Memories of New Year คิดถึงทุกปี ชาคริต แย้มนาม

ชาคริต นั่งแท่นเป็นผู้สร้างหนังร่วมทุน 3 ประเทศ ในโปรเจกต์หนังรัก AEC คิดถึงทุกปี Memories of New Year

Home / ข่าวหนัง / ชาคริต นั่งแท่นเป็นผู้สร้างหนังร่วมทุน 3 ประเทศ ในโปรเจกต์หนังรัก AEC คิดถึงทุกปี Memories of New Year

ตั้งแต่เข้าวงการบันเทิงมาก็เรียกว่าเริ่มต้นจากอาชีพนักแสดงจนโด่งดังเป็นพลุแตก สำหรับพระเอก ชาคริต แย้มนาม ล่าสุดได้ชิมลางเป็นหนึ่งในผู้สร้างภาพยนตร์แล้ว ในผลงานภาพยนตร์เรื่องใหม่ที่ร่วมแสดงนำด้วย คิดถึงทุกปี Memories of New Year เป็นภาพยนตร์ร่วมทุนสร้างจาก 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย ลาว และกัมพูชา

นอกจากจะเป็นโปรเจกต์พิเศษแล้ว ในฐานะผู้สร้างมือใหม่ ชาคริต เผยว่าไม่ค่อยกังวลเรื่องรายได้ เพราะเข้าใจในสภาพเศรษฐกิจ หวังอยากให้หนังทำเงิน เพื่อจะได้ทำภาคต่อๆ ไปในอนาคต และต้องการจะสื่อให้เห็นความน่ารักของวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เชื่อว่าที่ได้มาทำโปรเจ็กต์นี้เพราะเคยร่วมประเพณีสงกรานต์ที่หลวงพระบาง จนกลายมาเป็นความสัมพันธ์อันดีงามถ่ายทอดเรื่องราวออกมาเป็นภาพยนตร์

เรื่องนี้เป็นนายทุนเอง

อย่าเรียกว่านายทุน เป็นส่วนหนึ่งก็แล้วกัน ไม่ได้มีการปรับตัวอะไรมาก หน้าที่ของเราคือแสดงในเรื่อง เป็นนักแสดงที่ดีก็ทำให้เต็มที่ ในส่วนของกระบวนการผู้จัดมันก็มีทีมงานที่ดีอยู่ หลายๆ ฝ่ายก็ทำโปรเจกต์นี้มา ผมเป็นคนสุดท้ายที่เข้ามา เพราะว่ามันไม่ใช่แค่ผมคนเดียว มีพี่โป๋ อยู่แล้วที่เป็นหัวเรือใหญ่ แล้วก็ยังมีทางฝั่งแต่ละประเทศที่ให้การช่วยเหลือ ซึ่งผมว่ามันเป็นเรื่องวัฒนธรรมที่น่ารัก ที่แสดงให้เห็นว่ามันสามารถเป็นไปได้ที่ประเทศพี่น้องสามารถมาร่วมทำโปรเจกต์ด้วยกันได้ มันก็เป็นโอกาสที่ดี มันเป็นเรื่อง Feel Good เบาสมอง อิ่มยิ้มชื่นบาน และบรรยากาศของวัฒนธรรมที่แฝงไปด้วยความน่ารักต่างๆ ของแต่ละประเทศที่มาเจอกัน มันก็เลยเป็นอะไรที่น่าสนใจ

เพราะเป็นชาคริตเลยทำให้หนังดูน่าสนใจมากขึ้น

ก็ดูที่หนังเถอะ เพราะเราก็เชื่อในเรื่องของเรา แต่ทุกคนก็ทำงานกันอย่างเต็มที่ ด้วยน้องๆ นักแสดงผมน่าจะอาวุโสสุดแล้ว (หัวเราะ) น้องๆ เขาก็ทำเต็มที่ แต่ละพาร์ท แต่ละผู้กำกับ แต่ละประเทศ ไม่ว่าจะเป็นไทย กัมพูชา และหลวงพระบาง ด้วยเวลาและงบที่จำกัด ก็เป็นหนังที่อาศัยสคริปต์และนักแสดง บรรยากาศ ความน่ารักของวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

ในฐานะผู้จัดคิดว่าทุกอย่างลงตัวไหม

อันนี้ต้องขึ้นอยู่กับทุกอย่าง ทุกวันนี้เราทำดีที่สุดแล้ว ตอนนี้ก็อยู่ในเรื่องของการตัดต่อ ซึ่งผมเองก็กำลังรอดูอยู่เหมือนกัน เชื่อว่าทุกอย่างน่าจะไปได้ด้วยดี เพราะว่า 3 ผู้กำกับ แต่ละคนก็ได้ตามที่ตัวเองต้องการ บางเรื่องก็จะมีแก๊กกวนๆ บางเรื่องก็จะมีดราม่าหน่อยๆ มีอะไรที่เข้ามาแฝง แต่อย่างที่บอกมันเป็นหนังที่เรียบง่าย จริงใจ ดูง่าย ไม่ซับซ้อน แล้วมันเป็นเรื่องที่สมดุลระหว่างวัฒนธรรมได้ดีมาก ถ้าไปทำอะไรที่มันล้ำเส้นมากมันก็ไม่ควร ซึ่งเรื่องนี้ก็ถูกควบคุมและดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดีของทีมงาน มันทำให้เห็นว่าเส้นบางๆ ของวัฒนธรรมประเพณีที่บางคนไม่กล้าที่จะแตะต้องจริงๆ แล้วมันสามารถทำได้ เพียงแค่เราเข้าใจเขามากกว่าที่จะต้องการให้เขาเข้าใจเรา ตรงนี้มันสามารถเกิดขึ้นได้ และทุกอย่างมันก็จะเปิดโลกให้เราเอง

กังวลเรื่องรายได้หนังไหม

ด้วยสไตล์ผมเองคือทำให้ดีที่สุด ถามว่าหวังไหม เรามองกันที่อนาคตมากกว่า เพราะเราเองอยากให้มันไปต่อได้อีก อย่างที่เล่าให้ฟังว่ามีประเทศอื่นเริ่มติดต่อเข้ามาว่าจะเป็นไปได้ไหม เราก็คงต้องดูจากผลงานรายรับของภาคนี้ เพื่อที่จะต่อไปอีกในอนาคต เพราะก็เข้าใจในเรื่องของเศรษฐกิจ วงการหนังทั่วโลกมันก็ค่อนข้างแย่ ก็อย่างที่บอกตลอด เราคนทำภาพยนตร์ เราคนทำทีวี เราคนทำรายการ ยังไงเราก็ทิ้งตรงนี้ไม่ได้ ไม่ว่าโลกจะก้าวไกลไปถึงไหนเราก็ไม่มีวันทิ้งมัน เพราะมันเป็นศิลปะที่ให้ชีวิตกับเรา มันเป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อน เป็นงานที่เรารัก เป็นทุกๆ วันของเรา เราก็ต้องทำมันแค่นั้น

เรื่องบประมาณลงทุนไปมากแค่ไหน

ขอไม่พูดเรื่องตัวเลขแล้วกัน เอาไว้ได้เท่าไหร่เราค่อยมาว่ากันดีกว่า มันก็ต้องเป็นหลักล้านขึ้นอยู่แล้ว ส่วนจะเท่าไหร่ก็ค่อยว่ากัน ไม่ชอบคุยเรื่องตัวเลข (หัวเราะ)

ตอนถ่ายทำเจอเหตุการณ์อะไรไหม

ก็มีในเรื่องของขนบธรรมเนียมประเพณีในแต่ละที่ อย่างในหลวงพระบางเรื่องประเพณีสงกรานต์อย่างที่รู้ว่าเป็นวันแห่หลวงพระบางออกมาจากวังเพื่อไปอยู่ที่วัด ซึ่งผมเองก็เคยได้มีโอกาสไปแห่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว เป็นรายการที่ทำกับพี่เรย์ และไม่รู้เป็นอะไรอยู่ดีๆ ก็หลุดเข้าไปร่วมแห่หลวงพระบาง ได้ไปรดน้ำดำหัว ไปอย่างใกล้ชิด มีสิงโตมาเต้นรำให้ ก็มีผู้เฒ่าผู้แก่บอกกับเราว่าถือว่าโชคดีมีอะไรที่ผูกพันแล้วคุณจะได้กลับมาอีก ภายใน 2 ปีก็ได้กลับมาทำหนังที่หลวงพระบาง ซึ่งเป็นเมืองที่ผมหลงรัก นอกจากประเทศไทยของเราแล้ว รู้สึกถึงความอบอุ่นที่มีอะไรที่เหมือนเรา แต่แค่เขาอาจจะเรียบง่าย ไม่ไวแบบเรา เป็นอีกเมืองหนึ่งที่น่าอยู่มากๆ

ชาคริต นำทีมนักแสดง 3 ประเทศ บวงสรวงภาพยนตร์อารมณ์ดี คิดถึงทุกปี Memories of New Year

ชาคริต ขึ้นแท่นผู้สร้างภาพยนตร์ (คลิปจัดเต็ม)

ชาคริต คาดหวังรายได้หนังร่วมทุนสร้างเรื่องแรกในชีวิต