จากความชื่นชอบ สตั้นท์แมน ทำให้ ฟิลิป อึ้ง กลายเป็นนักแสดงคิวบู๊ในผลงานล่าสุด Birth of the Dragon

Home / ข่าวหนัง / จากความชื่นชอบ สตั้นท์แมน ทำให้ ฟิลิป อึ้ง กลายเป็นนักแสดงคิวบู๊ในผลงานล่าสุด Birth of the Dragon
Birth of the Dragon Philip NG บรูซ ลี มังกรผงาดโลก

ก่อนหน้านี้ใครที่เคยชมภาพยนตร์เรื่อง Once Upon a Time in Shanghai ที่เข้าฉายในปี 2014 น่าจะได้เห็นความสามารถในคิวบู๊ของนักแสดงหนุ่มมากความสามารถ Philip Ng คนนี้กันไปบ้างแล้ว และล่าสุดเขากำลังจะกลับมาอีกครั้งในบทสำคัญอย่าง บรูซ ลี ในภาพยนตร์แอคชั่นเรื่องใหม่ Birth of the Dragon บรูซ ลี มังกรผงาดโลก

สิ่งที่สำคัญที่กว่าหนุ่ม Philip Ng จะมีวันนี้ได้นั้น เขาได้เล่าให้ฟังถึงสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาก้าวเดินมาถึงจุด ๆ นี้ได้

ผมเริ่มเรียนรู้มากขึ้นผ่านหนังแอคชั่นฮ่องกง ไม่ใช่แค่เรียนศิลปะการต่อสู้ แต่ยังรวมถึงสตั้นท์แมน ตอนเด็ก ๆ มีหลายคนที่บูชานักสู้ผู้แกร่งกล้า แบบนักบวชสำนักเส้าหลิน แต่คนที่ผมชื่นชอบกลับเป็นสตั้นท์แมน พวกเขาเล่นจริงเจ็บจริง พวกเขาไม่ใช่ตำนานหรือวีรบุรุษ พวกเขาลงทุนลงแรงเล่นเองให้เราดูจริง ๆ เรื่องพวกนี้ทำให้ผมทึ่งมากตอนเด็ก ๆ ดังนั้นเมื่อผมมาฮ่องกงและได้ทำงานในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ผมคิดว่าทุกคนที่นี่รู้จักกังฟูดีเหมือนกันแน่นอน ผมเจอคนที่มีความสามารถมากมายหลายระดับ ตั้งแต่คนที่เก่งจริง ๆ จนถึงคนที่ไม่เก่งเลย ส่วนคนในยุคที่ผมดูซึ่งมีความสามารถเหนือชั้นจริง ๆ ต่างเสียชีวิตไปหมดแล้วครับ

ผมโชคดีมากที่ได้พบกับนักร้องนักแสดง โจ เทย์ ผ่านโบสถ์ของผม เขารู้จักกับ ชิน คา ลค (ผู้ประสานงานสตั้นท์ในตำนาน) ซึ่งทำงานในภาพยนตร์เรื่อง Star Runner (2003) ที่อยู่ในช่วงเตรียมงานสร้าง พวกเขากำลังตามหาคนที่รู้วิชามวยหย่งชุนและหงฉวน เพื่อให้มาสอนนักแสดงและช่วยฝึกท่าทางของพวกเขา ผมถือว่านี่คือการทำงานในภาพยนตร์จริง ๆ ครั้งแรก ผมสอนให้กับ แวนเนส วู (Vanness Wu) และ แอนดี้ ออน (Andy On) พวกเราได้พบกันตอนนั้นแล้วกลายเป็นเพื่อนสนิทกันมานานกว่า 10 ปีแล้วครับ ก่อนจะได้ทำเรื่อง Star Runner ผมได้เล่น Vampire Effect (2003) อยู่นิดหน่อยครับ แล้วได้ประมือกับ เฉินหลง (Jackie Chan) ด้วย มันแค่ฉากเดียวก็จริง แต่สำหรับเด็กจากอเมริกาที่โตขึ้นมาด้วยการดูไอ้หนุ่มหมัดเมาจนม้วนเทปพัง การได้พบไอดอลของตัวเองถือเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่มากครับ มันเป็นผลดีต่อเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นด้วย

Birth of the Dragon บรูซ ลี มังกรผงาดโลก ว่าด้วยเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเมืองซานฟรานซิสโก ยุค 1960s ภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินเรื่องแบบภาพยนตร์คลาสสิกที่ทุกคนรู้จักกันดีของ บรูซ ลี ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากศึกอันยิ่งใหญ่ระหว่าง บรูซ ลี และ เจ้าแห่งกังฟู หว่อง แจ็ค แมน ศึกครั้งนั้นยังคงถูกพูดถึงกันในปัจจุบัน และเป็นศึกที่กำเนิดตำนานบทใหม่ขึ้นมา
Birth of the Dragon บรูซ ลี มังกรผงาดโลก เข้าฉายในไทย 21 กันยายน 2017