ไม่ใช่แค่ใส่แว่น! โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์ ทำทุกอย่างให้เหมือนตัวจริงใน Snowden

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ไม่ใช่แค่ใส่แว่น! โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์ ทำทุกอย่างให้เหมือนตัวจริงใน Snowden

ไม่ใช่แค่ใส่แว่น! โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์ ทำทุกอย่างให้เหมือนตัวจริงใน Snowden

เป็นที่รู้กันแล้วว่า ภาพยนตร์เรื่อง Snowden นั้นได้นักแสดงมากความสามารถอย่าง โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์ (Joseph Gordon-Levitt) มารับบทนำ ซึ่งไม่น่าจะเป็นเรื่องยากสำหรับทีมแต่งหน้าทำผมเท่าไรนัก เพราะเพียงแค่ใส่แว่นและประทินผิวหน้านิดหน่อย ก็มีความคล้ายคลึงกับตัวจริงอย่าง เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน (Edward Snowden)

SACHA_00174

“โจหน้าตาคล้ายเขาเลยด้วยซ้ำ” โอลิเวอร์ สโตน (Oliver Stone) ผู้กำกับกล่าว “เขาถ่ายทอดภาพของผู้ชายที่เงียบ ๆ และฉลาดมาก เหมือนคนที่ใช้เวลาเป็นชั่วโมง ๆ นั่งเขียนโค้ดโปรแกรม เขาไม่ค่อยแสดงออกมากนัก ผมคิดว่าเขาถ่ายทอดออกมาได้ดีและบุคลิกนี้ก็เป็นส่วนสำคัญในเรื่อง โจทำได้ดีมากในภาพยนตร์ครับ”

ไม่เพียงแต่หน้าตาเท่านั้น ดูเหมือนว่าผู้กำกับยังชื่นชอบแนวคิดทางการเมืองของโจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์ ในบล็อกส่วนตัวของเขาอีกด้วย “ผมได้อ่านบล็อกของโจมาบ้างและคิดว่าเขามีความคิดทางการเมืองที่หลักแหลมทีเดียว”

SACHA_00716

เมื่อต้องรับบทเป็นเจ้าหน้าที่หนุ่มผู้เป็นที่ชื่นชมของเหล่าผู้คน แต่เป็นที่น่าหวั่นเกรงของเจ้าหน้าที่รัฐ ทำให้เขาต้องทำการบ้านหนักทีเดียว ด้วยการศึกษาบท อ่านเรื่องราวของตัวจริงให้มากที่สุด และดูอากัปกิริยาเพื่อสังเกตท่าทางเฉพาะต่าง ๆ ซึ่งเอ็ดเวิร์ดได้บอกเล่าประสบการณ์ในการรับบทเป็นอดีตเจ้าหน้าที่รัฐคนนี้ว่า “ผมเคารพในสิ่งที่เขาทำ เรื่องราวนี้น่าหลงใหลและมีตัวละครที่น่าสนใจ บางส่วนก็เป็นเรื่องราวส่วนตัวมาก เป็นเรื่องของมนุษย์ที่ต้องจัดการกับความเชื่อของตัวเองและรวบรวมความกล้าที่จะทวนกระแส ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงมุมมองที่แตกต่างและรอบด้านมากยิ่งขึ้นเกี่ยวกับผู้ชายที่ต้องต่อสู้กับจิตสำนึกของตัวเอง…”

“…แทนที่จะสร้างภาพว่าเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน เป็นปีศาจร้าย เราพยายามทำความเข้าใจว่าทำไมเขาจึงลงมือทำสิ่งนี้ นี่เป็นเรื่องราวที่ยอดเยี่ยม เป็นดราม่าที่ดูสนุกชวนติดตาม ขณะเดียวกันก็ช่วยให้ความกระจ่างแก่เราด้วย คุณจะออกมาจากโรงพร้อมกับเข้าใจเอ็ดได้อย่างลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น”

SACHA_00016 SACHA_00374

SACHA_00136