Brave Moana My Neighbors the Yamadas The Tale of the Princess Kaguya Wolf Children

5 หนังแอนิเมชั่นสุดน่ารัก ดูแล้วจะเข้าใจความรักของคนเป็นแม่

Home / ข่าวหนัง / 5 หนังแอนิเมชั่นสุดน่ารัก ดูแล้วจะเข้าใจความรักของคนเป็นแม่

แล้ววันแม่ก็เวียนมาบรรจบครบอีกปีหนึ่ง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวันที่สำคัญสำหรับทุกคนเลยก็ว่าได้ หลายครอบครัวคงเตรียมจัดกิจกรรมในวันหยุด ใช้เวลาไปกับครอบครัว คนที่รัก เพื่อเป็นการตอบแทนความรักของแม่ การชมภาพยนตร์ในวันหยุดสุดสัปดาห์ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับครอบครัวที่ทำกิจกรรมอยู่ที่บ้าน วันนี้ MThai Movie ขอเสนอ 5 ภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ว่าด้วยความรักของแม่ แม้น้อยนิดแต่ยิ่งใหญ่ เชื่อว่าดูจบแล้วจะยิ่งเข้าใจถึงความรักของคนเป็นแม่ได้อย่างแน่นอน

1. My Neighbors the Yamadas (1999) ยามาดะ ครอบครัวนี้ไม่ธรรมดา

เรียกว่าแฟนหนังแอนิเมชั่นคงไม่พลาดภาพยนตร์จากสตูดิโอจิบลิเรื่องนี้อย่างแน่นอน สำหรับ My Neighbors the Yamadas (1999) ยามาดะ ครอบครัวนี้ไม่ธรรมดา จะว่าไปแล้วแอนิเมชั่นเรื่องนี้ก็ได้กล่าวถึงแม่ที่มีหลายสถานะ ทั้งเป็นภรรยา เป็นลูกสะใภ้ เป็นย่า และเป็นแม่ ซึ่งแต่ละสถานะก็ล้วนแต่แสดงให้เห็นถึงความรักที่มีต่อสามีและลูก แม้จะขาดๆ เกินๆ ไปบ้างก็ไม่ได้ทำให้ความรักของแม่นั้นจืดจางไป กลับยิ่งทวีคูณขึ้นไปอีก

My Neighbors the Yamadas (1999) ยามาดะ ครอบครัวนี้ไม่ธรรมดา ว่าด้วยเรื่องราวของครอบครัวธรรมดาๆ ครอบครัวหนึ่ง อันประกอบด้วย พ่อ แม่ ลูกสาว ลูกชาย คุณยาย และ เจ้าสุนัข เป็นการพูดถึงบทบาทหน้าที่และสิ่งที่สมาชิกแต่ละคนต้องพบเจอแตกต่างกันไป แม้จะไม่ได้มีการไล่เรียงลำดับต่อกัน แต่ก็สามารถทำให้เราเห็นคุณค่าและความหมายของครอบครัวจนอดอมยิ้มไม่ได้

2. The Tale of the Princess Kaguya (2013) เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่

หนึ่งในแอนิเมชั่นใจดวงใจใครหลายๆ คน The Tale of the Princess Kaguya (2013) เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่ หากจะกล่าวถึงความรักของแม่ในเรื่องนี้นั้นก็เห็นได้อย่างชัดเจน แม้ว่าจะไม่ใช่ลูกแท้ๆ ของตนก็ตาม ผู้เป็นแม่ก็ยังมีความรักและความหวังดีให้ลูกเสมอ พยายามหาสิ่งที่ดีที่สุดมาให้ลูก แม้จะมีเวลาไม่มากและรู้ว่าต้องพบกับความผิด แต่แม่ก็พร้อมจะทำทุกอย่างให้ดีที่สุดจึงทำให้เห็นว่าความรักของแม่ยิ่งใหญ่เสมอ

The Tale of the Princess Kaguya (2013) เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่ ว่าด้วยเรื่องราวของสองตายายที่ได้ค้นพบเด็กทารกขณะตาออกไปตัดไม้ไผ่และได้นำมาชุบเลี้ยงจนเติบโต โดยทั้งสองพบว่าเด็กน้อยที่นำมาเลี้ยงเติบโตเป็นเด็กหญิงได้อย่างรวดเร็ว พอๆกับการที่พวกเขาสามารถได้รับเงินทองจำนวนมากจากท่อนไม้ไผ่ แต่แล้วการเปลี่ยนแปลงก็เกิดขึ้นสู่เรื่องเศร้าที่สะเทือนใจ

3. Wolf Children (2012) คู่จี๊ดชีวิตมหัศจรรย์

หลายคนอาจจะเคยผ่านหูผ่านมาบ้าง สำหรับภาพยนตร์อนิเมชั่น Wolf Children (2012) คู่จี๊ดชีวิตมหัศจรรย์ ที่เป็นเรื่องราวของครอบครัวที่มีลูกเป็นลูกครึ่งมนุษย์ครึ่งหมาป่า เชื่อว่ายากที่จะห้ามใจไม่ตกหลุมรักมนุษย์ลูกครึ่งตัวน้อยแสนน่ารัก การดำเนินชีวิตของ 3 แม่ลูกที่เป็นไปอย่างไม่ค่อยปกติ ด้วยความที่เป็นครึ่งคนครึ่งสัตว์จึงทำให้แม่ต้องดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้สื่อให้เห็นถึงความรักของแม่ ที่ไม่ว่าลูกจะเกิดกลายเป็นอะไร เลือกทางเดินชีวิตแบบไหน หัวอกคนเป็นแม่ก็ยังรักและเป็นห่วงอยู่เสมอ เชื่อว่าหากลูกๆ ได้ชมแอนิเมชั่นเรื่องนี้แล้วจะยิ่งทำให้เข้าใจถึงความรักของแม่ได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

Wolf Children (2012) คู่จี๊ดชีวิตมหัศจรรย์ ว่าด้วยเรื่องราวของ ฮานะ สาววัย 19 ปีที่ตกหลุมรักมนุษย์หมาป่า จนมีพยานรักเป็นลูก 2 คน ครอบครัวที่ประกอบไปด้วย 4 ชีวิตเลือกที่อยู่อย่างสงบในมุมหนึ่งของเมือง แต่เมื่อหัวหน้าครอบครัวต้องจากไปอย่างกะทันหัน ฮานะ จึงตัดสินใจที่จะย้ายไปอยู่ในเขตชนบท ซึ่งจะทำให้ชีวิตของแต่ละคนต่างก็เส้นทางที่ต่างกัน

4. Brave (2012) นักรบสาวหัวใจมหากาฬ

เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นอีกเรื่องหนึ่งที่ถ่ายทอดเรื่องราวของความเป็นแม่ได้เป็นอย่างดี สำหรับ Brave (2012) นักรบสาวหัวใจมหากาฬ ที่ผู้เป็นแม่ในเรื่องนี้เป็นถึงราชินี แน่นอนว่าย่อมมีความรักและความเป็นห่วงลูกสาวเป็นอย่างมาก ยิ่งเป็นหน่อเนื้อเชื้อกษัตริย์แล้วก็ยิ่งต้องดูแลเอาใจใส่ให้สมกับความเป็นเจ้าหญิง แม่ทุกคนย่อมอยากให้ลูกสมบูรณ์แบบ เช่นเดียวกับแม่ในแอนิเมชั่นเรื่องนี้ ที่แม่ให้ความรักและเป็นห่วงลูกจนเกิดบานปลายเกิดความไม่เข้าใจกัน แต่แม่ก็คือแม่ ไม่มีวันเป็นอย่างอื่น หากได้มีโอกาสได้ชมเชื่อว่าลูกทุกคนจะรักแม่มากขึ้นแน่นอน

Brave (2012) นักรบสาวหัวใจมหากาฬ ว่าด้วยเรื่องของ เมริด้า นักธนูสาวผู้เก่งกาจและลูกสาวผู้หุนหันของกษัตริย์ เฟอร์กัส และราชินี อีลินอร์ ผู้ต้องการกำหนดทางเดินชีวิตของตัวเอง เมริด้าได้ท้าทายประเพณีศักดิ์สิทธิ์อันเก่าแก่แห่งเหล่าผู้ครองดินแดน ลอร์ด แมคกัฟฟิน ผู้ยิ่งใหญ่, ลอร์ด แมคอินทอช ผู้บึ้งตึง และลอร์ด ดิงวอลล์ เจ้าอารมณ์ การกระทำโดยไม่ได้ตั้งใจของเมริด้า ได้นำพาความวุ่นวายและหายนะมาสู่อาณาจักร และเมื่อเธอได้หันไปขอความช่วยเหลือจากหญิงแก่ผู้รอบรู้ ท่าทางประหลาดคนหนึ่งที่เธอต้องแลกด้วยโชคชะตาอันโหดร้ายที่จะตามมา เมริด้า ต้องเดินหน้าเพื่อค้นพบความหมายของความกล้าหาญที่แท้จริงเพื่อที่จะแก้ไขคำสาป

5. Moana (2016) ผจญภัยตำนานหมู่เกาะทะเลใต้

เชื่อว่าหลายคนคงประทับใจเรื่องของอนิเมชั่นเรื่องนี้ไม่น้อย สำหรับ Moana (2016) ผจญภัยตำนานหมู่เกาะทะเลใต้ ที่ได้สร้างความสนุกพร้อมเพลงประกอบที่เปี่ยมไปด้วยความหมายตามสไตล์ของค่ายดิสนีย์ เรื่องราวความรักของแม่ในเรื่องนี้ส่วนใหญ่แล้วออกแนวเป็นลมใต้ปีก คอยพยุงลูกให้มีแรงบิน อยู่ข้างหลังเพื่อคอยห่วงใยอยู่เสมอ ทั้งยังมีความรักจากแม่ของพ่อ นั่นก็คือย่าที่คอยให้ความรักและให้คำปรึกษาแก่หลานเพื่อภารกิจที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งตอนจบของเรื่องก็ทำเอาหลายคนอิ่มเอมใจไม่น้อย

Moana (2016) ผจญภัยตำนานหมู่เกาะทะเลใต้ ว่าด้วยเรื่องราวการผจญภัยออกจากเกาะสู่ท้องทะเลของ โมอานา ตามหามนุษย์ครึ่งเทพอย่าง มาวอิ เพื่อมาช่วยเหลือเกาะที่เป็นบ้านของเธอให้ปลอดภัยจากภยันตราย