ซีดี ดีวีดี ละเมิดลิขสิทธิ์ อีวีเอส

อำลาหนังแผ่น! อีวีเอส ประกาศยุติการผลิตสินค้า หลังถูกละเมิดลิขสิทธิ์จนขาดทุน

Home / ข่าวหนัง / อำลาหนังแผ่น! อีวีเอส ประกาศยุติการผลิตสินค้า หลังถูกละเมิดลิขสิทธิ์จนขาดทุน

ต้องลาจากกันอย่างถาววรแล้ว สำหรับ บริษัท อีวีเอส เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ที่ได้ดำเนินธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ผ่านช่องทางต่างๆ มาเป็นเวลากว่า 35 ปี ไม่ว่าจะเป็นซีดี ดีวีดีภาพยนตร์ทั้งไทยและต่างประเทศ ล่าสุดทางบริษัทอีวีเอสได้ออกประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะหยุดสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ออกสู่ตลาด และจะปิดตัวในลำดับต่อไป โดยได้เผยถึงสาเหตุของการยุติการผลิตผลงานดังนี้

เนื่องพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป โทรศัพท์มือถือกลายเป็นอีกช่องทางหลัก ที่ผู้บริโภคเลือกดูภาพยนตร์และใช้เพื่อความบันเทิง ธุรกิจโฮมเอนเตอร์เทนเมนท์จึงมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมา มีหลายช่องทางในการเข้าถึงคอนเทนท์ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ทำให้การละเมิดลิขสิทธิ์ทำได้ง่ายมากเช่นกัน

กว่า 4 ปีแล้วที่ทางทีมงาน และผู้บริหารได้พยายามวางแผน รับมือ เรียนรู้ ที่จะปรับตัวเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นการร่วมมือกับแอปพลิเคชั่น ให้บริการดูหนังออนไลน์ เปิดให้ดูฟรีทางยูทูป หรือ แอพพลิเคชั่น บน Platform ต่างๆ แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถฝ่าฟันวิกฤตในครั้งนี้ไปได้ ด้วยข้อจำกัดหลายประการ

อย่างไรก็ตามแม้ว่าทางอีวีเอส เอนเตอร์เทนเมนท์ จะได้หยุดการผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ แต่ก็ยังคงมีผลิตสินค้าเครื่องเขียนและถือลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องของการ์ตูนต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น Justice League, Dreamwork Animation, Sailor Moon, Masked Rider, Pororo, Harry Potter ฯลฯ