MAXX Publishing Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You กนกวรรณ เกตุชัยมาศ ดนัย คงสุวรรณ์ พรุ่งนี้ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน

เปิดใจ ดนัย คงสุวรรณ์ บก.ที่ปรึกษาดูแลงานแปลหนังสือ Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / เปิดใจ ดนัย คงสุวรรณ์ บก.ที่ปรึกษาดูแลงานแปลหนังสือ Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You

เข้าฉายอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับภาพยนตร์ดราม่าญี่ปุ่นเรื่องดังรับเทศกาลแห่งความรักในเดือนกุมภาพันธ์นี้ Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน ที่ได้สองพระนางหล่อสวยอย่าง โซตะ ฟุคุชิ (Sota Fukushi) และ นานะ โคมัทสึ (Nana Komatsu) มารับบทนำถ่ายทอดเรื่องราวความรักระหว่างคนสองคน โดยมีเงื่อนไขเวลาเข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย

นอกจากเวอร์ชั่นภาพยนตร์ที่เข้าฉายแล้ว ยังมีฉบับหนังสือนวนิยายวางจำหน่ายพร้อมกันอีกด้วยในชื่อเดียวกัน Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน ซึ่งได้นักเขียนคนดังของญี่ปุ่น นานัทสึกิ ทาคาฟุมิ (Takafumi Nanatsuki) มาถ่ายทอดเรื่องราวผ่านตัวหนังสือสร้างจินตนาการแห่งความรักได้เป็นอย่างดี

ครั้งนี้ MAXX Publishing ได้นำมาแปลเป็นภาษาไทย โดยผู้แปลคือ คุณ กนกวรรณ เกตุชัยมาศ ที่มีผลงานแปลมาแล้วหลายเรื่อง อาทิ คำสารภาพ, คดีฆาตกรรมเจ้าหญิงสโนไวท์, สามสาวนักสืบ (3 เล่ม), คำอธิษฐานของโอดูบอน และร่วมแปลในรวมเรื่องสั้นชุด ชายคนที่รักจากไป ของ ฮารูกิ มุราคามิ และได้ คุณ ดนัย คงสุวรรณ์ ผู้แปลเรื่อง If Cats Disappeared from the World ถ้าโลกนี้ไม่มีแมว มาทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการที่ปรึกษาให้กับนวนิยายเรื่องนี้อีกด้วย

ในวันนี้ได้มีโอกาสพูดคุยอย่างเป็นกันเองกับคุณดนัย คงสุวรรณ์ ถึงการทำงานในนวนิยายเรื่อง Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน จะเป็นอย่างไร แล้วเรื่องราวของหนังสือเล่มนี้จะสนุกสนานแค่ไหน ติดตามอ่านบทสัมภาษณ์ด้านล่างได้เลย

คุณดนัย คงสุวรรณ์ แนะนำตัวทักทายแฟน ๆ

ดนัย คงสุวรรณ์ ครับ ทำอาชีพคอนเทนต์ครีเอทีฟ แมเนเจอร์ ให้กับบริษัทโฆษณา และทำงานแปลด้วย อาทิ เรื่องสั้นของ มุราคามิ ฮารูกิ และนวนิยายที่สร้างเป็นภาพยนตร์ออฟฉายเมื่อปีที่แล้วในชื่อเดียวกันว่า If Cats Disappeared from the World ถ้าโลกนี้ไม่มีแมว และเป็นล่ามให้กับศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มาประเทศไทย อาทิ L’arc en Ciel

และล่าสุดเป็นบรรณาธิการที่ปรึกษาให้กับนวนิยายที่นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์และเตรียมเข้าฉายในช่วงวาเลนไทน์ปีนี้อย่าง Tomorrow I Will Date With Yesterday’s You พรุ่งนี้ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน ของสำนักพิมพ์ MAXX Publishing

หน้าที่บรรณาธิการที่ปรึกษา ต่างจากผู้แปลหนังสืออย่างไร

ผมจะทำหน้าที่ในส่วนของการให้คำปรึกษาในการใช้ภาษา การเกลาภาษา และมองความน่าสนใจของตัวเล่มว่าจะถูกมาร์เก็ตไปในทิศทางไหน แต่จริง ๆ แล้วงานสองอย่างนี้แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ผู้แปลต้องรับผิดชอบให้สารที่สื่อออกมาถูกต้อง ประกอบกับยังคงความสนุกสนานเหมือนต้นฉบับ ขณะที่บรรณาธิการที่ปรึกษา นอกจากจะต้องดูแลในเรื่องการเกลาภาษาโดยรวมแล้ว ต้องมองว่าจะแพ็คเกจสิ่งเหล่านี้ให้คนทั่วไปเข้าใจได้ง่ายอย่างไร และมีความรู้สึกที่อยากจะหยิบมาอ่าน ตรงนี้อาจจะต้องใช้มุมมองด้านการตลาดเข้ามาช่วยด้วย

Tomorrow I Will Date With Yesterday’s You พรุ่งนี้ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน เป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร

หนังสือเล่มนี้ว่าด้วยเรื่องราวของผู้ชายที่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย อยู่มาวันหนึ่งบังเอิญไปเจอผู้หญิงคนหนึ่งบนรถไฟแล้วตกหลุมรัก ความสัมพันธ์ก็เริ่มต้นขึ้น เหมือนทุกอย่างจะเป็นไปได้ด้วยดีนะ กระทั่งผู้ชายรู้ว่าผู้หญิงคนนี้ไม่ธรรมดา เพราะผู้หญิงคนนี้มาจากอีกเวลาหนึ่ง ซึ่งความน่าสนใจก็คือความรักแบบนี้จะเวิร์กไหม

จุดเด่นของหนังสือเล่มนี้อยู่ตรงไหนเอ่ย

จุดเด่นของหนังสือเล่มนี้ออกมาได้ตรงกับช่วงเวลาเทศกาลมาก ๆ เพราะอยู่ในช่วงวาเลนไทน์ เป็นหนังสือที่พูดถึงเรื่องราวความรักได้เป็นอย่างดี เริ่มจากการที่เราได้ตกหลุมรักใครสักคน ความรู้สึกตื่นเต้น ความรู้สึกที่ความสัมพันธ์เริ่มพัฒนา กระทั่งได้เป็นแฟนกัน หนังสือเล่มนี้บรรยายความรู้สึกตรงนี้ออกมาอย่างตรงไปตรงมาและดีมาก ๆ

เนื้อเรื่องในหนังสือกับในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ตรงกันไหม

ไม่ตรงไปเสียทุกอย่าง ถ้าใครได้อ่านฉบับหนังสือแล้วชอบเมืองเกียวโตจะรู้สึกชอบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาทันที เพราะพูดถึงแลนด์มาร์กสำคัญต่าง ๆ ของเมืองเกียวโตไว้ดีมาก ๆ ส่วนตัวที่ผมเคยไปอยู่ที่ญี่ปุ่นมาก่อน ผมรักเมืองนี้ เป็นเมืองที่มีเสน่ห์มาก ๆ ทีนี้เมื่อถูกเล่าเป็นภาพในฉบับภาพยนตร์ก็ทำให้อินมากขึ้นนะ ยิ่งถ้าใครเคยได้ไปเที่ยวเมืองนี้หรืออยู่เมืองนี้มาก่อนนะ รับรองว่าอินหนักแน่นอน

กระแสของภาพยนตร์จะแรงเหมือนแอนิเมชั่นเรื่อง Your Name ไหม

เรื่องนี้พูดถึงเรื่องราวของการข้ามมิติเวลา ส่วนหนึ่งต้องบอกว่ามีความคล้ายกับแอนิเมชั่นเรื่อง Your Name. แต่ถ้าอ่านในรายละเอียดแล้วจะเห็นถึงความแตกต่างกันค่อนข้างชัดเจน

ตัวละครสองคนนี้เป็นอีกหนึ่งคู่รักที่น่าสนใจ ทาคาโทชิ กับ เอมิ เป็นความรักอีกแบบหนึ่งที่มีเงื่อนไขเรื่องมิติเวลาเข้ามาเกี่ยวข้อง ในเรื่องนี้มีมุมมองความรักบางอย่างที่ตั้งคำถามว่า ความรักระหว่างสองคนนี้จะเวิร์กไหม เป็นไปได้หรือไม่ ซึ่งผมว่านอกจากการบรรยายความสัมพันธ์ระหว่างคนสองคนได้อย่างน่าสนใจแล้ว การตั้งคำถามกับเงื่อนไขเวลาก็ทำให้เรื่องราวมีความซับซ้อนและน่าสนใจเพิ่มขึ้นอีก

ด้วยความที่ฉบับนวนิยายขายได้หลักล้านเล่มในญี่ปุ่น และเป็นเรื่องเกี่ยวกับความรักที่ทุกคนน่าจะเคยมีประสบการณ์ร่วมมาแล้ว ต้องลุ้นว่าความรู้สึกตรงนี้จะโดนใจคนไทยมากน้อยแค่ไหน ถ้าถามว่า Your Name เปรี้ยงขึ้นมาได้ก็อาจจะเป็นเพราะแอนิเมชั่นมีภาพที่สวยงาม เนื้อเรื่องดี แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นภาพยนตร์คนแสดงธรรมดา แต่ความประทับใจโดยรวมก็ไม่แพ้ Your Name vpjk’แน่นอน

เนื้อเรื่องจะอธิบายเกี่ยวกับเงื่อนไขของเวลาไหม และเข้าใจง่ายหรือเปล่า

ถ้าดูเป็นภาพจะเข้าใจง่าย คือเวลาของทั้งสองคนเดินมาคนละด้านกัน ในช่วงอายุ 20 ปี จะเป็นช่วงที่ทั้งคู่อายุเท่ากันพอดี พระเอกเวลาจะเดินเหมือนพวกราปกติ แต่นางเอกจะมาจากอนาคตและตรงข้ามกับเรา หมายความว่า เมื่อวานของเราเป็นวันพรุ่งนี้ของนางเอก จะกลับด้านกันในลักษณะนี้ ซึ่งจุดนี้ผู้แต่งอย่าง นานัทสึกิ ทาคาฟุมิ (Takafumi Nanatsuki) ได้เล่นกับเงื่อนไขและกฎของเวลาออกมาได้ดีแล้วสนุก พอได้อ่านแล้วจะเข้าใจ ยิ่งดูเวอร์ชั่นภาพยนตร์ก็จะเข้าใจเช่นเดียวกัน

ฝากผลงานหนังสือ

พรุ่งนี้ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน เป็นนวนิยายที่โด่งดังมากในญี่ปุ่น ขายได้เกินล้านเล่ม เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความรักรับเทศกาลวาไลนไทน์พอดิบพอดี รับรองว่าคนที่กำลังอินเลิฟแล้วได้อ่านจะรู้สึกเข้าใจขึ้นมาทันที ผมเชื่อว่าทุกคนเคยมีประสบการณ์ที่ต้องเคยเจอใครสักคนแล้วรู้สึกน่ารัก รู้สึกปิ๊ง ประทับใจ และได้พัฒนาความสัมพันธ์ ทุกคนที่ได้อ่านรับรองได้ว่าอินมาก ๆ สำหรับคนที่ไม่มีแฟนพออ่านแล้วก็จะรู้สึกอยากมีแฟนขึ้นมาสักคนเลยทีเดียว

นอกจากหนังสือจะพูดถึงเรื่องความรักได้อย่างน่าสนใจแล้ว ยังมีเรื่องราวแฟนตาซีที่เกี่ยวข้องกับเวลาด้วย ทำให้เรื่องราวดูน่าสนใจและได้ลุ้นไปกับเนื้อเรื่องตลอดเวลา เป็นหนังสืออีกหนึ่งเล่มที่ผมเชื่อว่าไม่เสียดายเวลาที่ได้อ่านอย่างแน่นอน ที่สำคัญฉบับนวนิยายจะเก็บรายละเอียดได้ครบหมดและบรรยายความรู้สึกออกมาได้อย่างชัดเจนตรงไปตรงมา และทำให้คนอ่านได้จินตนาการตามได้อย่างอิสระ

ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจากเฟซบุ๊ก MAXX Publishing

Tomorrow I Will Date With Yesterday’s You พรุ่งนี้ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน เข้าฉายแล้ววันนี้

คลิปเปิดตัวหนังสือ Tomorrow I Will Date With Yesterday’s You พรุ่งนี้ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน ที่ร้านคิโนะคูนิยะ สยามพารากอน