นักวิจารณ์จัดอันดับ หนัง LGBTQ ที่ยอดเยี่ยมที่สุดแห่งศตวรรษที่ 21

Home / ข่าวหนัง / นักวิจารณ์จัดอันดับ หนัง LGBTQ ที่ยอดเยี่ยมที่สุดแห่งศตวรรษที่ 21
ang lee Barry Jenkins Brokeback Mountain Carol Entertainment Now LGBTQ Mono 29 Moonlight Todd Haynes

แม้จะมีปัญหาดราม่ามากมายเรื่องความหลากหลายด้านชาติพันธุ์หรือเพศในวงการภาพยนตร์ แต่อย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงคือบทบาทของตัวละครที่มีเพศหลากหลายในหนังอเมริกัน ซึ่งเข้าถึงคนดูกลุ่มใหญ่ได้มากกว่าเมื่อก่อนเยอะ ตอนนี้นักวิจารณ์เลยจัดโผใหม่สำหรับ 20 อันดับหนัง LGBTQ ที่ยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับศตวรรษ

เริ่มจากอันดับ 3 หลายคนโหวตให้ Carol (2015) ผลงานของ Todd Haynes ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าภายในเวลาอันแสนสั้นที่ Carol กับ Therese สองตัวละครที่ได้พบกันและสานสัมพันธ์รักต้องห้ามในช่วงเวลาที่ให้อารมณ์โรแมนติกที่สุดจากเพียงแค่การจ้องตาหรือว่าจูบเพียงแค่ 2-3 หนเท่านั้น

Brokeback Mountain

อันดับที่ 2 เป็นของ Brokeback Mountain (2005) หนังเกย์สุดฉาวตลอดกาลของฮอลลีวูด ผลงานการกำกับของ Ang Lee ที่นอกจากจะคว้าออสการ์ 3 รางวัล หลังจากที่เข้าชิงทั้งหมด 8 สาขารางวัลกันไปเรียบร้อยแล้ว หนังก็ว่าด้วยเรื่องราวความสัมพันธ์ลับอีกเช่นกัน ระหว่างคาวบอยหนุ่ม 2 คนที่จะต้องใช้ชีวิตร่วมกันเพียงลำพังเกือบปีบนเทือกเขา

อันดับ 1 หนีไม่พ้นเรื่อง Moonlight (2016) อย่างแน่นอน กับดีกรีรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี หลายฝ่ายก็ยกให้เป็นหนังระดับมาสเตอร์พีซของผู้กำกับ Barry Jenkins เลย ตัวหนังพูดถึงการก้าวผ่านวัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ของเกย์หนุ่มแอฟริกัน-อเมริกัน ที่เติบโตในย่านสุดโหดของเมืองไมอามี

ติดตามข่าวสารแวดวงฮอลลิวูดที่น่าสนใจได้ในรายการ Entertainment Now วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 7.40 น. ช่อง MONO 29