ทำความรู้จักกับแดร็กคูลาให้ดีพอ ก่อนจะออกสนามรบฆ่าล้างศัตรูพร้อมกันใน Dracula Untold

Home / ข่าวหนัง / ทำความรู้จักกับแดร็กคูลาให้ดีพอ ก่อนจะออกสนามรบฆ่าล้างศัตรูพร้อมกันใน Dracula Untold

รู้หรือยัง แดร็กคูลา ตำนานที่มีอยู่จริง

นี่คงทำให้หลายคนเกาหัวแกรก ๆ ว่า โลกเรามีแวมไพร์ (ผีดูดเลือด) ด้วยหรือ มาอ่านเนื้อหานี้กันก่อน แล้วค่อยมาวิเคราะห์กัน เรื่องราวของ Dracula แดร็กคูลา คือนวนิยายเรื่องหนึ่ง ประพันธ์โดย Bram Stoker ในปี 1897 โดยผู้เขียนอ้างอิงจากประวัติศาสตร์ของบุคคลหนึ่งนามว่า เจ้าชาย Vlad (วฟ-ลาด) ที่สาม แห่งวัลลาเชีย (ปัจจุบัน คือ โรมาเนีย) ซึ่งคำว่า เคานท์ นั้นมีศักดิ์เสมือนกับ เจ้าชาย ในแคว้นเมืองเล็ก หรือเมืองขึ้น

ท่านแดร็กคูลา คือใคร? มาจากไหน?

คำว่า Dracula ในภาษาโรมาเนีย แปลว่า ปิศาจ และเจ้าชายพระองค์นี้ก็อยู่ในสายตระกูล (house) ที่ชื่อ Draculesti ที่แปลว่า ปิศาจ เช่นเดียวกัน เรื่องราวชักจะน่าสนใจมากขึ้นแล้วเมื่อเขามีตัวตนจริง ๆ

เจ้าชาย Vlad ที่สาม ที่กำลังพูดถึงเกิดในยุคสงครามระหว่างเมือง ซึ่งวิธีการรบและทรมานเชลยของพระองค์ช่างโหดเหี้ยม ด้วยการเอาเหล็กแหลมแทงตัว ตั้งแต่ทวารทะลุไปถึงอก (บ้างก็ว่าแทงทะลุปาก) และเสียบประจานนอกเมืองบ้าง ยกชูในกองทัพบ้าง หรือเอาไปวางไว้หน้าเมืองศัตรูบ้าง ทำให้พระองค์ได้ฉายาว่า Vlad the Impaler (จอมเสียบ) นั่นเอง อย่างไรก็ตาม ความโหดของพระองค์น่าจะเป็นเรื่องจริง แต่แต่งเติมตามกาลเวลาไปขนาดไหนไม่อาจทราบได้ ในยุคสมัยสงคราม เป็นไปได้ว่าสงครามนั้นโหดเหี้ยมอยู่แล้ว พระองค์อาจจะพยายามเหี้ยมเพื่อข่มขวัญศัตรู และต้องการให้ประชาชนของพระองค์ปลอดภัยก็เป็นได้

ท่านแดร็กคูลา ดื่มเลือดหรือเปล่า?

ตามตำนานเดิม ไม่ปรากฏว่าพระองค์ดื่มเลือด เรื่องเล่าต่อเติมไปว่า บางครั้งพระองค์ก็เสวยพระกระยาหาร แล้วทอดพระเนตรดูเชลยถูกทรมานอย่างได้อรรถรสไปด้วย จุดนี้ที่อาจตีความไปว่า “กระหายเลือด”

ท่านแดร็กคูลา ดั้งเดิมเป็นแวมไพร์หรือเปล่า?

ไม่น่าใช่ พระองค์ถูกศัตรูสังหารตัดคอสิ้นประชนม์ไป แต่พฤติกรรมความโหดเหี้ยมต่าง ๆ สำหรับผู้คนในยุคนั้น (ยุคนี้ก็เป็น) มักจะบอกว่า เป็นความโหดเหี้ยมของซาตาน (ในศาสนาศริสต์) นวนิยายจึงผูกเรื่องความกระหายเลือดและแวมไพร์ให้รวบในคน ๆ เดียวกันไปเลย โดย “แวมไพร์” ตามความเชื่อเดิม ที่ทราบกันก็คือ ต้องกลัวกระเทียม แสงอาทิตย์ ไม้กางเขน ตอกหมุด (บางแห่งบอกว่า ต้องทำด้วยเงิน) และบ้างก็บอกว่า กลัวน้ำมนต์

ปราสาทแดร็กคูลามีอยู่จริง

ปัจจุบันสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับ แดร็กคูลา หรือ เจ้าชาย Vlad ที่สาม ก็เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวด้วย ชื่อว่า ปราสาทบราน ตั้งอยู่ในประเทศโรมาเนีย อันเป็นปราสาททรงโกธิก ซึ่งไม่มีร่องรอยแห่งความโหดเหี้ยม หรือความน่าสยดสยองใด ๆ เหลืออยู่

ตามรอยตำนาน ปราสาทแดรกคูลา (Dracula) ที่ โรมาเนีย

ความโด่งดังของแดร็กคูลา

แดร็กคูลา ถูกนำมาดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์ ภาพยนตร์ เกม ในหลายครั้งหลายโอกาสด้วยกัน ที่ดังมาก ๆ ก็มี Dracula X เกมที่มีตำนานยาวนาน ตัวละคร Demitri ใน Darkstalkers เกมต่อสู้ของ Capcom และละครไทยที่มีการอ้างอิงกลาย ๆ มาก็คงไม่พ้น แก้วขนเหล็ก

โรคแวมไพร์

น่าประหลาดที่บางคนป่วยเป็นโรคนี้ ทำให้ผิวหนังพอง ลอก เมื่อโดนแสงแดด สภาพฟันและเหงือกร่นจนเห็นเสมือนเขี้ยว และการรักษาต้องดื่มเลือด โรคนี้ เรียกทั่วไปว่า Vampire Disease หรือ Porphyria ซึ่งฝรั่งเขามีความเชื่อด้านศาสนามาก ๆ บางคนจะพยายามแก้ไขโรคนี้ด้วยการสวดไบเบิล ส่วนทางวิทยาศาสตร์ เชื่อว่าเป็นการบกพร่องของเอนไซม์ในร่างกาย

โรคประหลาด Vampire Disease (โรคแวมไพร์) ผีดูดเลือด

แล้ว Dracula Untold ผูกเรื่องอย่างไร

ผูกเรื่องอย่างไรแบบไหนก็ได้ที่ผู้ชมชื่นชอบ ภาพยนตร์ฮอลลิวูดมักจะแต่งเติมเสริมแต่งจนล้ำจินตนาการออกไปอยู่แล้ว อย่าถามเลยว่าอิงความจริงบ้างหรือไม่ เพียงแต่สิ่งที่นักประวัติศาสตร์รู้สึกคือ Dracula Untold ได้ใช้ชื่อของ Vlad ที่สามชื่อจริง เมืองจริง ๆ ชนเผ่าศัตรูจริง ๆ ตามประวัติศาสตร์ และพยายามมองถึงความเสียสละของเจ้าชาย ซึ่งอาจจะใกล้เคียงกับตำนานของเจ้าชาย Vlad ที่สาม “ที่โหดนัก เพราะรักประชาชน” ก็เป็นได้

ทั้งหมดทั้งมวลคือเรื่องราวของ แดร็กคูลา ที่เรา ๆ ท่าน ๆ มักจะเห็นจนคุ้นเคยอยู่บ่อยครั้ง และภาพยนตร์เรื่อง Dracula Untold ที่เตรียมจะเข้าฉายให้ชมแบบฟรี ๆ ทางช่อง MONO 29 นี้ หากไม่นับเรื่องความเวอร์วังอลังการในฉากแอคชั่น เนื้อเรื่องน่าจะใกล้เคียงกับข้อมูลและประวัติดังที่เล่ามามากที่สุดแล้ว

Dracula Untold แดร็กคูล่า ตำนานลับโลกไม่รู้ ออนแอร์ให้ดูกันสด ๆ ทางช่อง MONO 29 ในวันเสาร์ที่ 15 กรกฎาคม 2017 หลังข่าวภาคค่ำ (เวลา 20.30 น. โดยประมาณ)