ดนตรีประกอบจาก Arrival, Silence, Manchester ถูกตัดสิทธิ์เข้าชิงออสการ์ เหตุผิดกฎระเบียบ

Home / bioscope, ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ดนตรีประกอบจาก Arrival, Silence, Manchester ถูกตัดสิทธิ์เข้าชิงออสการ์ เหตุผิดกฎระเบียบ
Arrival Manchester by the Sea Silence

สถาบันอคาเดมี อวอร์ด หรือออสการ์ ประกาศรายชื่อดนตรีจากภาพยนตร์ปี 2016 ที่เข้าชิงในสาขาดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ซึ่งจะมีการประกาศในเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ที่จะถึงนี้

อย่างไรก็ตาม สกอร์หนังจากเรื่อง Arrival, Silence และ Manchester by the Sea นั้นถูกสมาชิกในสถาบันอคาเดมีโหวตตัดสิทธิ์เข้าชิงในสาขาดนตรีประกอบยอดเยี่ยม ด้วยเหตุผลว่าผิดกฎของตัวสถาบันข้อใดข้อหนึ่ง

ทั้งนี้ สมาชิกในสถาบันอคาเดมี ระบุว่า Arrival ผลงานกำกับของเดนิส วิลล์เนิฟ ซึ่งทำสกอร์โดยโยฮันน์ โยฮันน์สันนั้น ผิดกฎของอคาเดมีเพราะสกอร์ On the Nature of Daylight มีการหยิบยืมดนตรีของแม็กซ์ ริชเตอร์มาช่วย ซึ่งสกอร์ดังกล่าวของริชเตอร์นี้เคยใช้มาแล้วในภาพยนตร์เรื่อง Shutter Island กำกับโดยมาร์ติน สกอร์เซซี

อย่างไรก็ตาม ดนตรีประกอบภาพยนตร์ตลอดทั้งเรื่องกว่า 88 เปอร์เซ็น ก็ล้วนเป็นผลงานของโยฮันน์สันเพียงคนเดียว แต่ทางคณะสมาชิกสถาบันอคาเดมีเห็นว่า สกอร์ของริชเตอร์นั้นโดดเด่นกว่าของโยฮันน์สัน ทำให้ Arrival ถูกตัดสิทธิ์ในที่สุด

ก่อนหน้านี้ โยฮันน์สันเคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์มาแล้วสองครั้ง จาก The Theory of Everything และ Sicario และงานของเขาจาก Arrival ได้รับคำชื่นชมหนาหูว่าเป็นงานที่ก้าวข้ามเส้นแบ่งระหว่างดนตรีกับการออกแบบเสียงในภาพยนตร์

silence-martin-scorsese-andrew-garfield-adam-driver-liam-neeson-0-pm

“ผมยอมรับในการตัดสินใจของสมาชิกออสการ์ เช่นเดียวกับที่ยอมรับในการตัดสินใจของผู้กำกับ” เลสลีย์ บาร์เบอร์

ขณะที่ภาพยนตร์เรื่อง Manchester by the Sea นั้น ทำดนตรีประกอบโดยเลสลีย์ บาร์เบอร์ ก็ถูกออสการ์ตัดสิทธิ์ด้วยเหตุผลที่ว่า ใช้ดนตรีคลาสสิกเข้ามาประกอบเยอะเกินไป

“ในขั้นตอนการทำหนัง ผู้กำกับของเรา (เคนเน็ธ โลเนอร์แกน) ตัดสินใจว่าจะใช้บางส่วนของดนตรีคลาสสิกมาเป็นส่วนประกอบของดนตรีในหนัง ผมก็เข้าใจดีว่านี่อาจจะสร้างความสับสนในการพิจารณางานของผมของคณะสมาชิกของออสการ์อยู่เหมือนกัน”

“และผมยอมรับในการตัดสินใจของสมาชิกออสการ์ เช่นเดียวกับที่ยอมรับในการตัดสินใจของผู้กำกับที่จะเลือกเอาบางส่วนของดนตรีคลาสสิกนั้นมาประกอบ และผมก็ภูมิใจอย่างยิ่งที่ผลงานของผมได้มีส่วนร่วมอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้” บาร์เบอร์กล่าว

เรื่อง Silence ของมาร์ติน สกอร์เซซีเองก็เช่นกัน ที่สกอร์จากผลงานของคิม อัลเลน คูล์จและแคทเธอรีน คูล์จนั้นถูกโหวตตัดสิทธิ์ ด้วยเหตุผลว่า สกอร์ใน Silence นั้นไม่ได้เป็นดนตรีมากพอ และตัวดนตรีนั้นทำหน้าที่ของการออกแบบเสียงมากเกินไป

อย่างไรก็ตาม รายชื่อผู้เข้าชิงที่ถูกคัดมาแล้ว จะประกาศให้ได้ทราบกันในเดือนมกราคม 2017 ที่จะถึงนี้

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

BANNER176