ครบรอบ 30 ปี RoboCop กับเบื้องหลังที่คุณอาจไม่เคยรู้

Home / ข่าวหนัง / ครบรอบ 30 ปี RoboCop กับเบื้องหลังที่คุณอาจไม่เคยรู้
Blade Runner Entertainment Now Mono 29 Paul Verhoeven Robocop พอล เวอร์โฮเวน

เป็นเวลากว่า 30 ปีแล้ว ที่คอภาพยนตร์ไซไฟได้รู้จักกับ RoboCop (1987) หุ่นยนต์ตำรวจโลกอนาคตสุดเท่ที่สร้างแรงบันดาลใจให้ภาพยนตร์ไซไฟอีกมากมายในเวลาต่อมา แต่รู้หรือไม่ว่าโรโบคอปเกือบไม่มีโอกาสเริ่มสร้างเสียด้วยซ้ำ เมื่อผู้กำกับ พอล เวอร์โฮเวน (Paul Verhoeven) เผยว่า

เขาปาบททิ้งตั้งแต่อ่านสองหน้าแรก เพราะคิดว่ามันคงเป็นภาพยนตร์ไซไฟโง่ ๆ เรื่องหนึ่ง ทว่าภรรยาของเขาเป็นคนหยิบกลับมาอ่านจนจบ และเป็นคนบังคับให้เขาสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะเธอรู้ว่าภาพยนตร์มีประเด็นวิพากษ์ด้านมืดของสังคมอย่างที่ พอล เวอร์โฮเวน ค้นหา

ทางด้านมือเขียนบทอย่าง เอ็ดเวิร์ด นิวเมเออร์ (Edward Neumeier) ออกมายอมรับว่า เขาซ่อนประเด็นดังกล่าวไว้จริง ๆ ทั้งนี้ก็ต้องขอขอบคุณภาพยนตร์เรื่อง Blade Runner (1987) ของผู้กำกับ ริดลีย์ สก็อตต์ (Ridley Scott) ด้วย ที่ทำให้เขาติดใจเรื่องราวของตำรวจผู้ไล่ล่าหุ่นยนต์ อันเป็นแรงบันดาลใจให้เอ็ดเวิร์ดเขียนเรื่องของเขาเอง

ความยากของการสร้างภาพยนตร์ไซไฟเมื่อ 30 ปีที่แล้ว เป็นเรื่องที่ต้องยกย่องทีมงานจริง ๆ โดยเฉพาะความอดทนของนักแสดง ปีเตอร์ เวลเลอร์ (Peter Weller) เพราะชุดโรโบคอปที่เขาต้องใส่ ทำมาจากยางล้วน ๆ ที่แค่สวมใส่ก็ร้อนจะแย่อยู่แล้ว เวลเลอร์น้ำหนักลดลงไป 3 ปอนด์ ทุกวัน เพราะเสียเหงื่อให้กับชุดนี้ ไม่เพียงเท่านั้น ในฉากที่โรโบคอปรับกุญแจรถต้องใช้เวลาทั้งวัน ในการถ่ายทำทั้งหมดมากกว่า 50 เทค เพราะชุดยางทำให้กุญแจเด้งออกจากมือเขาตลอดเวลา

ติดตามข่าวสารแวดวงฮอลลิวุดที่น่าสนใจได้ในรายการ Entertainment Now วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 7.40 น. ช่อง MONO 29