Benedict Cumberbatch Max Pugh Walk with Me ก้าวเดินกับฉัน หลวงปู่ติช นัท ฮันห์

ให้ภาพยนตร์ดึงกลับมาสู่ปัจจุบัน ในทุกวันนี้ที่วิ่งอย่างไรก็ไม่มีวันถึง ในหนังสารคดี Walk with Me

Home / ข่าวหนัง / ให้ภาพยนตร์ดึงกลับมาสู่ปัจจุบัน ในทุกวันนี้ที่วิ่งอย่างไรก็ไม่มีวันถึง ในหนังสารคดี Walk with Me

กลายเป็นภาพยนตร์สารคดีอีกหนึ่งเรื่องที่ชาวพุทธให้ความสนใจกันเป็นอย่างมากในเวลานี้ สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Walk with Me ก้าวเดินกับฉัน ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา บริเวณหน้าโรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า โดยได้ผู้ใหญ่ใจดีทั้งสี่ท่าน ได้แก่ คุณสุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการตลาด บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), แม็กซ์ พิวจ์ (Max Pugh) ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Walk with Me, คุณอุไร วนวิทย์ รองประธานกรรมการ มูลนิธิหมู่บ้านพลัม และ คุณธิดา ผลิตผลการพิมพ์ ผู้ก่อตั้ง Documentary Club จัดงานเสวนาในครั้งนี้

นอกจากแฟน ๆ ภาพยนตร์ของ Documentary Club จะได้รับชมภาพยนตร์สารคดีคุณภาพเรื่องนี้แล้ว ยังได้รับฟังการเสวนาพูดคุยในหัวข้อ Talk with Me กับ ภิกษุฟับเนียม และ แม็กซ์ พิวจ์ หนึ่งในผู้กำกับภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ถึงที่มาที่ไปและแรงบันดาลสำคัญในการสร้างภาพยนตร์ รวมไปถึงความพิเศษของภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ที่ได้นักแสดงหนุ่มแถวหน้าของวงการฮอลลิวูดอย่าง เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ (Benedict Cumberbatch) มาเป็นผู้พากย์เสียงให้ภาพยนตร์ตลอดทั้งเรื่องอีกด้วย

หลายปีที่แล้ว หลวงปู่ติช นัท ฮันห์ เริ่มกล่าวกับศิษย์ทั่วโลกให้มองหาหนทางในการสื่อสารเรื่องราวการดำเนินชีวิตด้วยความรักและการเจริญสติผ่านสื่อภาพยนตร์ น้องชายแท้ ๆ ของผมบวชที่หมู่บ้านพลัมตั้งแต่ปี 2008 (*ท่านเป็นซับเจกต์หลักคนหนึ่งของภาพยนตร์) จึงติดต่อให้ผมเข้าไปใช้เวลา 3 เดือน กับการติดตามการเดินทางเผยแพร่คำสอนของนักบวชในสหรัฐอเมริกา เพื่อจะได้สามารถทำภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ด้วยประสบการณ์ส่วนตัว และในที่สุดเราได้ใช้เวลาถึง 5 ปีเต็ม จนภาพยนตร์เสร็จสิ้นลงเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2016

นับตั้งแต่น้องผมประกาศว่าตัดสินใจจะเป็นนักบวชในพุทธศาสนา ใจผมก็เต็มไปด้วยความสงสัยใคร่รู้ว่าชีวิตต่อไปของเขาจะเป็นเช่นไร และการเดินทางเข้าไปทำภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ทำให้ตัวผมเองได้เปิดรับวิถีแห่งสติเข้าสู่ชีวิตอย่างไม่คาดฝันมาก่อน ไม่ใช่เพื่อจะลองของหรือทดสอบตัวเองใด ๆ แต่มันเกิดขึ้นกับจิตใจของผมอย่างเป็นธรรมชาติ ผมพบว่ากระบวนการของการ ฟังอย่างลึกซึ้ง แบ่งปัน และอยู่ด้วยกันภายใต้คำสอน ในฐานะมนุษย์ผู้พยายามปลดปล่อยตนเองจากกับดักของชีวิตสมัยใหม่ เป็นประเด็นที่ผลักดันหัวใจผมมากที่สุด และก็คือสิ่งที่ผมปรารถนาจะถ่ายทอดผ่านภาพยนตร์ให้ได้อย่างดีที่สุด 

ใครที่สนใจอยากจะเข้าชมภาพยนตร์เรื่องนี้ก็สามารถตรวจสอบเช็ควันเวลาและรอบฉายของภาพยนตร์ได้ที่ www.sfcinemacity.com

ตัวอย่างภาพยนตร์สารคดี Walk with Me ก้าวเดินกับฉัน