ชมรมวิจารณ์บันเทิง สายป่าน-อภิญญา อาเบย์ ณรัฐ

ห่วงใยไม่มีไกลห่าง!! สายป่าน ควง อาเบย์ เปิดใจหลังฝ่ายชายผ่าตัดเอ็นร้อยหวาย

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ห่วงใยไม่มีไกลห่าง!! สายป่าน ควง อาเบย์ เปิดใจหลังฝ่ายชายผ่าตัดเอ็นร้อยหวาย

สายป่าน อภิญญา และ อาเบย์ ณรัฐ เปิดใจก่อนเข้าร่วมงานประกาศผลรางวัล ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 25 เนื่องจากอาเบย์ตกบันไดจนเอ็นร้อยหวายขาดต้องเข้าผ่าตัด สายป่านกล่าวว่าค่อนข้างกังวลเพราะการผ่าตัดเอ็นร้อยหวายเป็นเรื่องใหญ่ หลังจากนี้ก็ดูแล พักฟื้นทำกายภาพ ส่วนอาเบย์กล่าวว่าประมาณเดือนครึ่งน่าจะเดินได้ หกเดือนน่าจะวิ่งได้ ยังทำทุกอย่างได้เหมือนเดิมแต่ว่าช้ามาก

อันตรายไหม

“ไม่อันตรายค่ะ แผลผ่าตัดก็ผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้ก็ดูแลตัวเอง ค่อย ๆ ขยับกล้ามเนื้อเอ็นพักฟื้น ทำกายภาพ”

เจ็บไหม

“ไม่เจ็บครับ แต่ว่าหงุดหงิดที่ทำอะไรไม่ได้”

ค่อนข้างกังวลไหมคะ

“กังวลค่ะ เพราะว่าทุกครั้งเวลาเราทำอะไรก่อนหน้านั้นมันจะตื่นเต้นเพราะการผ่าตัดจริงอย่างที่รู้การผ่าตัดเอ็นร้อยหวายเป็นเรื่องใหญ่ สำหรับแพทย์ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องใหญ่หรือเปล่า แต่สำหรับญาติคนไข้มันกังวล และยิ่งมันจะมีวิธีก่อนการเข้าห้องผ่าตัด การวางยาสลบ รมยา บล็อกหลัง เราต้องปรึกษากันหลาย ๆ คน และต้องไปดูไซด์เอฟเฟคอีกทีนึงว่า ทำที่ไหนจะดี แล้วหลังจากผ่าเสร็จ พอไปอ่านในเว็บไซต์เยอะ ๆ ก็จะนอยด์ว่าแบบบางคนทำเสร็จปุ๊บ ขาไม่มีแรง เดินไม่สวย ผ่าซ้ำสอง อันนั้นนอยด์แต่ว่าพอผ่าเสร็จแล้วติดตามอาการจากแพทย์อยู่สองอาทิตย์แล้วก็เปลี่ยนเฝือกค่อย ๆ ดัด ของพี่เบย์ของเขาแผลค่อนข้างสวยมาก และก็ข้อเท้า เอ็นทำงานดี เพราะว่าอายุยังน้อยอยู่ และตอนนี้ก็งอได้เกินกว่าที่หมอคาดเอาไว้เยอะมาก”

หมอบอกไหมว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหน

“น่าจะหลังจากนี้อีกเดือนครึ่ง จะเดินได้ครับ ถ้าเดินได้ก็ทำกายภาพเรื่อย ๆ หกเดือนน่าจะวิ่งได้”

“จะวิ่งแล้วหรอ โห ทำหน้าเหนือด้วย นี่จะวิ่งแล้วใช่ไหมคะ (หัวเราะ)”

มีขอร้องไหมว่า

“ไม่มีค่ะ คือพี่เบย์ไม่ได้ใช่ชีวิตยาก ทำทุกอย่างเหมือนเดิมหมดเลยเพียงแต่ว่าใช้เวลาเยอะกว่าปกตินิดนึง คือจริง ๆ แล้วเขาเคลื่อนไหวได้ปกติ เพราะว่ามันจะมีอบรมการใช้อุปกรณ์พวกนี้ด้วย ก็จะทำให้เดินได้ตามปกติเพียงแต่ว่ามันช้ามาก”

ออกงานคนเยอะมันนอยด์ไหม

“พี่เบย์ชอบค่ะ เพราะว่าถือเป็นการเล่นแขนไปในตัว ช่วงแรก ๆ ก็มีเหนื่อยหน่อยเพราะว่า แขนสองข้างต้องรับน้ำหนักตัวก็จะเหมือนเล่นแขนตลอด แต่หลัง ๆ มาตอนนี้เขี้ยวซง เขี้ยวเสือ (รอยสัก) มาครบหมดแล้ว มัสซง มัสเซิล หลัง เหลิง นี่เป็นแผ่นเป็นก้อน ๆ”

ช่วยดูแลเขายังไงบ้าง

“พยายามให้เบย์ไปหยิบของให้บ่อยขึ้น ล้อเล่นค่ะ คือก็ช่วยทำความเข้าใจ และตัวป่านเองน่าจะเป็นเรื่องของอารมณ์มากกว่า พยามยามไม่หงุดหงิดว่าทำอะไรไม่ทันใจ หรือว่าต้องดูกล้องวงจรปิดในร้านเยอะขึ้นกลัวว่าเดี๋ยวเผื่อเขาขึ้นไปชั้นสอง ไปทำอะไรแล้วล้มในห้องน้ำ จะฝาก ๆ น้อง ๆ ที่ร้านคอยดูแล”

พี่เบย์คือยังไงก็ต้องมาใช่ไหมคะ

“มาให้กำลังใจ ดูแล แต่ไม่รู้เขาจะดูแลเรามากกว่า”

คนจะแซวว่าพักบ้างไหมเบย์

“พักเยอะแล้วค่ะ”

“ผมพักเยอะแล้วตอนนี้ ว่างทุกวันเลยครับ”

“อยู่ร้านโหลดเกมเล่น ชาร์จแบตวันละสามรอบ”

เราเองก็ไม่ได้รู้สึกว่าลำบาก

“ไม่ลำบากนะครับ แต่ว่ามันจะช้าลงเท่านั้นเองครับ”