Entertainment film Wonder Woman

(ผู้ชาย) วิจารณ์สนั่น!! เมื่อโรงหนังเปิดรอบพิเศษ Wonder Woman ให้ผู้หญิงชมโดยเฉพาะ

Home / mashable, ข่าวหนัง / (ผู้ชาย) วิจารณ์สนั่น!! เมื่อโรงหนังเปิดรอบพิเศษ Wonder Woman ให้ผู้หญิงชมโดยเฉพาะ

original by Angie Han

กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตขึ้นมาทันที สำหรับโรงภาพยนตร์ Alamo Drafthouse ตั้งอยู่ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ที่มีอีเวนต์ที่น่าสนใจ โดยการเปิดรอบฉายพิเศษให้กับภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่เรื่อง Wonder Woman ซึ่งมีแต่ผู้หญิงเท่านั้นที่จะสามารถเข้าชมได้ ในขณะที่รอบเวลาอื่นของภาพยนตร์เรื่องนี้ผู้ชายก็สามารถเข้าชมพร้อมกับผู้หญิงได้ตามปกติ

ทว่าเสียงวิพากษ์วิจารณ์ (จากผู้ชาย) ในเฟซบุ๊ก Alamo Drafthouse ก็ตามมาทันทีในทำนองเลือกปฏิบัติ และความไม่เป็นธรรมที่เกิดขึ้น “ผมหวังว่าจะมีใครบางคนฟ้องร้องว่านี่เป็นการเลือกปฏิบัติทางเพศ” หรือ “เคยมีการฉายภาพยนตร์สำหรับผู้ชายที่ดูได้เท่านั้นหรือเปล่า” หรือ “ลองจินตนาการหน่อยไหม ถ้าทรัมป์เปิดฉายหนังให้สำหรับผู้ชายโดยเฉพาะในไวท์เฮาส์ หรือโรงภาพยนตร์อื่น ๆ เปิดรอบฉายภาพยนตร์ให้เฉพาะผู้ชายบ้างล่ะ” รวมไปถึงข้อเสนอว่า “จะเป็นไปได้ไหมที่จะฉาย Thor: Ragnarok สำหรับผู้ชายดูเท่านั้น หรือฉายเรื่อง IT สำหรับตัวตลกดูเท่านั้น”

ทางโรงภาพยนตร์ก็เข้ามาตอบข้อวิพากษ์วิจารณ์เหล่านี้เรื่อย ๆ โดยทางโรงภาพยนตร์ก็มีส่วนที่เรียกว่า Private Event ซึ่งพื้นที่ส่วนตัวสำหรับให้บริการ โดยจะจัดงานเป็นอีเวนต์เล็ก ๆ หรือรับชมภาพยนตร์ร่วมกันในหมู่เพื่อน หรืองานสังสรรค์ก็สามารถทำได้เช่นกัน และข้อเสนอสุดท้ายนั้นทางโรงภาพยนตร์ก็สนใจไอเดียรับไปพิจารณาแล้วด้วย

ในเวลาต่อมา มอร์แกน เฮนดริกซ์ (Morgan Hendrix) หัวหน้าฝ่ายครีเอทีฟก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในประเด็นนี้ว่า “พวกเราตื่นเต้นมากทีเดียวที่จะได้เสนออีเวนต์นี้ออกมา ให้ผู้หญิงเข้าชม Wonder Woman รอบพิเศษ และทำให้เราได้พบกับเรื่องราวความไม่พอใจของพวกโทรลล์สที่เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์และสั่นคลอนความเชื่อของเราที่กำลังทำในสิ่งที่ถูกต้องให้กับผู้หญิง” ยังกล่าวต่อไปอีกด้วยว่า “ล่าสุดนี้ พวกเราตั้งใจว่าจะขยายกิจกรรมนี้ไปยังที่อื่น ๆ และเชิญชวนให้ผู้หญิงจากทั่วทุกสารทิศมาร่วมเฉลิมฉลองซูเปอร์ฮีโร่สาวคนนี้ในโรงภาพยนตร์ของเรา”

กว่า 76 ปีทีเดียวนับตั้งแต่ที่คนบนโลกใบนี้ได้รู้จักกับซูเปอร์ฮีโร่สาว Wonder Woman ก็เพิ่งจะมีภาพยนตร์ภาคเดี่ยวของตัวเองเป็นครั้งแรก ในขณะที่ก่อนหน้านี้นั้นคนทั่วโลกได้เห็นซูเปอร์แมนและแบทแมน ซูเปอร์ฮีโร่เพศชายรีเมกรีรันรีบูตให้ชมกันรัว ๆ ดังนั้น การมาถึงของภาพยนตร์เรื่องนี้อาจมีความหมายสำหรับผู้หญิงหลาย ๆ คน ถ้าในไทยมีกิจกรรมแบบนี้บ้างจะมีเรื่องดรามาให้วิพากษ์วิจารณ์แบบนี้หรือไม่อย่างไร

Wonder Woman เข้าฉายในไทย 1 มิถุนายน 2017

ดูบทความต้นฉบับ : Alamo Drafthouse announces a women-only screening of ‘Wonder Woman’ and of course men are upset