Blade Runner Blade Runner 2049 Denis Villeneuve Ridley Scott

จากความชื่นชอบที่ได้ดูในภาคแรก สู่ความประทับใจที่ได้กำกับในภาคต่อ Blade Runner 2049 ของผู้กำกับ เดนิ วิลเนิฟ

Home / ข่าวหนัง / จากความชื่นชอบที่ได้ดูในภาคแรก สู่ความประทับใจที่ได้กำกับในภาคต่อ Blade Runner 2049 ของผู้กำกับ เดนิ วิลเนิฟ

เมื่อ 35 ปีก่อน โลกภาพยนตร์ได้รู้จัก Blade Runner (1982) ผลงานภาพยนตร์สุดล้ำของผู้กำกับ ริดลีย์ สก็อต (Ridley Scott) ที่สร้างขึ้นโดยดัดแปลงจากนวนิยาย Do Androids Dream of Electric Sheep? ของ ฟิลิป เค. ดิก (Philip K. Dick)

ว่าด้วยเรื่องราวในโลกอนาคตที่มนุษย์สร้างหุ่นยนต์ที่มีลักษณะคล้ายกับมนุษย์ แต่มนุษย์กำหนดกรอบให้หุ่นยนต์เหล่านี้ทำงานอยู่บนดวงจันทร์ และถูกห้ามข้ามเขตเข้ามาในโลก เพื่อไม่ให้หุ่นยนต์พวกนี้ใช้ชีวิตปะปนกับมนุษย์จริง ๆ แน่นอนว่าอาจจะมีการละเมิดกฎนี้ ในเวลาต่อมาจึงมีเจ้าหน้าที่ที่เรียกว่า เบลดรันเนอร์ คอยทำหน้าที่หาหุ่นยนต์ที่แอบละเมิดกฎเข้ามาใช้ชีวิตร่วมกับมนุษย์

ล่าสุดภาพยนตร์แฟรนไชส์เรื่องนี้ได้กลับมาในภาคใหม่ล่าสุด Blade Runner 2049 ที่ได้ผู้กำกับคนเดิม ริดลีย์ สก็อต มาทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ และได้ เดนิ วิลเนิฟ (Denis Villeneuve) มาทำหน้าที่เป็นผู้กำกับแทน ที่สำคัญวิลเนิฟยังเป็นสาวกที่ชื่นชอบภาพยนตร์ภาคแรกอีกด้วย โดยเจ้าตัวได้บอกเล่าถึงความรู้สึกเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ฟังว่า

ผมจำได้อย่างแม่นยำถึงตอนที่ได้ดู Blade Runner เป็นครั้งแรก และผมก็ทึ่งกับสิ่งที่ผมคิดว่าเป็นหนึ่งในฉากเปิดเรื่องที่ทรงพลังที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ครับ การทะยานเหนือลอสแองเจลิสในปี 2019 และได้เห็นทิวทัศน์ของโรงงานน้ำมันนั่น ริดลีย์ สก็อต ได้นำเสนอภาพลักษณ์ที่ชัดเจนของอนาคตที่อาจเป็นไปได้ของเรา ที่ทั้งมีเสน่ห์ เย้ายวน และน่าสะพรึงกลัวเหลือเกินครับ

Photo by Stephen Vaughan

Blade Runner เป็นการปฏิวัติทางสุนทรียศาสตร์ครับ มันผสมผสานภาพยนตร์สองแนวที่เมื่อมองดูแวบแรกแล้ว มันไม่เข้ากันเลย นั่นคือไซไฟและฟิล์มนัวร์ มันเป็นสิ่งที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน ทำมาก่อน สร้างมันมาก่อน และมันก็ส่งอิทธิพลต่อผมอย่างมากครับ มันเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ ของการศึกษาเกี่ยวกับภาพยนตร์ของผม ก่อนที่ผมจะรู้ว่าผมจะมาเป็นผู้กำกับอีกครับ

ตอนที่ผมได้รับบทภาพยนตร์ฉบับสมบูรณ์ ผมประทับใจอย่างมาก ความไว้วางใจที่ให้ผมรับผิดชอบภาพยนตร์เรื่องนี้ มันเป็นหนึ่งในคำชมที่ยอดเยี่ยมที่สุดในอาชีพการงานของผมเลย ตัวผมเองมีข้อแม้อย่างหนึ่งก่อนที่จะตกลงกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ ผมต้องการความเห็นชอบจากริดลีย์ สก็อต ครับ นั่นเป็นเงื่อนไขข้อเดียวของผม สก็อตได้บอกผมในสิ่งที่ผมต้องการจะฟัง ซึ่งก็คือผมมีอิสระเต็มที่ แต่ถ้าผมต้องการเขา ผมก็โทรศัพท์หาเขาได้ เขาว่างตลอดครับ

Photo by Stephen Vaughan

และจริง ๆ แล้ว ทุกครั้งที่ผมต้องการเขา เขาก็อยู่ตรงนั้นครับ ผมซาบซึ้งน้ำใจเขาเสมอ ในการคิดลุคโดยรวมของภาพยนตร์เรื่องนี้ ผมอยากซื่อตรงต่อจิตวิญญาณของภาพยนตร์ต้นฉบับ เป้าหมายของผมคือการแสดงความเคารพต่อสุนทรียศาสตร์แบบฟิล์มนัวร์ของต้นฉบับ แต่ก็สร้างเอกลักษณ์ให้กับภาคใหม่ด้วย

ซึ่งทีมผู้สร้างได้เน้นย้ำว่า Blade Runner 2049 จะตามรอยเท้าของต้นฉบับ แต่ก็ยืนหยัดได้ด้วยตัวเอง แม้จะไม่เคยดูภาคแรกมาก่อน ก็ไม่มีปัญหาในการทำความเข้าใจเรื่องราว เพราะผู้ชมจะได้ดื่มด่ำไปกับดรามาโดยไม่จำเป็นต้องรู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้เลย

Blade Runner 2049 ว่าด้วยเรื่องราวที่เกิดขึ้นหลังจากภาคก่อนหน้าถึง 30 ปี เค เจ้าหน้าที่กรมตำรวจแอลเอ ในฐานะเบลดรันเนอร์คนใหม่ ผู้ค้นพบความลับที่ถูกเก็บซ่อนมาอย่างยาวนาน โดยความลับนี้อาจทำให้สังคมเกิดความโกลาหลขึ้นได้ ซึ่งการค้นพบของเค ทำให้เขาได้พบกับ ริค เด็คการ์ด อดีตเบลดรันเนอร์ที่หายตัวอย่างลึกลับมากว่า 30 ปี

Blade Runner 2049 เข้าฉายในไทย 5 ตุลาคม 2017