Jackie Jacqueline Kennedy John F Kennedy Natalie Portman นาตาลี พอร์ตแมน หม้ายหมายเลขหนึ่ง

นาตาลี พอร์ตแมน เปลี่ยนแปลงตัวเองถึง 5 อย่าง ในการรับบทเป็น Jackie Kennedy

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / นาตาลี พอร์ตแมน เปลี่ยนแปลงตัวเองถึง 5 อย่าง ในการรับบทเป็น Jackie Kennedy

นอกจากฝีมือการแสดงของ นาตาลี พอร์ตแมน (Natalie Portman) ที่การันตีรางวัลออสการ์มาแล้วจากภาพยนตร์เรื่อง Black Swan (2010) และครั้งนี้เธอจะกลายเป็นอีกหนึ่งตัวเต็งสำคัญบนเวทีออสการ์ที่ทุกฝ่ายจับตามองมากที่สุดจากภาพยนตร์เรื่อง Jackie หม้ายหมายเลขหนึ่ง

ครั้งนี้กับการสวมบทเป็น แจ็กเกอลีน เคนเนดี (Jacqueline Kennedy) อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ ที่เคยอยู่เคียงข้าง จอห์น เอฟ. เคนเนดี (John F. Kennedy) ในวันที่เข้าประสบความสำเร็จได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐฯ จวบจนวาระสุดท้ายของเขา ซึ่งการรับบทที่ดราม่าสุดชีวิตในภาพยนตร์เรื่องนี้เธอต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองถึง 5 อย่าง เพื่อให้คล้าย แจ็กเกอลีน เคนเนดี ให้มากที่สุด

unnamed-7

1. เสียง นาตาลี พอร์ตแมน ต้องดูเทปที่แจ็กกีพาทัวร์ทำเนียบขาวในปี 1962 มาหลายสิบรอบ และคลิปสัมภาษณ์กับนักประวัติศาสตร์ อาร์เธอร์ ชเลซิงเกอร์ ในปี 1964 พอร์ตแมนต้องดูเพื่อเลียนแบบวิธีการพูดและบุคลิกของแจ็กกี้ “ฉันอ่านทุกอย่างที่ฉันพอจะหาได้ ฉันฝึกหนักกับ ทันย่า บลัมสตีน ครูฝึกสำเนียงการพูด เราดูและฟังคลิปทัวร์ทำเนียบขาวหลายรอบมากๆ และฟังวิธีการพูดจากคลิปเสียงต่างๆ ของเธอ ซ้ำแล้วซ้ำอีก เพื่อหาจุดเด่นในการพูดของเธอ ฉันต้องพูดให้ได้เหมือนกับวิธีที่เธอพูดให้มากที่สุด ทั้งจังหวะหยุด จังหวะหายใจ การลังเล การเว้นคำระหว่างประโยค ทุกอย่าง”

Natalie Portman on the set of JACKIE. Photo by Stephanie Branchu. © 2016 Twentieth Century Fox Film Corporation All Rights Reserved

2. คิ้ว ช่างผู้ดูแลการแต่งหน้า คิมมิวู บอกว่า เธอโฟกัสไปที่คิ้วของแจ็กกีก่อนเป็นอันดับแรก “คิ้วของแจ็กกีโค้งสวยได้รูป” คิมบอก “สิ่งที่ทำให้ใบหน้าของแจ็กกีเป็นที่จดจำ เป็นเอกลักษณ์ ก็คือคิ้วที่เข้มของเธอ สำหรับพอร์ตแมน ฉันต้องหาวิธีทำให้คิ้วของหล่อนหนาขึ้นกว่าเดิม ให้กว้างขึ้น และมีรูปโค้งเหลี่ยมที่ชัดกว่าเดิม” ส่วนการแต่งส่วนอื่น ๆ ของใบหน้าเธอนั้น คิมบอกว่า เธอจะเลือกแต่งหน้าโทนที่ทำให้ใบหน้าดูสง่า “ผิวของเธอเป็นผิวที่สวยเนียนตามธรรมชาติ และเธอชอบทาลิปสติกสีชมพู สีนั้นจะเปลี่ยนไปตามชุดที่เธอเลือกใส่”

unnamed-3

3. ผม นาตาลี พอร์ตแมน ยอมรับว่า การทำผมทรงบูฟอนต์แบบแจ็กกีนั้น ช่วยให้เธอเข้าถึงบทบาทและดูเป็นแจ็คกีได้ดีมาก ๆ พอ ๆ กับเสื้อผ้าและการแต่งหน้า “ฉันมองดูในกระจก เห็นตัวเองทำผมทรงบูฟอนต์ที่เป็นเอกลักษณ์ และแต่งตา ใส่ผมปลอมนิดหน่อย แล้วก็ใส่ชุดแบบแจ็กกี ฉันดูไม่เหมือนตัวเองเลย” พอร์ตแมนเล่า ผมทรงบูฟอนต์ของ แจ็กกี เคนเนดี นั้น ออกแบบโดยช่างทำผมชื่อดัง เคนเนธ บาเทลล์ ซึ่งทำผมให้ดาราดัง ๆ หลายคนรวมถึง มาริลีน มอนโร

unnamed-5

4. เสื้อผ้า นาตาลี พอร์ตแมน คิดว่าภาพที่แจ็กกีสวมหมวกทรงพิลล์บ็อกซ์นั้น ถือเป็นจุดที่เร้าอารมณ์ที่สุดในหนัง “หนังเรื่องนี้เล่าเหตุการณ์ในช่วงการลอบสังหาร ดังนั้นตัวหนังเองก็เต็มไปด้วยอารมณ์โดยตัวมันเอง” พอร์ตแมน กล่าว “ชุดสูทสีชมพูที่เปรอะไปด้วยเลือดและสมองของเจเอฟเค ซึ่งแจ็กกีไม่ยอมถอดออกหลังจากเกิดเหตุการณ์ เพราะเธอรู้ดีว่า เธอจะต้องใส่เพื่อแสดงออกทางสัญลักษณ์ให้ประชาชนได้เห็น ว่าเธอคือหลักฐานสำคัญของสิ่งที่เกิดขึ้น แม้ว่าการดันทุรังใส่ชุดนั้น มันดูออกจะแปลกและชวนประหวั่นพรั่นพรึงอยู่สักหน่อย แต่มันแสดงนัยให้เห็นว่า ณ เวลานั้น แจ็กกีแคร์สิ่งที่คนทั้งประเทศคิดและในขณะเดียวกัน เธอก็ต้องรับมือกับความรู้สึกส่วนตัวที่เพิ่งเสียสามีไปด้วย”

unnamed-4

5. อารมณ์ “ฉากการสังหารเจเอฟเค เป็นฉากที่ยากที่สุด” นาตาลี พอร์ตแมน พูดถึงการต้องแสดงอารมณ์คลุ้มคลั่งหลังจากการตายของผู้เป็นสามี “ฉันคิดว่ามันเป็นประสบการณ์ที่ไม่น่าจะเคยมีใครได้สัมผัสเลย นอกจากเธอคนเดียวเท่านั้น และเธอต้องรู้สึกหวาดกลัวขนาดนั้นในวินาทีนั้น” พอร์ตแมนยอมรับตรง ๆ ว่ามันเป็นประสบการณ์ที่น่ากลัวของเธอมาก ๆ ในการที่ต้องเล่นฉากนี้ซ้ำ ๆ และก่อนหน้าจะเล่นก็ต้องดูคลิปการลอบสังหารซ้ำ ๆ “ฉันกลัวมากเลยค่ะ แล้วมันก็ยิ่งแย่พอเราต้องทำความเข้าใจอารมณ์ของตัวละครไปด้วยว่าเธอเจออะไรอยู่ นั่นเป็นวันที่แย่ที่สุดในชีวิตของพวกเขา ส่วนคุณในฐานะนักแสดง คุณต้องเริ่มเล่นเหมือนกับว่าไม่ได้คาดคิดว่าจะเกิดเหตุร้ายใด ๆ ขึ้นเลย มันทั้งยากและน่ากลัว”

Jackie เข้าฉายในไทย 19 มกราคม 2017