“ไม่มีใครข่มขืนใครใน Last Tango in Paris” ปากคำล่าสุดของผกก. ภาพต่อฉากเซ็กซ์อื้อฉาวในหนัง

Home / bioscope, ข่าวหนัง / “ไม่มีใครข่มขืนใครใน Last Tango in Paris” ปากคำล่าสุดของผกก. ภาพต่อฉากเซ็กซ์อื้อฉาวในหนัง
Bernardo Bertolucci Last Tango in Paris Maria Schneider Marlon Brando

วิตโตริโอ สโตราโร ผู้กำกับภาพประจำหนัง Last Tango in Paris ออกมาให้ความเห็นหลังฉากเซ็กซ์ “ทาเนย” อันอื้อฉาวของหนังถูกวิพากษ์วิจารณ์หนาหู กรณีผู้กำกับดังแบร์นาโด แบร์โตลุชชี ร่วมมือกับนักแสดงนำของเรื่องอย่างมาร์ลอน แบรนโด ว่าจะใช้เนยแทนเจลหล่อลื่นทารอบทวารหนักตัวละครของมาเรีย ชไนเดอร์-โดยที่ฉากนี้ไม่มีอยู่ในสคริปต์และเธอก็ไม่รู้จนกระทั่งถึงเวลาถ่ายทำ

ประเด็นนี้ถูกวิจารณ์อย่างรุนแรงถึงความรุนแรงที่ไม่เพียงปรากฏอยู่ในจอ แต่อยู่นอกจอและหลังการถ่ายทำด้วย เมื่อชไนเดอร์ไม่ได้อยู่ในสภาวะยินยอมพร้อมใจ ดังที่เธอเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “แม้ว่ามาร์ลอน แบรนโดจะไม่ได้ลงมือทำจริงๆ ระหว่างถ่ายทำ แต่น้ำตาที่ฉันร้องไห้นั่นก็เป็นของจริง ฉันรู้สึกอับอายมาก”

“ฉันรู้สึกเหมือนโดนข่มขืนจริงๆ ทั้งจากมาร์ลอนและแบร์โตลุชชี”

ultimo-tango-enparis16

 

“พวกเขาไม่ได้ทำอะไรกันจริงๆ ผมอยู่ตรงนั้นพร้อมกล้องอีกสองตัว ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่มีใครข่มขืนใครทั้งนั้น” วิตโตริโอ สโตราโร ผู้กำกับภาพ Last Tango in Paris

ล่าสุด สโตราโรซึ่งเป็นผู้กำกับภาพและเป็นตากล้องที่ถ่ายทำฉากทาเนยดังกล่าว ออกมาแสดงความปกป้องผู้กำกับซึ่งสนิทกันกับเขาอย่างแบร์โตลุชชีว่า ในฉากเซ็กซ์ที่ว่านั้น “ไม่มีอะไรเกิดขึ้น” ระหว่างการถ่ายทำทั้งสิ้น

“ผมอยู่ตรงนั้น พวกเราก็ถ่ายหนังกันอยู่นี่แหละ พวกเขาไม่ได้ทำอะไรกันจริงๆ ผมอยู่ตรงนั้นพร้อมกล้องอีกสองตัว ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่มีใครข่มขืนใครทั้งนั้น”

“ผมว่าพวกนักข่าวปั่นเรื่องไม่เป็นเรื่องขึ้นมา บอกว่ามีการใช้ความรุนแรงกับเธอ (ชไนเดอร์) ผมอ่านแล้วล่ะ ซึ่งมันไม่จริง ไม่จริงเลย”

“บางทีแบร์โตลุชชีคงรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้อธิบายทุกอย่างให้มาเรียฟังโดยละเอียดตั้งแต่แรก เขาถึงได้รู้สึกผิดอยู่หน่อยๆ ไง ไม่มีอะไรมากไปกว่านี้ ที่แบร์โตลุชชีบอกว่าอยากขอโทษมาเรีย ก็เพราะเขารู้สึกว่าเขาไม่ได้อธิบายทุกอย่างที่เขาคุยกับแบรนโดอย่างละเอียดให้เธอฟังแค่นั้นแหละ ระหว่างถ่ายทำมันก็ไม่เห็นจะมีอะไรเกิดขึ้น”

marlon-brando-and-bernardo-bertolucci-600x401

“มาเรียน่ะรู้ดีทีเดียวล่ะว่าเธอกำลังทำอะไรอยู่ เธอรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในแต่ละฉาก เธอคือนักแสดงและไม่มีปัญหากับเรื่องพวกนี้ ก็มันคืองาน”

อย่างไรก็ดี สโตราโรนั้นทำงานกับแบร์โตลุชชีมานานมากนับตั้งแต่เรื่อง The Conformist และ The Last Emperor รวมทั้งระหว่างที่ถ่ายทำเรื่อง Last Tango in Paris นั้น เขาเจอกับนักแสดงนำอย่างแบรนโดทุกเช้าเพื่อพูดคุยถึงการถ่ายทำในแต่ละวัน เพราะแบรนโดมักจะมีไอเดียใหม่ๆ มาเสนอเสมอ

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

BANNER176