Andrew Garfield Andy Serkis Breathe Claire Foy Eddie Redmayne

แอนดรูว์ การฟิลด์ และ แคลร์ ฟอย ส่งพลังรักจนสื่อหลายสำนักชื่นชมใน Breathe ใจบันดาลใจ

Home / ข่าวหนัง / แอนดรูว์ การฟิลด์ และ แคลร์ ฟอย ส่งพลังรักจนสื่อหลายสำนักชื่นชมใน Breathe ใจบันดาลใจ

รีวิวจากรอบสื่อปล่อยออกมาให้แฟน ๆ ได้ติดตามกันก่อนแล้วสำหรับภาพยนตร์ดรามาโรแมนติก Breathe ใจบันดาลใจ ที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงของคู่รัก โรบิน และ ไดอานา คาเวนดิช ที่จะเสริมสร้างพลังใจให้ทุกคนได้มีชีวิตต่อไปอย่างเข้มแข็ง และเชื่อว่าภาพยนตร์เรื่องนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ในลิสต์ช่วงปลายปีนี้ของใครหลายคนอย่างแน่นอน มาดูกันว่าสื่อมวลชนที่ได้เข้าชมภาพยนตร์เรื่องนี้กันไปแล้วจะคิดเห็นถึงภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างไรบ้าง

อีริก คอห์น จาก indiewire

สำหรับการทำภาพยนตร์เรื่องแรกของ แอนดี เซอร์กิส (Andy Serkis) เรื่องนี้ดูจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ทะเยอทะยานมากนัก แต่มันกลับเป็นภาพยนตร์ที่พอดิบพอดี คือวางตัวเป็นหนังดราม่า บีบน้ำตา และเล่าเรื่องตามธรรมเนียมนิยมสุด ๆ แต่ส่วนที่ดีมาก ๆ คือ แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ (Andrew Garfield) และ แคลร์ ฟอย (Claire Foy) ที่มอบการแสดงอันอบอุ่นจับใจเหลือเกิน จนทำให้ Breathe เป็นภาพยนตร์มีสัมผัสที่ “พิเศษ” ขึ้นมาในทันใด

กาย ลอร์ด จาก Variety

ความท้าทายอย่างหนึ่งในงานกำกับครั้งแรกของ แอนดี เซอร์กิส คือ เขาเป็นนักแสดงที่โดดเด่นในการเล่นภาษากายอย่างมาก (เขาเล่นเป็นทั้งกอลลั่ม, คิงคอง และลิงซีซาร์ในภาพยนตร์แฟรนไชส์ Apes) แต่ต้องมากำกับภาพยนตร์ที่ตัวละครหลักขยับร่างกายไม่ได้เลยนอกจากใบหน้า ซึ่งโชคดีจริง ๆ ที่แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ นั้นได้มอบการแสดงผ่านสีหน้าได้สมบูรณ์ไร้ที่ติ เขาไม่เป็นรอง เอ็ดดี เรดเมย์น (Eddie Redmayne) ที่ได้ออสการ์จาก The Theory of Everything (2014) เลยแม้แต่น้อย

ปีเตอร์ แบรดชอว์ จาก The Guardian

แม้ในช่วงต้น Breathe จะทำให้รู้สึกว่ามันเหมือนภาพยนตร์รักโรแมนติกจากอังกฤษที่เชยแสนเชย แต่พอยิ่งดูไปเรื่อย ๆ ภาพยนตร์กลับดึงเราให้ไปสัมผัสกับอารมณ์อันละเอียดอ่อน จนตราตรึงอยู่กับเสน่ห์ของภาพยนตร์จนถอนตัวไม่ขึ้น ทั้งการ์ฟิลด์และฟอยได้ให้การแสดงที่น่าประทับใจมาก ถึงแม้บทจะไม่ได้พาเราไปสำรวจแง่มุมอื่น ๆ ของตัวละครมากเท่าที่ควรจะเป็น

อดัม ชิทวูด จาก Collider

บอกตามตรงว่าตัวภาพยนตร์นั้นมองโลกในแง่ดีเกินไปมาก ๆ แต่สิ่งที่ช่วยให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเสน่ห์ขึ้นมาอย่างน่าทึ่งคือ การแสดงของ แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ และ แคลร์ ฟอย ที่ตราตรึง ชวนติดตาม และเก่งกาจสุด ๆ / การ์ฟิลด์พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่า เขาพยายามจะรับงานที่ท้าทายความสามารถ และเขาก็ประสบความสำเร็จกับบทที่ต้องอาศัยฝีมือระดับนี้

คริส บัมบรี จาก JoBlo

ภาพยนตร์เรื่องแรกของ แอนดี เซอร์กิส เป็นภาพยนตร์สเกลเล็ก ๆ ที่เล่าเรื่องชีวประวัติบุคคลสำคัญด้วยลีลาตามขนบนิยม การเลือกงานที่ไม่ยากเกินตัวนี้ ทำให้เซอร์กิสกำกับมันได้อยู่มือ และควบคุมอารมณ์ของผู้ชมได้อยู่หมัด สิ่งที่ดีที่สุดในภาพยนตร์คือเคมีระหว่าง แคลร์ ฟอย และ แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ นอกจากพวกเขาจะแสดงได้ดีเยี่ยมแล้ว พวกเขายังกลมกลืนเหมาะเจาะจนชวนให้คิดว่าพวกเขาเป็นคู่รักกันจริง ๆ

Breathe ใจบันดาลใจ ว่าด้วยเรื่องราวที่สร้างจากเรื่องจริงของหนุ่มนักผจญภัย โรบิน คาเวนดิช ที่อยู่ ๆ ก็ป่วยด้วยโรคโปลิโอในวัย 28 ปี จากคนที่แข็งแรง กลายเป็นผู้ชายที่ต้องใช้ชีวิตบนรถเข็นตลอดไป แต่ในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต เขากลับเลือกออกเดินทางรอบโลกไปกับ ไดอานา คาเวนดิช ผู้หญิงคนที่รักเขาที่สุดและไม่เคยทิ้งไปไหน ทั้งคู่ช่วยกันต่อสู้และพลิกความเชื่อในยุคนั้นที่ว่า ผู้ป่วยโปลิโอไม่สามารถใช้ชีวิตนอกโรงพยาบาลได้

Breathe ใจบันดาลใจ เข้าฉายในไทย 19 ตุลาคม 2017