Fantastic Beasts: เรื่องราวของ เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์

Home / mashable, ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / Fantastic Beasts: เรื่องราวของ เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์

original by Saba Hamedy

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f285162%2fdf9bd7635f4de458d129df430e8648c4

Fantastic Beasts: เรื่องราวของ เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์

(สปอยล์เนื้อหา)

ตามที่แฟน ๆ ได้ชมในภาพยนตร์ Fantastic Beasts and Where to Find Them สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ กันไปแล้ว สำหรับนักแสดงคนดังที่ปรากฏตัวในตอนท้ายเรื่อง จอห์นนี เดปป์ (Johnny Depp) ที่รับบทเป็น พ่อมดผู้ชั่วร้ายคนที่สองตลอดกาล เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ ตามคำจำกัดความของ ริต้า สกีตเตอร์

30 วินาทีของการปรากฏตัวในช่วงท้ายของภาพยนตร์นั้น ดูเหมือนว่า เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ จะเป็นตัวหลักในภาพยนตร์ทั้งห้าภาค โดยพ่อมดคนนี้เป็นหนึ่งในตัวละครไม่กี่ตัวในภาพยนตร์เรื่อง Fantastic Beasts ที่ถูกพูดถึงในจักรวาลแฮร์รี่อีกด้วย

Image: giphy

กรินเดลวัลด์ ถูกพูดถึงครั้งแรกในตอนที่แฮร์รี่เห็นชื่อพ่อมดผู้ชั่วร้ายบนการ์ดกบช็อกโกแลต ซึ่งระบุข้อความบนการ์ดว่า “จากการลงความเห็นของเหล่าพ่อมดแม่มดผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุค ดัมเบิลดอร์มีชื่อเสียงที่โด่งดังในการเอาชนะ กรินเดลวัลด์ พ่อมดผู้ชั่วร้ายในปี 1945…”

นั่นหมายถึง กรินเดลวัลด์ เป็นพ่อมดผู้ชั่วร้ายก่อนหน้าโวลเดอมอร์ และถูกปราบในช่วงปีเดียวกันกับที่สงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง เรื่องราวที่เกิดขึ้นใน Fantastic Beasts and Where to Find Them สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่นั้น เกิดขึ้นในปี 1926

ริต้า สกีตเตอร์ เขียนเรื่องราวของดัมเบิลดอร์ ลงในหนังสือที่ชื่อว่า The Life and Lies of Albus Dumbledore ซึ่งใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ เครื่องรางยมทูต ระบุว่า แฮร์รี่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ และทำให้เขาได้รู้เรื่องราวที่ยังไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับดัมเบิลดอร์

Rita Skeeter

Image: giphy

ทุกคนต่างรู้ดีว่า ริต้า สกีตเตอร์ นั้นไม่ใช่นักข่าวที่เชื่อถือได้ แต่เธอดันมีแหล่งข้อมูลที่ยอดเยี่ยมอยู่ นั่นก็คือ บาธิลดา แบ็กช็อต ผู้เขียนหนังสือประวัติศาสตร์เวทมนตร์ และยังเป็นป้าของกรินเดลวัลด์ เธอได้ข้อมูลมาด้วยวิธีการที่ไม่ถูกต้อง ด้วยการใช้สัจจะเซรุ่ม ซึ่งทำให้มั่นใจว่าสิ่งที่รู้นั้นเป็นความจริง

ริต้า สกีตเตอร์ ได้เขียนไว้ตอนหนึ่งว่า ดัมเบิลดอร์และกรินเดลวัลด์เป็นเพื่อนกันและไปสังสรรค์ในก็อดริก ฮอลโลว์ พวกเขาพบกันตอนที่ดัมเบิลดอร์อายุ 17 ปี หลังจากที่เขาออกจากฮอกวอตส์เพื่อมาดูแล อาเบอร์ฟอร์ธ และ อารีอานนา หลังจากที่แม่สิ้นใจ

กรินเดลวัลด์เป็นพ่อมดผู้ชั่วร้าย แต่เขาก็ไม่เคยโชว์พาวสร้างความน่ากลัวในยุคสมัยของเขาเหมือนที่โวลเดอมอร์ทำที่อังกฤษ เขากลับให้ความสนใจไปที่เครื่องรางยมทูต ได้แก่ ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ ผ้าคลุมล่องหน และหินชุบวิญญาณ

ดัมเบิลดอร์เองก็สนใจในเครื่องรางยมทูตเช่นเดียวกัน เพราะเขาต้องการที่จะพบกับครอบครัวอีกครั้ง ความชั่วร้ายของกรินเดลวัลด์ไม่ส่งผลต่อดัมเบิลดอร์มากนัก และตามความคิดของริต้า สกีตเตอร์ ดูเหมือนว่าดัมเบิลดอร์มีความรู้สึกอ่อนไหวในเรื่องของมักเกิ้ลอยู่บ้าง

ในปี 2007 ที่งานอีเวนต์ คาร์เนกี ฮอลล์ เจ.เค. โรว์ลิง (J.K. Rowling) ได้เปิดเผยว่า ดัมเบิลดอร์เป็นเกย์ และกำลังอินเลิฟกับกรินเดลวัลด์ “ฉันคิดเสมอว่าดัมเบิลดอร์เป็นเกย์” เธอตอบ “ดัมเบิลดอร์ตกหลุมรักกับกรินเดลวัลด์ และมันกลายเป็นเรื่องที่น่ากลัวสำหรับเขาไม่น้อย เมื่อกรินเดลวัลด์เปิดเผยความชั่วร้ายของตัวเองออกมา…”

แต่ความรักของดัมเบิลดอร์ที่มีต่อกรินเดลวัลด์นั้นสิ้นสุดลง ทันทีที่พ่อมดผู้ชั่วร้ายเสกคาถากรีดแทงใส่อาเบอร์ฟอร์ธหลังจากการโต้เถียงระหว่างเขากับดัมเบิลดอร์ การต่อสู้ระหว่าง กรินเดลวัลด์ อาเบอร์ฟอร์ธ และอัลบัสจึงเริ่มต้นขึ้น กระทั่งอารีอานนาโดนลูกหลงและกำลังจะตาย

ถ้าคุณจำไม่ได้ในรายละเอียดพวกนี้ นั่นเป็นเพราะว่าภาพยนตร์ Harry Potter and the Deathly Hallows แทบจะไม่ได้พูดถึงรายละเอียดพวกนี้เลย อาเบอร์ฟอร์ธเป็นคนเดียวที่ช่วยแฮร์รี่ รอน และเฮอร์ไมโอนี ไปถึงฮอกวอตส์ด้วยการใช้เส้นทางลับในภาพยนตร์ตอนสุดท้าย

กรินเดลวัลด์ออกจากก็อดริก ฮอลโลว์ และอังกฤษ เขาขโมยไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์มาจากเกรโกโรวิทช์ เป็นเวลา 19 ปีเต็มที่เขาและผู้ติดตามได้ก่อคดีอาชญากรรมและฆาตกรรมผู้คนในทวีป กระทั่งดัมเบิลดอร์หาตัวเขาพบในปี 1945 ทำให้เกิดการประลองที่มีพ่อมดแม่มดกล่าวขวัญมากที่สุด ผลสุดท้ายกรินเดลวัลด์ไปจบชีวิตที่คุก และดัมเบิลดอร์กลายเป็นที่รู้จักของโลกเวทมนตร์ในทันที

เรื่องราวของกรินเดลวัลด์จบลงอย่างไร ในที่สุดโวลเดอมอร์มาหาเขาเพื่อตามหาไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ กรินเดลวัลด์ไม่ได้บอกว่ามันอยู่ที่ไหน โวลเดอมอร์เลยลงมือปลิดชีพเขาทันที

ไม่รู้ว่าภาพยนตร์ภาคต่อ Fantastic Beasts ทั้ง 5 ภาคจะเป็นไปตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้หรือไม่ หรือ เจ.เค. โรว์ลิง จะมีลูกเล่นอะไรมาเพิ่มเติมอีก แต่ที่แน่ ๆ สิ่งที่น่าสนใจในเวลานี้ก็คือนักแสดงคนใดจะได้รับบทเป็น ดัมเบิลดอร์ ในวัยหนุ่มกันแน่

ดูบทความต้นฉบับ : ‘Fantastic Beasts’: Let’s talk about that Grindelwald reveal