#BKKY ฉลาดเกมส์โกง นนทวัฒน์ นำเบญจพล นัฐวุฒิ พูนพิริยะ บุษราคัม วงษ์คำเหลา มิสเตอร์เฮิร์ท มือวางอันดับเจ็บ สุรศักดิ์ ป้องศร ส่มภัคเสี่ยน อิทธิศักดิ์ เอื้อสุนทรวัฒนา ไทบ้านเดอะซีรีส์

5 ผู้กำกับหนังไทย คลื่นลูกใหม่น่าจับตามอง

Home / ข่าวหนัง / 5 ผู้กำกับหนังไทย คลื่นลูกใหม่น่าจับตามอง

แม้ว่าหลายปีมานี้กระแสการนิยมดูหนังไทยของคนไทยจะลดฮวบฮาบ และหันไปแห่ดูหนังจากต่างประเทศเสียส่วนมาก นั่นถือเป็นปรากฏการณ์อย่างหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงวงการการทำภาพยนตร์ไทยที่ไม่ได้อยู่ในยุครุ่งเรืองเหมือนในอดีตอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นคนดูเองที่มีรสนิยมการเสพหนังที่หลากหลายมากขึ้น ประกอบกับการมีสื่อโซเชียลอยู่ในมือ จึงทำให้รู้เท่าทันคนทำหนังมากกว่าเดิม อีกทั้งคุณภาพของผลงานภาพยนตร์ก็ดูเหมือนจะย่ำอยู่กับที่ จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนดูเบื่อหนังไทย ไปอินกับหนังต่างประเทศแทน

แต่เมื่อดูจากผลงานภาพยนตร์ที่เข้าฉายในโรงตั้งแต่ต้นปี ดูเหมือนจะฟื้นความหวังให้หนังไทยกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง แม้ก่อนหน้านี้จะมีหนังที่ทำรายได้ 100 ล้าน หลายเรื่อง แต่ก็มักจะออกมาจากค่ายหนังค่ายเดิม มาในปีนี้เองที่ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของผู้สร้างอย่างผู้กำกับหน้าใหม่ที่หันมาปลุกปั้นภาพยนตร์ที่ฉีกแนว และสร้างกระแสให้คนไทยกลับมาดูหนังไทยมากขึ้น ไปดูกันว่า 5 อันดับผู้กำกับหนังไทย คลื่นลูกใหม่ที่น่าจับตามองเป็นใครกันบ้าง

1.ศัก สุรศักดิ์ ป้องศร : ไทบ้านเดอะซีรีส์

ถือว่าเป็นภาพยนตร์อีสานเรื่องแรก ไม่นับ แหยม ยโสธร ที่มีกระแสตอบรับจากแฟนหนังเกินความคาดหมาย สำหรับ ไทบ้าน เดอะซีรีส์ ที่ได้ผู้กำกับหน้าใหม่เลือดอีสาน ศัก สุรศักดิ์ ป้องศร มากำกับการแสดง แม้ว่าเรื่องราวจะไม่ได้แตกต่างจากภาพยนตร์อีสานทั่วไป แต่ด้วยการสื่อสารอย่างตรงไปตรงมา กลับทำให้ได้ใจคนดูไปเต็ม ๆ จนกระทั่งมีการเพิ่มรอบเพิ่มโรงเพื่อแฟนหนัง

อาจจะนับได้ว่า ไทบ้าน เดอะซีรีส์ เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกๆ ที่ใช้ยุทธการป่าล้อมเมือง เปิดรอบฉายในต่างจังหวัดแล้วค่อยๆ ขยายเข้าสู่เมืองกรุง ซึ่งได้รับความสำเร็จไปไม่น้อยจนมีการสร้างภาคต่อที่แฟนๆ ตั้งตารอคอย เรียกว่าผลงานการกำกับครั้งก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี และคงเกิดความกดดันในเรื่องต่อไปแน่นอน

ส่วนใครใครที่ยังพลาดชมก็สามารถดูตัวเต็มแบบออนไลน์ได้ที่ MONOMAXXX ไทบ้าน เดอะซีรี่ส์ Thi-Baan The Series


2.นิว อิทธิศักดิ์ เอื้อสุนทรวัฒนา : มิสเตอร์เฮิร์ท มือวางอันดับเจ็บ

เป็นอีกเรื่องที่หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นหนึ่งในผลงานของค่ายหนังอารมณ์ดี GDH สำหรับ มิสเตอร์เฮิร์ท มือวางอันดับเจ็บ เพราะได้นักแสดงอย่าง ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ และเผือก พงศธร มาร่วมงานด้วย และยังมีกลิ่นอายเบาๆ แถมมา ซึ่งผู้กำกับ นิว อิทธิศักดิ์ เอื้อสุนทรวัฒนา ก็สร้างปรากฏการณ์ความฮาได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ส่วนเรื่องของรายได้นั้นก็ถือว่าดีพอสมควรสำหรับค่ายของกลุ่มนายทุนใหญ่ ทรานฟอร์เมชั่น ฟิล์ม แม้จะไม่ถึง 100 ล้านแต่ก็ติดหนึ่งในหนังไทยที่ทำรายได้ค่อนข้างสูง จึงเป็นที่น่าจับตามองไม่น้อยว่าผลงานเรื่องต่อไปของ นิว อิทธิศักดิ์ จะทำลายสถิติเรื่องเดิมหรือไม่


3.บาส นัฐวุฒิ พูนพิริยะ : ฉลาดเกมส์โกง

เป็นหนังที่ฝ่ากระแสฮีโร่เต็มเมืองได้อย่างห้าวหาญ สำหรับ ฉลาดเกมส์โกง ผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องที่สองของ บาส นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ที่มีไอเดียสุดเก๋พล็อตไม่ซ้ำใครไม่ต่างจาก เคาท์ดาวน์ ที่เรียกกระแสความนิยมได้เป็นอย่างดี มาคราวนี้ได้หยิบยกประเด็นการโกงข้อสอบที่ได้ใจคอหนังไปเต็มๆ ทั้งยังการันตีด้วยการไปกวาดรางวัลจากเวทีต่างประเทศมามากมาย

แม้ว่าหนังจะได้รับกระแสความนิยมเป็นอย่างมาก แต่เรื่องรายได้กลับไปพุ่งไปตามกระแส หากวัดรายได้ตามมาตรฐานของค่ายหนังอารมณ์ดี GDH ก็เข้าเป้าเพียงแค่ 100 กว่าล้าน ซึ่งค่อนข้างสวนกระแสความนิยมของหนัง อาจจะสรุปได้เหมือนกับหนังเรื่องอื่นๆ ที่ว่าหนังดีใช่ว่ารายได้จะดีเสมอไป


4.เบิ้ล นนทวัฒน์ นำเบญจพล : #BKKY

ถึงแม้จะเป็นผู้กำกับภาพยนตร์สายสารคดี และนับว่าเป็นครั้งแรกที่กำกับผลงานแนววัยรุ่น แต่ก็ไม่เชิงแมสเสียทีเดียว เพราะในหนังยังคงมีกลิ่นความเป็นสารคดีอยู่ไม่น้อย สำหรับ #BKKY ผลงานการกำกับของ เบิ้ล นนทวัฒน์ นำเบญจพล ที่ก่อนจะนำมาฉายในไทยยังได้มีโอกาสนำ #BKKY ไปฉายในเทศกาลหนังปูซานที่ประเทศเกาหลีใต้อีกด้วย จึงเป็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง

หากจะพูดถึงเรื่องรายได้ของ #BKKY คงจะแข่งกับหนังไทยเรื่องอื่นไม่ค่อยได้ แต่ถ้าพูดถึงสารที่ตัวหนังต้องการจะสื่อ อาจจะแซงหน้าเรื่องอื่นฉลุย เพราะ เบิ้ล นนทวัฒน์ ได้นำความจริงที่เกิดขึ้นในสังคมวัยรุ่นมาถ่ายทอดได้อย่างตรงไปตรงมา สะท้อนสิ่งที่วัยรุ่นทุกวันนี้เป็นอยู่และต้องการอย่างชัดเจน จนได้ใจผู้ชมที่เป็นวัยรุ่นได้อย่างดี


5.เอ็ม บุษราคัม วงษ์คำเหลา : ส่มภัคเสี่ยน

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งผู้กำกับหน้าใหม่ลูกไม้หล่นใต้ต้น สำหรับ เอ็ม บุษราคัม วงษ์คำเหลา หลังจากทำงานเบื้องหลังเป็นโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์มาหลายเรื่อง ถึงเวลาออกโรงกำกับหนังครั้งแรก กับ ส่มภัคเสี่ยน หนังรักฮาๆ ประสาคนอีสาน แม้จะเป็นงานกำกับครั้งแรกก็ไม่ได้โดดเดี่ยว เพราะยังมีคุณพ่อหม่ำ เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา คอยหนุนหลังเป็นแอ็คติ้งโค้ชกำกับตลอด

เมื่อดูจากรายได้หนังแล้วก็ต้องบอกว่าไม่ธรรมดาแม้ว่าพล็อตเรื่องจะธรรมดาก็ตาม เพราะตอนนี้กำลังใกล้จะแตะ 200 ล้านแล้ว ถือเป็นภาพยนตร์อีสานอีกเรื่องที่ใช้ยุทธการป่าล้อมเมือง เช่นเดียวกับ ไทบ้าน เดอะซีรีส์ ที่นำหนังไปตีตลาดต่างจังหวัด โดยเฉพาะแถบภาคอีสาน ซึ่งก็ไม่ให้ผิดหวัง เพราะรายได้ส่วนใหญ่มาจากโรงหนังต่างจังหวัดนี้เอง ต้องรอดูต่อไปว่าหนังเรื่องที่สองของเอ็ม จะใช้วิธีเดียวกันหรือไม่