เจ้ย-อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล เตรียมทำหนังเรื่องใหม่ มุ่งสะท้อนความรุนแรงในไทย

Home / bioscope, ข่าวหนัง / เจ้ย-อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล เตรียมทำหนังเรื่องใหม่ มุ่งสะท้อนความรุนแรงในไทย

อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล (ลุงบุญมีระลึกชาติ [2010], รักที่ขอนแก่น [2015]) ผู้กำกับรางวัลปาล์มทองคำ วางกำหนดการเดินทางไปเก็บข้อมูลเพื่อถ่ายทำหนังเรื่องต่อไปที่โคลอมเบีย

หลังจากผิดหวังจากระบบเซ็นเซอร์และสภาวะทางการเมืองอันตึงเครียดภายใต้รัฐบาลทหารในไทย เจ้ย-อภิชาติพงศ์ก็ตั้งใจจะลงพื้นที่เดินทางไปยังประเทศโคลอมเบียเพื่อศึกษาหาข้อมูลมาทำหนังเรื่องต่อไป ซึ่งเขาวางแผนจะถ่ายทำในประเทศแถบอเมริกาใต้ และกำหนดจะเดินทางในวันที่ 7 มีนาคมที่จะถึงนี้ โดยจะไปยังเมืองโบโกตา, เมเดยิน, กาลี และ โชโค

“ผมอยากรู้เกี่ยวกับความรุนแรงและประวัติศาสตร์การล่าอาณานิคมที่เคยเกิดขึ้นที่นี่มาตลอด เพื่อสะท้อนกลับมายังประเทศบ้านเกิดของผมเอง” ผู้กำกับชื่อดังกล่าว

“ผมหมกมุ่นกับลาตินอเมริกามาพักใหญ่แล้วครับ ตอนยังเด็กๆ ผมชอบฟังเรื่องผจญภัยในไทยมาก เรื่องประเภทที่เดินเข้าไปในป่า เจอสิงสาราสัตว์หรืออะไรทำนองนั้น แต่พอค้นไปยังต้นตอของเรื่อง ก็พบว่ามันมาจากตะวันตกทั้งนั้นเลย คือชาวยุโรปและชาวอเมริกันที่เข้ามาล่าอาณานิคมแล้วก็สร้างเรื่องเกี่ยวกับป่าเขาให้ดูดี คนไทย วรรณกรรมไทยและหนังไทยก็ได้รับอิทธิพลจากเรื่องเหล่านี้”

ทั้งนี้ อภิชาติพงศ์ระบุว่า ระบบเซ็นเซอร์ในไทยนั้นทำให้คนทำหนังลำบากมาตั้งแต่ก่อนหน้าที่จะมีคณะรัฐประหารแล้ว-ซึ่งอย่างน้อย รัฐบาลก็ให้ความชัดเจนว่ามีเรื่องใดบ้างที่เข้าข่ายอ่อนไหว “ซึ่งนั่นก็คือ เราแตะต้องประเด็นเกี่ยวกับศาสนา, สถาบันและผู้มีอำนาจในกองทัพไม่ได้” อภิชาติพงศ์กล่าว ก่อนขยายความว่านี่ทำให้การสร้างสรรค์ในงานนั้นเป็นเรื่องอันตรายยิ่งขึ้นไปอีก

“มันทำให้เราไม่อาจนำเสนอสิ่งที่เป็นความจริงได้ เพราะเรายังอยู่ภายใต้อำนาจของรัฐบาล ที่มองว่าหนังเป็นการโฆษณาชวนเชื่ออยู่ บางทีทำอะไรขึ้นมาสักอย่างแล้วก็โดนรัฐจับ ทุกสิ่งล้วนขึ้นอยู่กับการตีความ เหมือนใน 1984 เลย” อภิชาติพงศ์กล่าว


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine