The Letter ก้องเกียรติ โขมศิริ ของขวัญ ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ดอกไม้ในกองขยะ นนทรีย์ นิมิบุตร บอย โกสิยพงษ์ ปรัชญา ปิ่นแก้ว สัจจธรณี เมฆฝนบนป่าเหนือ

4 แรงบันดาลใจที่ได้จากพ่อ ถูกห่ออยู่ในกล่องของขวัญ รอวันที่ให้คนไทยได้เปิดดูพร้อมกันในโรงหนัง

Home / ข่าวหนัง / 4 แรงบันดาลใจที่ได้จากพ่อ ถูกห่ออยู่ในกล่องของขวัญ รอวันที่ให้คนไทยได้เปิดดูพร้อมกันในโรงหนัง

ทำเอาชั้นห้าของสหมงคลฟิล์มฯ ดูเล็กไปทีเดียว เมื่อกองทัพสื่อมวลชนแทบทุกสาขาต่างมาร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวภาพยนตร์เรื่อง ของขวัญ ที่ได้สี่ผู้กำกับแถวหน้าของเมืองไทย ปรัชญา ปิ่นแก้ว, นนทรีย์ นิมิบุตร, ก้องเกียรติ โขมศิริ และ ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล มาสร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์สั้นสี่เรื่อง อันเป็นของขวัญที่สหมงคลฟิล์ม นำโดย เสี่ยเจียง สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ และผู้ที่อยู่ในแวดวงภาพยนตร์อยากมอบให้กับคนไทยทุกคนให้ได้ระลึกนึกถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9

ในงานนี้ได้ เสี่ยเจียง สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ ขึ้นกล่าวเปิดงาน โดยพูดถึงความรู้สึกที่ในช่วงเวลาที่ผ่านมาด้วยน้ำเสียงที่สั่นเครือ เสี่ยเจียงเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่ทำงานอยู่ในช่วงรัชสมัยของพระองค์ รู้สึกเสียใจไม่แพ้คนไทยทุกคนที่พระองค์ท่านจากพวกเราไป และอยากจะตอบแทบพระองค์ท่านด้วยภาพยนตร์เรื่อง ของขวัญ ที่ร่วมกับโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ ให้คนไทยได้ชมกันฟรี ๆ และเปิดให้ชมจนกว่าจะไม่มีใครเข้าไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว เรียกได้ว่าเป็นการทุ่มทุนที่ไม่อาจจะประเมินมูลค่าเป็นตัวเงินได้ ตั้งใจจะมอบเป็นของขวัญให้กับคนไทยอย่างแท้จริง

ภาพยนตร์เรื่อง ของขวัญ ประกอบไปด้วยภาพยนตร์สั้นสี่เรื่องย่อย ถ่ายทอดเรื่องราวแยกตามภูมิภาคทั้งสี่ของไทยเหนือ ใต้ อีสาน และภาคกลาง เริ่มต้นด้วย สัจจธรณี เพราะทุกอย่างมาจากดิน ของผู้กำกับ ก้องเกียรติ โขมศิริ ว่าด้วยเรื่องราวของหญิงสาวกับการเดินทางห่างไกลจากแม่ที่เลี้ยงดูเธอมา เพื่อออกตามหารากเหง้าของผู้เป็นพ่อและตัวเอง จนได้เข้าใจในที่สุดว่าครอบครัวของเธอมาจากไหน และใครคือคนที่รักเธออย่างแท้จริง พร้อมทั้งได้พลังและศรัทธาแห่งชีวิตกลับคืนมา

The Letter คือเรื่องเล็กน้อยที่ยิ่งใหญ่ ของผู้กำกับ ปรัชญา ปิ่นแก้ว ว่าด้วยเรื่องราวของความคิดถึงในจินตนาการของเด็กน้อยบ้านไกลที่อยากจะส่งข้อความถึงพ่อที่ไม่รู้ว่าอยู่ที่ใด การติดตามจดหมายไปจนกว่าจะพบปลายทางนั้น นับเป็นการผจญภัยอันล้ำค่า ไม่ว่าพ่อในความคิดถึงจะอยู่ในที่แห่งใด แต่สำหรับเด็กน้อยผู้นี้ เขาเชื่อว่าจดหมายมักจะส่งถึงผู้รับเสมอ

เมฆฝนบนป่าเหนือ คือสายฝนที่ชุ่มฉ่ำ ของผู้กำกับ ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ว่าด้วยเรื่องราวของหนังจะเล่าเรื่องการออกค่ายของกลุ่มนักศึกษาไฟแรงที่ต้องเผชิญหน้ากับความขัดแย้งของชาวบ้านในพื้นที่ พร้อมเรื่องราวความรักของวัยรุ่นที่มีเส้นบาง ๆ ของความเป็นเพื่อนกั้นกลาง ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ไม่มีใครยัดเยียดความรักให้ใครได้

และ ดอกไม้ในกองขยะ คือความรักและความงดงามที่อยู่ในความสกปรก ของผู้กำกับ นนทรีย์ นิมิบุตร ว่าด้วยเรื่องราวของความรักและความอบอุ่นของครอบครัวจะสามารถจรรโลงสังคมให้ดีขึ้นได้ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะหรืออาชีพใด เช่นเดียวกับพนักงานเก็บขยะวัยกลางคนที่พยายามดูแลกันและกันในครอบครัวของเขาให้ดีที่สุด

หลังจากที่ได้พูดคุยเรื่องราวของภาพยนตร์ทั้งสี่เรื่องไปแล้ว ก็ได้พูดถึงเพลงประกอบภาพยนตร์ Pass The Love Forward ส่งต่อความรัก ที่ครั้งนี้ได้เจ้าพ่อเพลงรัก บอย โกสิยพงษ์ ที่มาแต่งคำร้อง ทำนอง และเรียบเรียง พร้อมกับได้ศิลปินคนดนตรีมาร่วมกันใช้เสียงอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาทำให้บทเพลงนี้มีความหมายมากขึ้นสำหรับปวงชนชาวไทย และได้เปิดมิวสิกวีดิโอให้ชมกัน ทุกคนต่างตั้งใจฟังและตั้งใจดูมิวสิกวีดิโอนี้กันอย่างพร้อมเพรียง

ของขวัญ เข้าฉายในไทย 28 ตุลาคม 2017 เป็นต้นไป เข้ารับชมได้ฟรีที่โรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ

เพลงประกอบภาพยนตร์ Pass The Love Forward ส่งต่อความรัก

4 ผู้กำกับแถวหน้าของเมืองไทย ร่วมส่งความดี ผ่านโปรเจกต์หนัง ของขวัญ