Beauty and The Beast

รัสเซียจ่อแบน Beauty and the Beast เหตุหนังพูดถึงเกย์และเพศทางเลือก

Home / bioscope, ข่าวหนัง / รัสเซียจ่อแบน Beauty and the Beast เหตุหนังพูดถึงเกย์และเพศทางเลือก

สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรรัสเซีย เสนอให้แบน Beauty and the Beast (2017) หนังเรื่องล่าสุดของผู้กำกับ บิล คอนดอน ด้วยเหตุผลว่า เป็นหนังโฆษณาชวนเชื่อเกย์

วิตาลี มิโลนอฟ สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร ก็เขียนคำร้องถึงรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม วลาดีเมียร์ เมดินสกี ว่า หนังเรื่อง Beauty and the Beast นั้นเข้าข่ายให้ความรู้ความเข้าใจแก่เด็กๆ ในเรื่องรักร่วมเพศ ซึ่งเป็นเรื่องผิดกฎหมายของรัสเซียมาตั้งแต่ในปี 2013

ทั้งนี้ ใน Beauty and the Beast ไม่เพียงแต่บอกเล่าเรื่องราวความรักระหว่าง อสูร (แดน สตีเวนส์) และ เบลล์ (เอ็มมา วัตสัน) หญิงสาวผู้รักการอ่านเป็นชีวิตจิตใจเท่านั้น แต่ยังพูดถึงความสัมพันธ์ของตัวละครชายอย่าง แกสตอง (ลุค อีแวนส์) หนุ่มขาใหญ่ประจำเมืองที่หลงรักเบลล์ และ เลอฟู (จอช แกด) ลูกน้องคนสนิทของแกสตองอีกด้วย ทำให้หนังมีสถานะเป็นหนังดิสนีย์ที่พูดถึง LGBT ด้วย

เลอฟูและแกสตอง

“ในสถานการณ์เช่นนี้ สังคมไม่อาจมองดูสิ่งที่ผู้จัดจำหน่ายหนังนำเสนอเยาวชนภายใต้นิทานสำหรับเด็กได้เงียบๆ อีกต่อไปแล้ว โดยเฉพาะการพูดถึงการร่วมเพศที่ผิดประเพณีอย่างไม่รู้จักอายเช่นนี้” มิโลนอฟร้องเรียน

“ผมเชื่อว่าภาระหน้าที่หลักของรัฐคือการปกป้องเด็กและเยาวชนจากความสกปรกของโลก และเพื่อรักษาความบริสุทธิ์ของเด็กๆ ไว้ รวมถึงปิดกั้นเด็กๆ จากเรื่องอันตรายและเป็นภัยด้วย”

ทั้งนี้ โรงเรียนหลายแห่งก็เตรียมจัดฉาย Beauty and the Beast ด้วย ซึ่งมิโลนอฟอ้างว่าเขาได้รับจดหมายร้องเรียนจากผู้ปกครองหลายฉบับถึงความกังวลต่อเนื้อหาความสัมพันธ์แบบชาย-ชายที่อาจจะปรากฏในเรื่องได้

โดยก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน เอ็มมา วัตสัน นักแสดงนำของเรื่องในบท เบลล์ เพิ่งโดนวิพากษ์วิจารณ์กรณีถ่ายแบบให้นิตยสารดังแล้วเปลือยอก สวมเพียงเสื้อนอก ทำให้หลายคนมองว่าเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสมสำหรับเธอที่แสดงออกมาว่าเคลื่อนไหวเรื่องสิทธิสตรีมาโดยตลอด

“เฟมินิสต์คือการให้ทางเลือกกับผู้หญิง ไม่ใช่การยึดติดกับอะไรบางอย่างที่กดทับผู้หญิงด้วยกันเอง มันคือเสรีภาพ คืออิสระ คือความเท่าเทียม ฉันไม่เข้าใจเลยจริงๆ ว่าทำไมหัวนมฉันมันไปเกี่ยวอะไรด้วย” วัตสันกล่าว


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

cover-bio-2017