Desmond T. Doss Hacksaw Ridge Mel Gibson วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์ เดสมอนด์ ที. ดอสส์ เมล กิบสัน

เมล กิบสัน เผยเรื่องราว เดสมอนด์ ที. ดอสส์ ก่อนเข้าไปชม Hacksaw Ridge

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / เมล กิบสัน เผยเรื่องราว เดสมอนด์ ที. ดอสส์ ก่อนเข้าไปชม Hacksaw Ridge

เข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 6 สาขาด้วยกัน จากภาพยนตร์ดราม่าสงครามเรื่องล่าสุดของ เมล กิบสัน (Mel Gibson) เรื่อง Hacksaw Ridge วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์ ว่าด้วยเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ของนายทหารหนุ่มชื่อ เดสมอนด์ ที. ดอสส์ (Desmond T. Doss) ที่ออกรบโดยไม่ถือปืนสักกระบอก เขาเอาตัวรอดจากสงครามนี้ได้อย่างไร และอะไรคือปาฏิหาริย์ที่ทำให้ผู้ชายคนนี้ได้รับเหรียญเกียรติยศในเวลาต่อมา

เมล กิบสัน ได้เล่าถึงเรื่องราวของทหารหนุ่มคนนี้ให้ฟังว่า “ในฤดูใบไม้ผลิปี 1945 เมื่อครั้งที่สงครามภาคพื้นแปซิฟิกกำลังเข้าสู่ช่วงสุดท้ายที่อันตรายที่สุด และกองกำลังของอเมริกาในโอกินาวาได้เผชิญหน้ากันการสู้รบที่ดุเดือดที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยเห็นมา มีทหารคนหนึ่งที่โดดเด่นจากพวกเขา เดสมอนด์ ที. ดอสส์ ผู้คัดค้านโดยอ้างมโนธรรม ผู้สาบานว่าจะไม่ฆ่าใคร ได้ทำหน้าที่แพทย์สนามที่ไร้อาวุธในกองทัพอย่างกล้าหาญ และเขาได้ช่วยรักษาชีวิตเพื่อนทหารที่บาดเจ็บของเขาหลายสิบชีวิตภายใต้ห่ากระสุน โดยไม่ลั่นกระสุนแม้แต่นัดเดียว…”

เขายังเล่าต่ออีกว่า “ในฐานะหนึ่งในสมาชิกนิกาย เซเวนธ์ เดย์ แอดเวนทิสต์ ผู้มีศรัทธาอย่างแรงกล้า ดอสส์ใช้ชีวิตอยู่ในเวอร์จิเนีย ในตอนที่เขาอาสาเข้ารับใช้กองทัพอเมริกา เข่ไม่สนใจเรื่องการต่อสู้ ดอสส์กลับอยากทำหน้าที่แพทย์สนามที่ไม่ต้องต่อสู้กับใคร ซึ่งมันไม่ใช่แนวทางทหารที่หลายคนคุ้นเคย แต่ดอสส์ยืนกรานแบบนั้น…”

“…ในตอนแรกเขามีร่างกายที่ผอมกะหร่อง กินเจ ไม่ฝึกในวันเสาร์ และไม่ยอมถือปืน เขาถูกล้อเลียนและกลั่นแกล้งจากเพื่อนร่วมรบของเขา หลายคนมองว่าเขาจะกลายเป็นตัวถ่วงในสนามรบ ในตอนที่หน่วยของเขาถูกสั่งให้เข้าร่วมภารกิจที่แทบเป็นไปไม่ได้ในการเข้ายึดหน้าผามาเอดะ หรือแฮ็กซอว์ ริดจ์ ด้านบนของหน้าผาที่สูงชันกว่า 400 ฟุต เป็นที่ตั้งของฐานที่เต็มไปด้วยปืนกลหนัก กับดัก และทหารญี่ปุ่นที่สาบานว่าจะสู้จนตัวตาย ทั้งหมดทั้งมวลนี้คือเรื่องราวของ Hacksaw Ridge วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์

Hacksaw Ridge วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์ เข้าฉายในไทย 9 กุมภาพันธ์ 2017