Entertainment Now Mono 29 ถ้าเธอยังมีรัก รางวัลตุ๊กตาทอง รางวัลตุ๊กตาเงิน เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ แผ่นดินของเรา

เส้นทางสู่รางวัลตุ๊กตาทอง ของ เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์

Home / ข่าวหนัง / เส้นทางสู่รางวัลตุ๊กตาทอง ของ เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์

ย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบปีก่อนประเทศไทยเคยเป็นยุคทองของภาพยนตร์ไทย ในแต่ละปีมีหนังไทยถูกผลิตออกมานับร้อยเรื่อง และยังเป็นจุดกำเนิดนักแสดงมากฝีมือที่ยังคงมีผลงานการแสดงให้เห็นมาตราบเท่าทุกวันนี้ หนึ่งในนั้นก็คือ จิ๊ก เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์

เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ เข้าสู่วงการบันเทิงจากการได้ประกวดจนได้รับตำแหน่งมิสออด๊าซ ในปี 2518 ทั้งยังได้เผยเส้นทางการเข้าสู่วงการบันเทิงจนกระทั่งได้รับรางวัลตุ๊กตาเงินจากเรื่อง แผ่นดินของเรา (2519) และรางวัลตุ๊กตาทองจากเรื่อง ถ้าเธอยังมีรัก (2524) และไม่เคยเสียใจที่ได้รับรางวัลจากตัวแทนของพระองค์ เพราะถือว่ารางวัลที่ได้รับนั้นมีคุณค่าสร้างความภาคภูมิใจตลอดมา

การเข้าสู่วงการบันเทิงในยุคก่อนกับยุคนี้ต่างกันอย่างไร

ต่างกันตรงที่สมัยก่อนมีการประกวดน้อยมาก แต่โชคดีตรงที่ได้กรรมการที่กำลังจะทำหนังเรื่องแผ่นดินของเรา ซึ่งกรรมการก็ชอบคาแร็คเตอร์ของเรา เลยอยากให้เป็นเราและได้มาเป็นนางเอกหนังของค่ายหนังจิรบันเทิงฟิล์ม และถือว่าเป็นการได้ประกวดครั้งแรกและครั้งเดียว เพราะทางค่ายจะไม่ชอบคนที่เป็นสายล่ารางวัลตามงานประกวด จากนั้นก็ได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง แผ่นดินของเรา (2519) ซึ่งเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้รางวัลตุ๊กตาเงิน หรือเรียกอีกอย่างคือรางวัลดาวรุ่งพรุ่งนี้

ความรู้สึกเมื่อได้รับรางวัลเป็นอย่างไรบ้าง

ระหว่างที่เล่นอยู่ก็ไม่รู้หรอกว่าจะได้รางวัล เพราะเราไม่ได้เป็นคนสร้างความฝันให้กับตัวเอง ไม่อยากคิดอะไร ทำงานแต่ละวันให้ดีที่สุด แต่พอดี ป๋าสอ อาสนจินดา ผู้กำกับพูดเลยว่าเราเป็นคนเล่นหนังเป็นธรรมชาติ ดีไม่ดีอาจจะได้ตุ๊กตานะ เราก็ยังเฉยๆ ไม่ค่อยเชื่อว่าเล่นอย่างนี้จะได้เหรอ เพราะเราไม่เคยเป็นดารา

หลังจากได้รับรางวัลชีวิตเปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหน

ถ้าจะถามว่าเปลี่ยนไปไหม เราอย่าไปคิดว่ามันต้องเปลี่ยน เราต้องคิดว่าหนึ่งเหมือนเราสอบผ่าน แต่ต้องแยกแยะให้ถูกว่าถ้าเราได้รับจากในวังมาแล้วเราต้องภูมิใจ แต่ถ้าเราได้รางวัลตุ๊กตาทองมาแล้วประพฤติตนไม่ดี ชีวิตเราก็จะไม่ดี ฉะนั้นเราต้องไม่ทำตัวว่าเรามีตุ๊กตาทองอยู่ในมือนะ ฉันเหนือกว่าคนอื่น เราต้องไม่คิดแบบนี้ ถ้าคิดแบบนี้ชีวิตเราจะจบทันที

หลังจากได้รางวัลตุ๊กตาเงินไปแล้วต่อมาจึงได้รับรางวัลตุ๊กตาทองเป็นอย่างไรบ้าง

6 ปีผ่านไปถึงได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง ซึ่งภายใน 6 ปี ก็เล่นหนังมาเป็นร้อยเรื่อง วันหนึ่งถ่ายหนัง 3-4 เรื่อง หนังเรื่องหนึ่งใช้เวลา 4-5 เดือน นักแสดงในยุคนั้นทำงานหนักมาก ไม่มีวันหยุด ครอบครัวจะเป็นยังไง ใครจะอยู่ใครจะตายต้องแยกแยะให้ถูก งานคืองาน ถ้าเราเอาเรื่องส่วนตัวมายุ่งกับเรื่องงาน เราก็ไม่มีวันได้มานั่งอยู่อย่างทุกวันนี้ การแสดงหนังสมัยก่อนนักแสดงเราต้องทำเองทุกอย่าง แต่งหน้า ทำผม แม้กระทั่งเสื้อผ้าก็ต้องหาเองเพราะไม่มีผู้จัดการ

พูดถึงภาพยนตร์ที่ทำให้ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองคือ ถ้าเธอยังมีรัก

ภาพยนตร์เรื่อง ถ้าเธอยังมีรัก (2524) กำกับโดย ท่านมุ้ย หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นเรื่องที่เล่นยากมาก ทานมุ้ย บอกว่าห้ามเล่นเป็นเนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ เพราะจะไม่มีวันได้รับรางวัลเลย ต้องเป็นลำดวน ซึ่งเป็นนางเอกในเรื่องที่ต้องถูกข่มขืนและพระเอกจะตามล่าคนที่ข่มขืนเมียตัวเอง

ความรู้สึกที่รับรางวัลครั้งที่สองแตกต่างจากครั้งแรกแค่ไหน

แตกต่างกันมาก เพราะมันยากขึ้นรู้สึกเหมือนเรียนจบ โดยการรับรางวัลในทั้งสองครั้งเป็นการรับจากตัวแทนของพระองค์ท่าน เสียใจไหม ไม่เสียใจ เพราะภูมิใจมาก อะไรที่เป็นของพระราชทานมาจากวังก็เหมือนกับตัวท่าน บางทีก็ขึ้นอยู่กับบุญวาสนาด้วย บางทีเราอาจจะได้เท่านี้ก็ต้องเท่านี้

รู้สึกอย่างไรที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงสนับสนุนวงการภาพยนตร์ไทยมาโดยตลอด

ท่านดูแลทุกอย่างทั่วไปหมด ไม่ว่าจะเป็นวงการภาพยนตร์ไทย วงการนักร้อง แต่งเพลง ทุกสิ่งทุกอย่าง เหมือนท่านเป็นเทพประทาน ทำให้พวกเรามีความสุข มีพร้อมทุกสิ่งทุกอย่าง ท่านเป็นพระองค์เดียวที่นั่งกับพื้นเวลาทรงงาน มีความอดทนสูง ท่านสอนให้เราใช้ชีวิตแบบพอเพียง

ติดตามข่าวสารแวดวงฮอลลิวูดที่น่าสนใจได้ในรายการ Entertainment Now วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 7.40 น. ช่อง MONO 29