Cate Blanchett Chris Hemsworth Taika Waititi Thor: Ragnarok คริส เฮมส์เวิร์ธ เคต แบลนเช็ต ไทกา ไวติติ

ไทกา ไวติติ เผย อีสเตอร์เอ้กจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ จะมีให้เห็นมากมายใน Thor: Ragnarok

Home / ข่าวหนัง / ไทกา ไวติติ เผย อีสเตอร์เอ้กจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ จะมีให้เห็นมากมายใน Thor: Ragnarok

ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ภาคต่อล่าสุด Thor: Ragnarok ใกล้จะเข้าฉายในบ้านเรารวมไปถึงทั่วโลกในอีกไม่กี่สัปดาห์หน้านี้แล้ว แน่นอนว่าผู้กำกับ ไทกา ไวติติ (Taika Waititi) และนักแสดงนำของเรื่อง คริส เฮมส์เวิร์ธ (Chris Hemsworth) ก็เริ่มเดินสายโปรโมตภาพยนตร์ไปตามรายการต่าง ๆ มากมาย

โดยภาพยนตร์ลำดับที่สามของซูเปอร์ฮีโร่เทพเจ้าสายฟ้า Thor: Ragnarok ได้เดินทางไปถ่ายทำที่โกลด์ โคสต์ ประเทศออสเตรเลีย และได้นักแสดงท้องถิ่นอย่าง คริส เฮมส์เวิร์ธ และ เคต แบลนเช็ต (Cate Blanchett) มาร่วมแสดงด้วย แต่ก็ไม่ได้ทำให้ภาพยนต์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ที่เน้นความเป็นออสซีแต่เพียงอย่างเดียว

ล่าสุดผู้กำกับ ไทกา ไวติติ ได้เปิดเผยข้อมูลหนึ่งที่น่าสนใจออกมาให้แฟน ๆ ได้ติดตามกันผ่าน Screen Australia ซึ่งเป็นหน่วยงานราชการที่พัฒนาโทรทัศน์และภาพยนตร์ของรัฐบาลออสเตรเลีย ถึงการที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ใส่อีสเตอร์เอ้กที่น่าสนใจทีเกี่ยวข้องกับผู้คนจากประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์โดยเฉพาะคนพื้นเมืองไว้มากมาย

ผมต้องการจะใส่มุขตลกที่ผู้คนในนิวซีแลนด์และออสเตรเลียจะเข้าใจลงไปในภาพยนตร์

ในขณะที่ผมกำลังสร้างภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ให้กับมาร์เวล ผมสามารถมองไปรอบ ๆ และลุยไปข้างหน้าได้ ยานอวกาศลำนั้น ตกแต่งด้วยสีสันที่คล้ายกับธงของเผ่าอะบอริจิน ไม่มีใครรู้ยกเว้นพวกเรา และยานอวกาศของวัลคีรีมีสีสันจากธงติโน รังกาติราตังกา

มันจึงมีอะไรอีกมากมายที่ซ่อนอยู่ สำหรับผม มันดูเหมือนจะเป็นภาพยนตร์ออสเตรเลีย มากกว่าการที่จะพูดว่าพวกเขาแค่มาถ่ายทำภาพยนตร์ในออสเตรเลียเท่านั้น

ไวติติได้อธิบายถึงงานดีไซน์ในภาพยนตร์เรื่องนี้ว่าได้แรงบันดาลใจมาจากความเก่าแก่ของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ทำให้เขาต้องระมัดระวังเพื่อมั่นใจว่าทีมงานจะไม่ทำอะไรโดยไม่ผ่านการอนุมัติจากเขาก่อน

4 กรกฎาคม 2016 วันแรกของการเปิดกล้องถ่ายทำภาพยนตร์ ไวติติได้เชิญกลุ่มผู้คนที่เป็นชนเผ่าท้องถิ่นเพื่อมาประกอบพิธี “Welcome to Country” (ยินดีต้อนรับสู่ประเทศ) ซึ่งถือว่าเป็นพิธีการที่สำคัญแสดงถึงวัฒนธรรมในการต้อนรับผู้มาเยือนของคนท้องถิ่น

คุณจะไม่สามารถเริ่มต้นถ่าทำภาพยนตร์ในนิวซีแลนด์ โดยไม่เชื้อเชิญให้ชนเผ่าท้องถิ่นมาหา เพื่อมาอวยพรและส่งผ่านพลังที่ดีให้คุณได้ทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าคุณอยู่บนดินแดนของพวกเขา จะถือว่าคุณอยู่ในสวนหลังบ้านของพวกเขา ซึ่งเป็นมารยาทที่ดีในการอยู่ร่วมกัน

สตูดิโอเข้าใจในสิ่งเหล่านี้และเห็นด้วยที่จะดำเนินการต่อไป ชนเผ่า Yugambeh กลุ่มหนึ่งก็ได้เดินทางมาหาเราและต้อนรับพวกเรา และผู้อาวุโสแห่งเผ่าเมารี Kaumātua ได้เดินทางมาเพื่อทำคาราเกีย อันเป็นการเปิดพิธีรับสิ่งดี ๆ เข้าไป และทำให้รู้สึกว่าเหมือนสองชาติได้ร่วมมือกันในการสร้างสิ่งนี้ขึ้นมา

ไวติติได้จ้างเด็กฝึกงานจากชนเผ่าดังกล่าวชนเผ่าท้องถิ่นของออสเตรเลียและเผ่าเมารีมาร่วมเป็นหนึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้ทั้งการเป็นนักแสดงและทีมโปรดักชั่น รวมไปถึง ชาริ เช็บเบนส์ (Shari Shebbens) จากภาพยนตร์เรื่อง The Sapphires (2012) และ สตีเฟน โอลิเวอร์ (Stephen Oliver) จากภาพยนตร์เรื่อง Black Comedy (2014) ด้วยเงินทุนจากหน่วยงานกลุ่มคนท้องถิ่นในออสเตรเลียอีกด้วย

ผมเพิ่งพูดกับ แบรด วินเดอร์บาม (Brad Winderbaum) โปรดิวเซอร์ของมาร์เวลว่า เมื่อผมทำภาพยนตร์ของผม ผมต้องมั่นใจว่าพวกเราสามารถดึงผู้คนท้องถิ่นจากที่ต่าง ๆ ที่สนใจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์เพื่อมาร่วมงานและหาประสบการณ์การทำงานได้ หรือไม่ก็นั่งอยู่ในกองถ่ายและดูว่ามันสำเร็จได้อย่างไร เพราะว่าผมไม่มีโอกาสนั้นเมื่อผมยังเป็นเด็ก

Thor: Ragnarok ว่าด้วยเรื่องราวของเทพเจ้าสายฟ้า Thor ที่ต้องเข้าแข่งขันประลองการต่อสู้กับ Hulk สหายเก่าสุดบ้าพลัง Thor จะต้องมีชีวิตรอดจากการแข่งขันสุดอันตรายครั้งนี้ เพื่อรีบเดินทางกลับไปยังอาณาจักรแอสการ์ด และหยุดยั้ง Hela ที่พร้อมจะบดขยี้บ้านอันแสนอบอุ่น และทำลายอารยธรรมของชาวแอสการ์ดให้สิ้นซาก

Thor: Ragnarok เข้าฉายในไทย 2 พฤศจิกายน 2017

ดูบทความต้นฉบับ : Taika Waititi peppered ‘Thor: Ragnarok’ with Indigenous Australian and New Zealand references