Ghost House Kevin Ragsdale Rich Ragsdale มันอยู่ในศาล ริช แร็กส์เดล เควิน แร็กส์เดล

เควิน และ ริช แร็กส์เดล โปรดิวเซอร์และผู้กำกับ Ghost House มาไทย ตอบทุกข้อสงสัยก่อนไปชม

Home / ข่าวหนัง / เควิน และ ริช แร็กส์เดล โปรดิวเซอร์และผู้กำกับ Ghost House มาไทย ตอบทุกข้อสงสัยก่อนไปชม

หลังจากที่ปล่อยตัวอย่างภาพยนตร์ออกมาเพียงไม่นาน Ghost House มันอยู่ในศาล ก็สร้างความฮือฮาในหมู่คนไทยได้ไม่น้อย ด้วยความที่ภาพยนตร์เปิดเผยให้เห็นผีในประเทศไทยไปหลอกหลอนชาวต่างชาติ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจที่ความอาถรรพ์แบบไทย ๆ กำลังจะได้โชว์ความสามารถในระดับอินเตอร์กันบ้าง

ล่าสุดผู้กำกับ ริช แร็กส์เดล (Rich Ragsdale) และโปรดิวเซอร์ เควิน แร็กส์เดล (Kevin Ragsdale) สองพี่น้องได้เดินทางมาประเทศไทยเพื่อพูดคุยตอบคำถามกับสื่อมวลชนชาวไทยอย่างสนุกสนาน มาดูกันว่าจะมีคำถามใดตรงใจกับคอภาพยนตร์สยองขวัญที่รอติดตามภาพยนตร์เรื่องนี้กันบ้าง

พล็อตเรื่องไม่เหมือนใคร ทำให้คนดูชาวไทยตื่นเต้นที่จะได้เห็นผีไทยหลอกฝรั่ง คุณได้ไอเดียตั้งต้นเรื่องนี้จากไหน

ริช : ไอเดียในเรื่องมันมาจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับพวกเรา ผมเคยไปพักผ่อนกับแฟนและน้องชายพร้อมครอบครัวของเขาที่หัวหิน เธอยังปรับตัวไม่ค่อยได้เพราะเจ็ทแล็ก ผมเลยพาเธอเดินเล่นผ่านถนนเส้นเก่าที่ตัดผ่านป่า เราเจอที่รกร้างที่คนในพื้นที่เอาศาลเก่ามาทิ้ง เราคิดว่ามันเจ๋งมาก เราเลยลองวนดูรอบ ๆ ถ่ายรูปเก็บไว้แล้วส่องเข้าไปดูข้างใน ศาลหลายแห่งหักเละเทะไปหมดแล้วเปิดให้เราเห็นข้างใน ตอนเราถ่ายอยู่ก็คิดได้ว่าบางทีมันอาจมีผีสิงอยู่ในนั้นก็ได้นะ นี่ฟังดูเหมือนจะเป็นจุดเริ่มต้นของหนังสยองขวัญที่ดีได้ เราเลยขยายทุกสิ่งอย่างจากไอเดียนี้

ทำไมต้องผีในศาลพระภูมิ ไม่ใช่ผีไทยแบบอื่น

เควิน : เราไม่มีศาลพระภูมิในอเมริกา มันเลยน่าสนใจมากสำหรับเรา ตอนแรกเราคิดว่ามันเป็นแท่นบูชาทางศาสนา แต่พอรู้ว่ามันคือที่ให้วิญญาณมาสิงสถิต เราก็คิดว่า “โอเค นี่มันเริ่มน่ากลัวแล้ว” ตอนเราเก็บข้อมูลเราเจอเรื่องแม่นาคและกระสือ แต่เหมือนว่ามีหนังหลายเรื่องเล่าไปแล้ว เรานึกไม่ออกว่ามีเรื่องไหน (โดยเฉพาะภาพยนตร์ต่างประเทศ) ที่เล่นประเด็นศาลพระภูมิ เราเอาเรื่องศาลพระภูมิมาตั้งแล้วสร้างผีขึ้นจากมัน

เราได้เห็นรูปพวกคุณและทีมงานบวงสรวงกันในโลเคชั่นที่ใช้ถ่ายสุสานศาลพระภูมิ มันเป็นเรื่องแปลกใหม่มากในกองถ่ายภาพยนตร์ต่างประเทศ อะไรที่ทำให้พวกคุณตัดสินใจบวงสรวงกันก่อนถ่ายทำ

เควิน : เพราะทีมงานของเราที่เบเนโทนเป็นคนเริ่มพิธี ริชและผมเคารพประเพณีไทยอยู่แล้ว เลยคิดว่าพิธีนี้เหมาะที่จะใช้รวบรวมทีมงานให้เป็นหนึ่งเดียวกัน แม้จะมีกำแพงภาษามากั้นก็ตาม

การมาถ่ายทำภาพยนตร์ที่ไทยแตกต่างจากการถ่ายทำภาพยนตร์ที่อเมริกาอย่างไร

เควิน : ตอนแรกคิดว่าจะยากลำบาก แต่ผมได้รับความร่วมมืออย่างดีตั้งแต่สถานทูตไทยในลอสแองเจลิส จนมาถึงการขอใบอนุญาตถ่ายทำภาพยนตร์ ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น และทีมโปรดักชั่นเมืองไทยที่ร่วมงานด้วยดีมาก ๆ ทีมงานทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ทำงานหนัก แม้ว่าการถ่ายทำต้องเปลี่ยนโลเคชั่นบ่อย ๆ จากพัทยามากรุงเทพฯ ไปต่อที่กาญจนบุรี ทุกคนให้ความร่วมมือดี และทุกอย่างก็เป็นไปตามที่เราต้องการ

รู้สึกอย่างไรที่ถ่ายทำภาพยนตร์สยองขวัญในไทย

ริช : เรารักประเทศไทย ทีมงานเก่งมากและเป็นมืออาชีพจริง ๆ รู้สึกเหมือนเขาเป็นสมาชิกในครอบครัวเลย แม้ว่ามันจะเครียดพอสมควรตอนถ่ายทำ เพราะเราเจอปัญหามากมาย แต่มันเป็นช่วงเวลาที่ดีมาก เป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการทำงานของผมเลย

เควิน : ใช่ เรารักประเทศนี้จริง ๆ ประเทศไทยน่าตื่นเต้นและงดงาม ทีมงานไทยมีประสบการณ์ ทุ่มเท และที่สำคัญคืออาหารอร่อยมาก

เคยเจอประสบการณ์หลอน ๆ อะไรเล่าให้เราฟังบ้างไหม

ริช : ตอนถ่ายฉากจบ วัฒนา คุ้มครอง คนที่เล่นเป็นหมอผีพูดบทตัวเองติด ๆ ขัด ๆ เราถามเธอว่าเกิดอะไรขึ้น เธอบอกเราว่าเธอเห็นผีเดินไปเดินมาเต็มกองถ่ายไปหมด กลัวจนพูดไม่ออก ทำเอาทีมงานหลอนไปทั้งกอง

เควิน : ใช่ แถมทีมงานบางคนบอกว่าผีตามกองถ่ายไปถึงกาญจนบุรี ทำให้เกิดเรื่องแย่ ๆ ตลอด

ในความคิดคุณ อะไรที่ทำให้ผีไทยน่ากลัวกว่าผีชาติอื่น ๆ

ริช : มีภาพยนตร์ผีเยอะแยะในสหรัฐฯ แต่ยังไม่เคยมีใครทำภาพยนตร์ผีอเมริกันที่เกิดขึ้นในประเทศไทยว่าด้วยศาลพระภูมิมาก่อน เราต้องการเล่าผีไทยให้คนอเมริกันได้ดู คนไทยจะสังเกตได้ว่ามันมีความเป็นตะวันตกกว่าภาพยนตร์ทั่วไปที่เคยดู แต่นั่นเพราะเราพยายามปรับผีไทยให้คนอเมริกันเข้าใจ ซึ่งน่าจะทำให้ชาวตะวันตกยิ่งหลอนเมื่อได้เห็นฝรั่งถูกผีไทยหลอก เพราะพวกเขาไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน แถมยังพูดไทยไม่ได้ และยังอยู่ไกลบ้านเกิดอีกต่างหาก พวกเขายิ่งช่วยตัวเองไม่ได้อีกด้วย ระหว่างถ่ายทำทีมงานไทยชอบเล่าเรื่องผีที่เราไม่เคยฟังมาก่อน เราพยายามปรับมันให้ใช้ได้ในภาพยนตร์

มาพูดเรื่องโปสเตอร์กันบ้าง เห็นปุ๊บหลอนปั๊บเลยทีเดียว เล่าที่มาของโปสเตอร์รูปนี้หน่อย

ริช : โปสเตอร์ออกแบบโดยรวมจากรูปต่าง ๆ ที่เราเคยถ่ายเก็บไว้ระหว่างการถ่ายทำ คนที่รวบรวมมันคือศิลปินที่บริษัทจัดจำหน่ายภาพยนตร์ของเราเป็นคนจ้าง เราเลือกกันหลายดีไซน์จนได้โปสเตอร์ไฟนอลตัวที่คุณเห็น มันไม่ได้เล่าเยอะจนเกินไป แต่สามารถส่งกลิ่นอายของภาพยนตร์พอที่จะทำให้คนดูได้รู้ว่ามันเกี่ยวกับอะไร มือซีดขาวตัดกับท้องฟ้าเมฆครึ้ม ในศาลมีนักแสดงนำหญิงของเราทำหน้าตื่นกลัวเล็กน้อย และไร้แรงขัดขืน เธอตกอยู่ใต้อำนาจของผีตนนี้ มันเหมือนกับว่าผีเล่นกับเธอเหมือนของเล่นเลย มันเจ๋งมาก ๆ

ทำไมคนไทยควรดูเรื่องนี้

ริช : ผมคิดว่าคนไทยจะรู้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้น่าสนใจ เพราะมันไม่เหมือนภาพยนตร์ผีไทยทั่วไป แต่มันเป็นส่วนผสมความเป็นไทยบวกกับกลิ่นอายของอเมริกัน เราชอบคิดว่าภาพยนตร์ของเราเป็นภาพยนตร์ผีไทยก็ไม่ใช่ ภาพยนตร์ผีอเมริกันก็ไม่เชิง แต่คือลูกผสมระหว่างทั้งสอง ยืนยันได้เลยว่ามันน่ากลัวมาก

เควิน : สิ่งที่สำคัญที่สุดคือพวกเขาต้องกลัวพอ ๆ กับการสนุกไปกับมัน เราพยายามที่สุดเพื่อแสดงให้เห็นด้านงดงามและน่าตื่นเต้นของประเทศไทย ดังนั้น เราหวังว่าคนไทยจะสนุกและยอมรับแนวทางที่เราถ่ายทอดประเทศของพวกเขาออกมา แล้วเจอกันที่โรงภาพยนตร์

Ghost House มันอยู่ในศาล ว่าด้วยเรื่องราวของสองคู่รักชาวอเมริกันที่หวังมาฮันนีมูนในประเทศไทย กลับต้องมาเผชิญความหลอนขั้นสุดตอนที่พวกเขาบังเอิญพบศาลพระภูมิลึกลับขณะท่องเที่ยวอยู่กลางชนบท พวกเขาถูกวิญญาณสุดเฮี้ยนจัดตามหลอกหลอนทั้งคู่จนเกือบเสียสติ เมื่อไร้ทางหนี สองคู่รักดำดิ่งลงสู่วังวนแห่งความสยองเกินกว่าจินตนาการ รับมือกับปรากฏการณ์ที่ไม่มีใครสามารถหาคำตอบได้เมื่อต้องเผชิญหน้ากับความชั่วร้ายที่จะทำให้คุณฝันร้ายไปตลอดกาล

Ghost House มันอยู่ในศาล เข้าฉายในไทย 17 สิงหาคม 2017