ก้องเกียรติ โขมศิริ ของขวัญ ณัชชาภัทร แสงฤทธิ์ สัจจะธรณี อัญชลี หัสดีวิจิตร

ดินที่ไม่เคยแบ่งแยก!! สัจจะธรณี การตีความสุดเข้มข้นที่พังทลายทุกความแตกแยกของคนไทยใน ของขวัญ

Home / ข่าวหนัง / ดินที่ไม่เคยแบ่งแยก!! สัจจะธรณี การตีความสุดเข้มข้นที่พังทลายทุกความแตกแยกของคนไทยใน ของขวัญ

เป็นอีกหนึ่งตอนที่ผู้ชมหลายคนต่างบอกว่าเนื้อหาเข้มข้นจริง ๆ สำหรับ สัจจะธรณี หนึ่งในสี่เรื่องสั้นที่รวมอยู่ในภาพยนตร์ไทยที่เปิดให้คนไทยเข้าไปชมกันฟรี ๆ เรื่อง ของขวัญ ผลงานการกำกับของ ก้องเกียรติ โขมศิริ หนึ่งในผู้กำกับมากความสามารถของไทย ที่ได้คอนเซปต์มาจากพระนามของในหลวง รัชกาลที่ 9 อันหมายถึง พลังของแผ่นดิน และตั้งใจว่าจะตีความเล่นประเด็นของดินออกมาให้ดีที่สุด

ก้องเกียรติ โขมศิริ ได้เล่าถึงที่มาที่ไปในการเข้ามาทำโปรเจกต์นี้ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นและสำเร็จออกมาเป็นเรื่องราว จนทำเอาหลายคนประทับใจไม่น้อยให้ฟังว่า

ตั้งแต่คุยกับพี่ อุ๋ย นนทรีย์ โปรดิวเซอร์ เรื่องนี้ ไอเดียเริ่มต้นคือเราไม่อยากทำเรื่องที่เศร้าอย่างเดียว อยากจะทำโปรเจกต์ที่มันเป็นเรื่องของการก้าวไปข้างหน้า การมอบของขวัญ การส่งต่อความดี การอยู่กับสิ่งที่เป็นอยู่อย่างเข้าใจถ่องแท้ และเดินทางไปข้างหน้าอย่างมั่นใจด้วยองค์ความรู้ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เคยมอบไว้ให้ผืนแผ่นดินนี้ เราก็นำความรู้เหล่านั้นมาพูดถึงในแง่ของการทำหนังว่าเราจะเล่าเรื่องของพระองค์ยังไงดี โดยที่ไม่ใช่แค่การตอกย้ำความสูญเสีย แต่มันคือการก้าวไปข้างหน้าและการบอกต่อ อันนี้ในฐานะคนทำหนังแล้วเราเชื่อว่ามันเป็นภารกิจที่จำเป็น

เรื่องราวก็จะพูดถึงว่า ไม่ว่าเราจะเป็นใคร เราจะเดินทางหาตัวตนที่แท้จริงของเราเจอหรือไม่ บางทีมันไม่สำคัญเท่าเราเข้าใจหรือเปล่าว่าทั้งหมดมันคือการสมมติขึ้นทั้งนั้น แต่ดินต่างหากที่ไม่เคยโกหกใคร ในหลวงจึงพัฒนาดิน ภายใต้ดินที่มันแตกมีรอยแยก ดินก็คือดิน ดินดีก็ให้ต้นไม้ใหญ่ ต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงากับคนทุกฝ่าย ไม่ว่าเราจะขัดแย้งอะไรกันก็แล้วแต่ สัจจะของธรณีก็คือไม่แบ่งแยก และการพัฒนาสิ่งที่มันเป็นแก่นแท้จริงๆ นั่นคือ ปัญญา

คอนเซปต์หลัก ๆ มาจากชื่อของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่แปลว่า พลังของแผ่นดิน เราก็เลยรู้สึกว่าการเล่นเรื่องดินเนี่ย น่าจะเป็นการพูดถึงสิ่งที่มีอยู่และไปข้างหน้าอย่างมั่นคงมากกว่า การไปข้างหน้ามันอาจไม่ได้พูดถึงเชิงเทคโนโลยีอย่างเดียว แต่ถ้าเราเข้าใจมันอย่างถ่องแท้แล้วเราก็จะไปข้างหน้าได้จริง ๆ

เราว่าผู้กำกับทั้ง 4 คนนี้มีสิ่งที่อยากจะพูดถึง ที่คุยกันไว้ตั้งแต่แรกเลยคือมีความโดดเด่น ซึ่งแง่ของความเป็นหนัง ความเป็น Cinema มันน่าจะมีการใช้เทคนิคที่เราถนัด ในฐานะคนทำหนังเราก็ควรจะรับผิดชอบด้วยความสามารถที่เรามี เพราะฉะนั้นมันก็จะมีความเป็นหนังขึ้น เราเชื่อในฝีไม้ลายมือแต่ละท่าน และก็ได้เล่าเรื่องในภูมิภาคของตัวเองด้วยกรอบความคิดที่ไม่ได้ยึดติด โดยเฉพาะอย่างยิ่งมันเป็นการตีโจทย์ที่ให้เราคนทำงานและผู้กำกับหลาย ๆ คนพร้อมจะตีความและก็สร้างสรรค์มันได้ดี

สัจจะธรณี ว่าด้วยเรื่องราวของ ชบา หญิงสาววัยรุ่นที่จำต้องเดินทางห่างไกลจากแม่ที่เลี้ยงเดี่ยวเธอมา เพื่อออกตามหารากเหง้าของผู้เป็นพ่อและตัวเอง จนได้เข้าใจว่าในที่สุดว่าครอบครัวของเธอมาจากไหน และใครคือคนที่รักเธออย่างแท้จริง พร้อมทั้งได้พลังและศรัทธาแห่งชีวิตกลับคืนมา

ของขวัญ เข้าฉายแล้ววันนี้ เข้าชมได้ฟรีที่โรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ

อ่านต่อ เอ็ม สุรศักดิ์ ถ่ายทอดเรื่องราวพนักงานเก็บขยะที่รักลูกอย่างสุดหัวใจ ในหนังเรื่องของขวัญ

ตัวอย่างภาพยนตร์ ของขวัญ

MV Pass The Love Forward ส่งต่อความรัก ประกอบภาพยนตร์ ของขวัญ