GDH จิม-โสภณ บี น้ำทิพย์ ลิลลี่ อภิชญา เพื่อน...ที่ระลึก

แม่บี-ลูกลิลลี สองสาวสวยร่วมแถลงข่าวเปิดตัวหนัง เพื่อน..ที่ระลึก พร้อมโปรดิวเซอร์และผู้กำกับ

Home / ข่าวหนัง / แม่บี-ลูกลิลลี สองสาวสวยร่วมแถลงข่าวเปิดตัวหนัง เพื่อน..ที่ระลึก พร้อมโปรดิวเซอร์และผู้กำกับ

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ เพื่อน..ที่ระลึก ผลงานภาพยนตร์ไทยสยองขวัญเรื่องล่าสุดจาก GDH ที่ครั้งนี้จัดงานเปิดตัวได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ โดยภายในงานก่อนที่จะเข้าสู่ห้องพิธีการก็ได้มีการจัดวางตู้โชว์ที่ภายในบรรจุสิ่งของที่แสดงความเป็นอัตลักษณ์ช่วงยุคสมัยของสังคมไทยในวันเวลาที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจปี พ.ศ. 2540 ไว้ ได้แก่ เพจเจอร์ ซาวนด์เบาต์ และสติกเกอร์จากตู้ถ่ายสติกเกอร์ นั่นเอง

จากงานพิธีการที่ได้โปรดิวเซอร์ เก้ง จิระ และผู้กำกับ จิม โสภณ มาพูดคุยเล่าเรื่องราวของภาพยนตร์อย่างเป็นกันเองนั้น ก็ทำให้ผู้ชมได้ทราบว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เดินทางไปถ่ายทำในสถานที่จริงอันเป็นตึกร้างตั้งตระหง่านอยู่กลางสาทร ริมถนนเจริญกรุง ที่สำคัญสองสาวนักแสดงนำของเรื่อง บี น้ำทิพย์ และ ลิลลี่ อภิชญา รวมไปถึงทีมงานทุกคนจะต้องเดินเท้าจากชั้นที่หนึ่งเพื่อขึ้นไปยังชั้นที่ 47 เพื่อถ่ายทำภาพยนตร์ และเป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของสองสาวอีกด้วย ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งการทุ่มเทของเหล่านักแสดงและทีมผู้สร้างที่อยากจะเพิ่มความสมจริงให้บรรยากาศในภาพยนตร์ดูน่าประหวั่นพรั่นพรึงมากที่สุด

นอกจากนี้สิ่งที่น่าสนใจในภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ผู้กำกับ จิม โสภณ ผู้ที่เคยประสบความสำเร็จมาแล้วจากภาพยนตร์สยองขวัญอย่าง ลัดดาแลนด์ (2011) และ ฝากไว้..ในกายเธอ (2014) ได้กล่าวออกมาในงานวันนี้ก็คือ เพื่อน..ที่ระลึก น่าจะเป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่คนกลัวผีสามารถเข้าไปรับชมกันได้ ด้วยความที่หนึ่งในตัวละครหลักของเรื่องอย่างบุ๋ม มีบุคลิกที่สู้คน (รวมถึงผี) จึงน่าจะเป็นตัวละครสำคัญที่จะจูงมือให้คนกลัวผีสามารถเข้าไปเผชิญหน้ากับเรื่องราวทั้งหมดได้อย่างไม่ยากเย็น

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมีเพลงประกอบภาพยนตร์ที่ได้ บี น้ำทิพย์ อดีตนักร้องที่เคยโด่งดังในยุคหนึ่งสมัยหนึ่ง มาเอื้อนเอ่ยคำพูดรำพึงรำพันจนกลายเป็นท่วงทำนองเพลง โดยเพลงนี้นั้น บี น้ำทิพย์ หาได้ร้องด้วยการเป็นตัวเองไม่ หากสวมอารมณ์เป็น บุ๋ม ถ่ายทอดความรู้สึกคิดถึงคำนึงหาเพื่อนสาวที่จากไปก็เรียกได้ว่าไพเราะและน่าขนลุกในเวลาเดียวกัน

เพื่อน..ที่ระลึก ว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2540 ปีที่ประเทศไทยต้องเผชิญกับฝันร้ายที่เรียกว่า “วิกฤตต้มยำกุ้ง” โศกนาฏกรรมทางการเงินครั้งสำคัญที่ทำให้ “นักธุรกิจร้อยล้าน” กลายเป็น “บุคคลล้มละลาย” ในชั่วข้ามคืน เช่นเดียวกับ อิ๊บ และ บุ๋ม ที่ครอบครัวต้องพังไปพร้อม ๆ กัน เมื่อตึกคอนโดหรูใจกลางเมืองที่พ่อของพวกเธอลงทุนร่วมกันถูกระงับการก่อสร้าง จากเศรษฐีกลายเป็นคนมีหนี้สินหลายร้อยล้าน บ้านที่เคยอยู่มาทั้งชีวิตก็ถูกยึด สมบัติในบ้านถูกนำมาเปิดท้ายขายของถูก อิ๊บและบุ๋มรับมือกับความล่มสลายของครอบครัวไม่ไหว จึงตัดสินใจจะฆ่าตัวตายพร้อมกันบน “ตึก” ที่เคยสัญญาว่าจะอยู่ด้วยกันตลอดไป ทว่าคนที่ตายกลับเป็นแค่อิ๊บเพียงคนเดียว…

ผ่านมา 20 ปี บุ๋ม เติบโตกลายเป็นนักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ และได้กลับไปที่ตึกนั้นอีกครั้ง พร้อมกับ เบล ลูกสาวผู้เป็นทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของเธอ คืนนั้นหลังกลับจากตึกก็เกิดเรื่องประหลาดขึ้นกับเบล เมื่อบุ๋มตื่นขึ้นมาพบเบลนั่งคุยกับใครบางคน แม้จะอยู่ในความมืด บุ๋มก็รู้ว่าที่นั่งฝั่งตรงข้ามของเบลว่างเปล่า ไม่มีใครเลย แล้วทุกคืนหลังจากนั้นก็เป็นฝันร้ายของบุ๋ม เมื่อทุกครั้งที่หลับตานอน เบลจะตื่นขึ้นมาด้วยอาการละเมอที่หนักขึ้นเรื่อย ๆ และที่ร้ายแรงที่สุดคือ เบลจะละเมอพูดหรือทำในสิ่งที่ทำให้บุ๋มระลึกถึงอิ๊บ เพื่อนเก่าที่เธอทิ้งให้รออยู่ที่ตึกอย่างโดดเดี่ยวมาเป็นเวลานาน นี่อาจเป็นการกลับมาทวงคำสัญญาสุดท้ายที่อิ๊บเคยขอไว้ก่อนจากโลกนี้ไป “สัญญานะ ว่าแกจะไม่ปล่อยให้ฉันตายคนเดียว”

เพื่อน..ที่ระลึก เข้าฉายในไทย 7 กันยายน 2017