ำ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่ามีความเสี่ยงสูงมาก ในขณะที่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่ารันเวย์ใกล้เคียงสามารถลงจอดได้

Sully 1

ทอม แฮงค์ส สามารถถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกในสภาวะที่จิตใจถูกสั่นคลอนในช่วงเวลานั้นของกัปตันออกมาได้เป็นอย่างดี ช่วงเวลาที่กังวล เครียด ไม่สบายใจ ทำให้ในตอนนั้นมีความรู้สึกอยู่ลึก ๆ ที่เชื่อว่า ทอม แฮงค์ส คือกัปตันผู้สร้างปาฏิหาริย์จริง ๆ ถ้า กัปตัน ซัลลี ซัลเลนเบอร์เกอร์ มีชั่วโมงบินมาแล้วเกือบ 40 ปี การที่ได้นักแสดงอย่าง ทอม แฮงค์ส ที่มีชั่วโมงบินอยู่ในฮอลลิวูดมาแล้วเกือบ 40 ปี เช่นกัน มารับบทนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ลงตัวและเหมาะสมทีเดียว

Sully 6

หลายครั้งที่ชีวิตคนเราจะต้องตัดสินใจระหว่างเส้นทางสองเส้น เมื่อใดก็ตามที่เลือกทางใดทางหนึ่งไปแล้ว แน่นอนว่าเราจะไม่มีทางรู้ได้ว่าอีกเส้นทางหนึ่งจะเป็นอย่างไร จะดีกว่าหรือแย่กว่าทางที่เราเลือกหรือไม่ โดยเฉพาะในเวลาคับขัน ในเวลาที่มีชีวิตเป็นเดิมพัน ในเวลาที่เหลือเพียงเราเท่านั้นที่ตัดสินใจได้ ประสบการณ์ในชีวิตที่สั่งสมมาคือแรงขาที่ทำให้เราเลือกก้าวเดินไปยังเส้นทางนั้น ทันทีที่หยั่งขาออกตัวเดินก้าวแรกไปแล้ว ไม่ต้องสับสน ไม่ต้องพะวงอีกต่อไป แต่จงเชื่อมั่นในสัญชาตญาณที่ตัวเองเลือก และก้าวเดินฝ่ากลีบกุหลาบและขวากหนามในหนทางข้างหน้าต่อไปอย่างเข้มแข็ง