ตอบทุกคำถาม! คลิปสัมภาษณ์พิเศษ โอลิเวอร์ สโตน จากหนัง Snowden

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ตอบทุกคำถาม! คลิปสัมภาษณ์พิเศษ โอลิเวอร์ สโตน จากหนัง Snowden

ตอบทุกคำถาม! คลิปสัมภาษณ์พิเศษ โอลิเวอร์ สโตน จากหนัง Snowden

การเดินทางมาพักผ่อนที่เมืองไทยของผู้กำกับรางวัลออสการ์ โอลิเวอร์ สโตน (Oliver Stone) ผลงานจากภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่กำลังจะเข้าฉายในประเทศไทยในอีกไม่กี่วันข้างหน้าอย่าง Snowden อัจฉริยะจารกรรมเขย่ามหาอำนาจ ได้ออกมาพบปะสื่อมวลชนในประเทศ และสัมภาษณ์ถึงประเด็นต่าง ๆ ที่น่าสนใจจากภาพยนตร์เรื่องนี้อีกด้วย

unnamed (1)

Snowden อัจฉริยะจารกรรมเขย่ามหาอำนาจ ภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวจุดเริ่มต้นของชายหนุ่มอัจฉริยะ เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน (Edward Snowden) ที่มีหัวใจอยากรับใช้ชาติอย่างเต็มเปี่ยม และพร้อมจะพลีชีพตัวเองในสมรภูมิรบที่ตะวันออกกลาง ทว่าพระเจ้าไม่ได้ต้องการให้เขาจับปืนเพื่อรับใช้ชาติ แต่นำพาให้เขารับใช้ชาวสหรัฐฯ ด้วยการอยู่หลังจอคอมพิวเตอร์มากกว่า และเขาก็ได้ทำหน้าที่นั้นด้วยการเปิดโปงให้ทุกคนได้รับรู้ว่า รัฐบาลที่เขาทำงานรับใช้อยู่นั้นกำลังละเมิดสิทธิส่วนบุคคลขั้นพื้นฐานของทุกคนอยู่ และนั่นทำให้ชีวิตเขาเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังเท้าทันที

หากจะกล่าวโดยสรุปแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกสร้างจากหนังสือสองเล่มที่พูดถึงสโนว์เดน โดย โอลิเวอร์ สโตน และ เคียรัน ฟิตซ์เจอรัลด์ (Kieran Fitzgerald) ได้ดัดแปลงแก้ไขเขียนบทและให้สโนว์เดนตัวจริงได้ปรับแก้อีกครั้ง ก่อนจะออกมาเป็นบทภาพยนตร์ที่สมบูรณ์ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ตัวผู้กำกับไม่ได้เป็นชี้นำว่าการกระทำทั้งหมดของสโนว์เดนนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่ เป็นการกระทำของผู้รักชาติ หรือผู้ทรยศชาติกันแน่ และบางครั้งก็ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าการสอดแนมผู้ก่อการร้ายคือคำกล่าวอ้างที่สวยหรูเพื่อสอดแนมประชาชนทุกคนใช่หรือไม่ กลายเป็นคำถามที่ว่า “เราจะยอมสูญเสียอิสรภาพมากแค่ไหน เพื่อให้รัฐบาลปกป้องเรา”

unnamed (2)