3 นักแสดง “ยูเทิร์น จุดกลับใจ” ชี้ชัด ! หนังฮาลาลมีอะไรมากกว่าที่คิด

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / 3 นักแสดง “ยูเทิร์น จุดกลับใจ” ชี้ชัด ! หนังฮาลาลมีอะไรมากกว่าที่คิด

3 นักแสดง “ยูเทิร์น จุดกลับใจ” ชี้ชัด ! หนังฮาลาลมีอะไรมากกว่าที่คิด

 

หากกล่าวคำว่า ภาพยนตร์ฮาลาล หลาย ๆ คนคงจะรู้สึกไม่คุ้นหูเท่าไรนัก เนื่องจากเป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นภายใต้กรอบของศาสนาอิสลาม เนื้อหาต้องไม่หมิ่นเหม่ต่อศีลธรรม ไม่มีเสียงดนตรีประกอบ ไม่มีการโชว์ความสวยงามของสตรีเพศ ด้วยเหตุนี้กระบวนการสร้างภาพยนตร์ประเภทนี้จึงมีอย่างจำกัด

ทว่าอย่างไรก็ตาม ยูเทิร์น จุดกลับใจ ผลงานการกำกับของ บรรเลง หัศนี ก็ได้รับการยอมรับว่าเป็นภาพยนตร์ฮาลาลเรื่องที่ 2 ของโลก ! และกำลังจะมีกำหนดเข้าฉายให้พี่น้องชาวไทยได้ชมกันในวันที่ 8 – 9 ตุลาคมนี้แล้ว และในวันนี้ Mthai Movie ก็ได้รับเกียรติจาก 3 นักแสดง (แทน ทิฐิ พุ่มอ่อน, กฤติน ตอเล็บ และเอิร์ธ ธวัช พรรัตนประเสริฐ) ที่จะรับอาสาพาทุกท่านไปรู้จักกับภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ดียิ่งขึ้น

 

Mthai : ยูเทิร์น จุดกลับใจ เป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับอะไร ?

แทน ทิฐิ : เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงประมาณ 80% นะครับ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กช่างที่มีปัญหาในสังคมมายาวนาน ซึ่งเราอยากให้ผู้ชมเห็นพวกเขาในอีกมุมหนึ่ง อยากให้เห็นว่าเวลาอยู่บ้านเขาถูกสั่งสอนอย่างไร มีพื้นฐานครอบครัวอย่างไร อยากให้สังคมเห็นว่าเราควรจะแก้ปัญหาให้เด็กกลุ่มนี้อย่างไร ซึ่งทั้งหมดนี้เราได้สอดแทรกหลักการแบบอิสลามเข้าไปอยู่ในเรื่องด้วย

 

Mthai : ภาพยนตร์ฮาลาล ผู้ชมจะได้อรรถรสเหมือนชมภาพยนตร์ทั่วไปมั้ย ?

แทน ทิฐิ : จริง ๆ ภาพยนตร์ฮาลาลก็คือภาพยนตร์ที่อยู่ภายใต้ข้อกำหนดบางอย่างของศาสนาอิสลาม ซึ่งเนื้อเรื่องโดยภาพรวมก็ให้รสชาติไม่ต่างจากภาพยนตร์ทั่วไป โดยตัวผู้กำกับ (บรรเลง หัศนี) ก็ได้หยิบยกเรื่องราวน้องชายของเขาที่เป็นเด็กช่างมาเล่า สะท้อนให้เห็นว่าถ้าเราทำไม่ดี สิ่งไม่ดีก็จะย้อนมาหาเราและคนใกล้ตัว ซึ่งเราก็หวังอยากจะให้สังคมมันเปลี่ยนไปในทางที่ดี

 

Mthai : ทราบว่าทีมงานส่วนใหญ่ก็มาจากภาพยนตร์ฮาลาลเรื่องแรก ?

แทน ทิฐิ : ใช่ครับ ! ภาพยนตร์ฮาลาลเรื่องแรกชื่อ อมีน นำแสดงโดนคุณเรย์ แมคโดนัลด์ เป็นหนังนอกกระแสที่ได้การตอบรับที่ดี ทำให้สามารถต่อยอดมาเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ คือผมต้องบอกก่อนว่าหนังของเราไม่ได้มีค่ายใหญ่สนับสนุน เพราะเราไม่ต้องการให้หนังถูกจำกัดกรอบจนเสียความเป็นภาพยนตร์ฮาลาลไป ซึ่งในกระบวนการผลิตภาพยนตร์ของเราจะมีความเป็นฮาลาลตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ ในกระบวนการถ่ายทำ กระบวนการตัดต่อ เราต้องมีนักวิจัยการด้านศาสนามาคอยกำกับดูแลตลอด และเมื่อหนังจะเข้าฉายก็ต้องฉายในโรงแบบฮาลาล คือเจ้าหน้าที่ต้องแยกผู้ชมที่เป็นผู้ชายและผู้หญิงออกจากกัน และเวลาฉายต้องไม่คร่อมเวลาละหมาด อย่างนี้เป็นต้น

 

Mthai : ทางด้าน เอิร์ธ รู้สึกอย่างไรบ้างกับการมาแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้ ?

เอิร์ธ ธวัช : ตอนแรกผมก็เกร็ง ๆ นะ เพราะผมเป็นคนพุทธ และก็ไม่เคยร่วมงานกับกองถ่ายที่เป็นมุสลิมเกือบทั้งกอง มันเป็นอะไรที่แปลกใหม่มาก พี่ ๆ ทีมงานสุภาพกันมาก สุภาพจนผมรู้สึกว่าตัวเองหยาบคายไปเลย โดยหลัก ๆ จะมีพี่แทน (ทิฐิ พุ่มอ่อน) เป็นคนคอยอธิบายให้ผมฟังว่าหลักการของมุสลิมมันมีอย่างนี้ ๆ เพราะอย่างนี้ ๆ เรียกว่าถามไปสิบตอบมาเป็นร้อยเลยก็ว่าได้

 

Mthai : มีซีนไหนที่อยากให้ผู้ชมจับตาเป็นพิเศษบ้าง

แทน ทิฐิ : สำหรับผมอยากให้ทุกคนชมทั้งเรื่องแหละครับ ! แต่ถ้าให้เลือกก็คงจะเป็นซีนอารมณ์ครับ เป็นซีนพีคระหว่างผมกับลูกชาย (กฤติน) ที่ต้องปะทะคารมกัน แล้วก็กลับมาทำความเข้าใจกัน ถือเป็นปัญหาหลักประเด็นหนึ่งเลยที่เรื่องต้องการจะสื่อครับ

กฤติน : ความพีคมันมีอยู่ 2 เส้นเรื่องครับ คือนอกจากจะเป็นเส้นเรื่องเรื่องเด็กช่าง ก็จะมีเส้นเรื่องของพี่อานัส ฬาพานิช ที่รับบทเป็นนักกายภาพบำบัดที่เข้ามามีบทบาทกับเด็กช่าง เขาจะมองเห็นปัญหา เป็นตัวแทนของคนดูที่จะมีอคติต่อเด็กช่าง แต่พอได้มาสัมผัสแล้วก็ได้รู้ว่านิสัยจริง ๆ ของพวกเด็กช่างเป็นยังไง

 

Mthai : สุดท้าย…อยากให้ฝากถึงภาพยนตร์เรื่อง ยูเทิร์น จุดกลับใจ หน่อย

แทน ทิฐิ : หนังมีโปรแกรมฉายวันที่ 8 ตุลาคมนี้แล้ว ครับ โดยฉายที่หอประชุมใหญ่ทีโอที (แจ้งวัฒนะ) มีทั้งรอบบ่ายและรอบเย็น ส่วนวันที่ 9 ตุลาคม จะฉายที่ศูนย์ประชุมนานาชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตหาดใหญ่ ส่วนหลังจากนั้นถ้ามีสถาบันหรือหน่วยงานไหนสนใจก็ติดต่อเข้ามาให้ไปฉายได้

กฤติน : การที่เรามีรอบฉายน้อยมันก็เป็นความลำบากอย่างหนึ่งนะ แต่เป็นความลำบากที่ท้าทายว่าผู้ชมจะมาชมกี่มากน้อย แต่ผมขอออกตัวก่อนเลยว่ารายได้จากภาพยนตร์เราก็เอาไปพัฒนาสังคม แล้วก็แบ่งส่วนหนึ่งสำหรับทำหนังเพื่อพัฒนาสังคม

เอิร์ธ ธวัช : สำหรับผม…หนังเรื่องนี้มันดูได้ทุกศาสนา ทุกเพศ ทุกวัย อยากให้คนดูเปิดใจรับสิ่งใหม่ ๆ ดูบ้าง เพราะกระบวนการผลิตหนังเรื่องนี้มันก็ไม่ได้ทำกันง่าย ๆ แถมที่ทำทั้งหมดก็เป็นความตั้งใจของคนกลุ่มหนึ่งจริง ๆ ก็อยากจะขอฝากภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้ด้วยครับ

 

14361320_350775181920861_3514522525380337234_o1-424x600

 

สำหรับผู้ที่มีความประสงค์จะชมภาพยนตร์เรื่อง ยูเทิร์น จุดกลับใจ รอบวันที่ 8 ตุลาคม สามารถติดต่อสอบถามสำรองที่นั่งได้ที่ 081-982-3334, 087-500-3990, 085-829-2020 หรือ 088-505-2968 ส่วนรอบวันที่ 9 ตุลาคม สามารถติดต่อสอบถามสำรองที่นั่งได้ที่ 089-680-9943 หรือ 095-080-2151 บัตรชมภาพยนตร์ราคา 290 บาท

 

376

368

361

374