เจอร์รี ลูอิส บุคลากรมากความสามารถระดับตำนานในวงการบันเทิง ได้จากไปด้วยวัย 91 ปี

Home / ข่าวหนัง / เจอร์รี ลูอิส บุคลากรมากความสามารถระดับตำนานในวงการบันเทิง ได้จากไปด้วยวัย 91 ปี
Dean Martin Jerry Lewis Slapstick The Adventures of Dean Martin and Jerry Lewis ดีน มาร์ติน เจอร์รี ลูอิส

เจอร์รี ลูอิส (Jerry Lewis) นักแสดงตลกคนดัง ผู้ที่เคยผ่านงานแวดวงบันเทิงมากมาย เป็นทั้งศิลปิน ดารา ผู้กำกับภาพยนตร์ โปรดิวเซอร์ และผู้ที่ทำทุกสิ่งทุกอย่างที่สามารถสร้างความบันเทิง ได้จากทุก ๆ คนไปแล้วด้วยโรคชราที่บ้านพักของตัวเองในวัย 91 ปี

ผู้สร้างความบันเทิงระดับตำนาน เจอร์รี ลูอิส ได้จากไปอย่างสงบด้วยโรคชราในวัย 91 ปี ที่บ้านของเขา โดยมีคนในครอบครัวอยู่เคียงข้างจนวินาทีสุดท้าย คำแถลงการณ์จาก แดเนียล ลูกสาวของเจอร์รี ลูอิส

ลูอิสเดินก้าวแรกเข้าสู่เส้นทางวงการบันเทิงด้วยการแสดงในไนต์คลับแห่งหนึ่งร่วมกับ ดีน มาร์ติน (Dean Martin) และด้วยความสามารถในการช่างจ้อที่ไม่ธรรมดา ประกอบกับช่วงเวลาเป็นใจทำให้เขาได้จัดรายการวิทยุรวมไปถึงรายการโทรทัศน์ในเวลาต่อมา

วงการภาพยนตร์คือก้าวต่อไปของเขา สองคู่หูอารมณ์ดี มาร์ติน และ ลูอิส ได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์กว่า 17 เรื่องในช่วงปี 50s อาทิ My Friend Irma (1949), The Caddy (1953), Artists and Models (1955) กระทั่งความฮอตฮิตของเขาถูกนำไปเขียนเป็นหนังสือการ์ตูนค่ายดีซีในชื่อ The Adventures of Dean Martin and Jerry Lewis โดยทำออกมาตั้งแต่เล่มที่ 1-40 วางจำหน่ายในช่วงระหว่างปี 1952 – 1957 ทว่าเส้นทางของดาวตลกคนดังทั้งสองคนเริ่มแยกทางกันอย่างไม่ชัดเจนนักในปี 1956 ลูอิสเดินตามเส้นทางชีวิตของตัวเองด้วยการทำงานที่ตัวเองถนัดที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการร้องเพลง การแสดง ทำให้ผู้คนหัวเราะอย่างมีความสุข ก่อนจะกลับมาคืนดีกันอีกครั้งในช่วงปี 1980s

ในช่วงปี 1960s ลูอิสได้เขียนบท กำกับ เป็นโปรดิวเซอร์ รวมถึงแสดงนำในภาพยนตร์คอเมดีเรื่อง The Bellboy (1960) ของค่าย Paramount Pictures นอกจากนี้เขายังไปปรากฏตัวในภาพยนตร์มากมาย ได้แก่ The Nutty Professor (1963), It’s a Mad Mad Mad Mad World (1963) ในช่วงเวลาที่ผ่านมา และผลงานภาพยนตร์เรื่อง Slapstick (1982) ก็ทำให้เขาเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น

ควบคู่ไปกับเส้นทางวงการบันเทิง ลูอิสยังเป็นผู้ที่มีมนุษยธรรมระดมทุนให้กับองค์กรโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง โดยเขาสามารถระดมทุนได้สูงถึงสองพันหกร้อยล้านเหรียญ มากที่สุดเท่าที่เคยมีสถิติการระดมทุนในช่วงเวลานั้น ทำให้ลูอิสได้กลายเป็นไอดอลให้กับนักแสดงรุ่นหลังหลายต่อหลายคน