Granite Mountain Hotshots Joseph Kosinski Josh Brolin Only the Brave ฅนกล้าไฟนรก จอช โบรลิน โจเซฟ โคซินสกี

19 เรื่องเบื้องหลังจาก Only the Brave ฅนกล้าไฟนรก ที่จะทำให้ดูหนังได้อินมากขึ้น

Home / ข่าวหนัง / 19 เรื่องเบื้องหลังจาก Only the Brave ฅนกล้าไฟนรก ที่จะทำให้ดูหนังได้อินมากขึ้น

เมื่อภัยธรรมชาติสุดยิ่งใหญ่อย่างไฟป่าที่ลุกไหม้บริเวณป่ายาเเนล รัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา กลายเป็นไฟป่าครั้งเลวร้ายที่สุดในสหรัฐฯ เหตุการณ์ในครั้งนี้มีเพียงแต่มนุษย์เท่านั้นที่จะสามารถหยุดยั้งความเสียหายไม่ให้แพร่กระจายไปในวงกว้างมากที่สุดเท่าที่ทำได้ และกลุ่มแกรไนท์ เมาเทน ฮอตช็อตส์ ก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มพนักงานดับเพลิงที่เข้าท้าทายกับมหาเพลิงอย่างห้าวหาญ

เรื่องราวความเสียสละที่เกิดขึ้นนี้ได้นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ดรามาชีวประวัติ Only the Brave ฅนกล้าไฟนรก ผ่านฝีไม้ลายมือของผู้กำกับ โจเซฟ โคซินสกี (Joseph Kosinski) และเข้าฉายอย่างเป็นทางการแล้วในสหรัฐฯ

นี่คือเรื่องราวน่ารู้ทั้งหมด 19 เรื่อง จากภาพยนตร์เรื่องนี้ที่จะทำให้ผู้ชมทุกคนเข้าใจรายละเอียดของเรื่องราวมากขึ้น

1. ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงจากบทความในนิตยสาร GQ เรื่อง ไร้ทางออก (No Exit) เขียนโดย ฌอน ฟลินน์
2. ทีมนักผจญเพลิง Granite Mountain Hotshots มีสมาชิกทั้งสิ้น 20 คน สังกัดหน่วยดับเพลิง Prescott Fire ที่มีมาแล้วยางนานถึง 130 ปี ฐานประจำการของพวกเขาเรียกว่า Station 7
3. เหตุการณ์มหันตภัยไฟป่า ยาร์เเนล ไฟร์ (Yarnell Fire) นับเป็นไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ กินเวลานานถึง 13 วัน กินอาณาเขตเผาไหม้ 3,400 เอเคอร์ บ้านเรือนกว่า 127 หลังโดนเผาวอด

4. ทีมนักผจญเพลิงฮอตช็อตส์ในหนังเรื่องนี้ถือเป็นยศที่มีเกียรติ หมายถึงนักผจญเพลิงขั้นเทพของประเทศเปรียบได้กับหน่วยซีล (Navy SEAL) ของนักผจญเพลิง
5. สมญาของพวกเขาคือ ปราการพิทักษ์ป่า มีหน้าที่ผจญเพลิงอยู่บนภาคพื้นดินพร้อมกับอาวุธสู้เพลิงอย่างขวานขุดไฟป่า พลั่ว และถังเพลิงไหม้
6. ผู้กำกับ โจเซฟ โคซินสกี กล่าวว่า Only the Brave ฅนกล้าไฟนรก เป็นภาพยนตร์แนวสงครามได้ด้วย แต่เป็นสงครามกับธรรมชาติ และนั่นคือมุมมองสดใหม่ในการทำภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ออกมา
7. เหตุการณ์ใน Only the Brave ฅนกล้าไฟนรก ดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์โดยมือเขียนบทผู้เข้าชิงออสการ์จากหนังสงครามชั้นเยี่ยมอย่าง Black Hawk Down

8. ภาพหายนะไฟป่าลุกท่วมภูผาแตะท้องฟ้าที่ทั้งงดงามละน่าหวั่นเกรง ได้รับการถ่ายทอดโดยผู้กำกับภาพเจ้าของรางวัลออสการ์จาก Life of Pi
9. จอช โบรลิน (Josh Brolin) นักแสดงผู้เข้าชิงออสการ์ผู้รับบทเป็นหัวหน้าทีมนักผจญเพลิง Granite Mountain Hotshots ในเรื่อง เคยทำงานเป็นนักผจญเพลิงอยู่ 3 ปี ร่วมกับอาสาสมัครจากหน่วยดับเพลิงของรัฐแอริโซนา
10. นักแสดงที่รับบทเป็นหน่วยฮอตช็อตส์ทั้ง 20 คน ต้องมาร่วมเก็บตัวกันที่ค่ายที่ทีมนักดับไฟป่าใช้งานจริงที่ภูเขานอกเมืองซานตาเฟ นิวเม็กซิโก

11. เพื่อความสมจริงที่สุดแล้ว ผู้กำกับได้กล่าวว่า

ผมส่งนักแสดง 20 ชีวิต ไปเข้าค่าย ก่อนพวกเขาจะกลับออกมาในฐานะทีมนักผจญเพลิงตัวจริง

12. ทีมนักแสดงต้องลงมือทำงานกันจริง ทั้งตัดต้นไม้ ขุดลอกเส้นทางดักไฟ และสร้างกล่องเล็ก ๆ สำหรับจำกัดเพลิงไหม้
13. จอช โบรลิน กล่าวถึง การทำงานของทีมนักแสดงในเรื่องว่า

พวกเรานอนด้วยกัน ปีนเขาด้วยกัน พวกเราต่างได้แผลพุพองที่สาหัสที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมาในชีวิต แต่เราก็ยังไม่ทิ้งกัน และอยู่เคียงข้างกัน คอยช่วยเหลือกันครับ

14. ทีมงานใช้เวลาถ่ายทำฉากสำคัญนาน 2 อาทิตย์ บนหน้าผาที่มีสูงชันถึง 10,400 ฟุต ที่นี่ทีมงาน ต้องเผชิญหน้ากับหมี แมงมุม กวาง และงูหางกระดิ่ง ขณะที่ถ่ายฉากไฟป่า
15. มีการใช้เครื่องบิน C-130 รุ่น P-2 Orion เพื่อขนน้ำจำนวน 3,000 แกลลอน มาใช้ในการถ่ายทำฉากไฟป่า
16. ชุดประจำตัวของทีมฮอตช็อตส์ประกอบด้วย หมวกกันน็อก, เสื้อทีเชิ้ตประจำหน่วย, เสื้อเชิ้ตสีเหลือง, สารหน่วงไฟ, กางเกงผจญเพลิงสีเขียว และรองเท้าบูทสีดำ พร้อมกับอาวุธสู้เพลิงอย่างขวานขุดไฟป่า พลั่ว และถังเพลิงไหม้

17. ผู้กำกับ โจเซฟ โคซินสกี กล่าวว่า

ผมเคยได้ยินว่าเสียงของไฟป่าเหมือนกับเสียงคำรามของมังกร ไฟลูกใหญ่มันสามารถหายใจได้ด้วย

18. ทีม Granite Mountain Hotshots ต้องฝึกปีนเขาให้ได้เร็วกว่าคนปกติถึง 2 เท่า และทำงานนานถึง 16 ชั่วโมงต่อวัน
19. กวาดคำวิจารณ์ล่าสุด พุ่งสูงถึง 90% จากเว็บไซต์รวมคำวิจารณ์ชั้นนำของโลกอย่าง Rottentomatoes.com และ 8.1/10 จาก IMDB.com

จากเรื่องราวน่ารู้ทั้งหมดที่กล่าวไปก็ทำให้เห็นว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มีทั้งความสมจริง โดยเฉพาะฉากที่พนักงานดับไฟป่าจะเข้าปฏิบัติการในภาคสนาม ขณะเดียวกันนักแสดงทุกคนได้อยู่ร่วมกัน ฝึกซ้อมการดับไฟป่าร่วมกันเป็นอาทิตย์ ฝึกซ้อมสิ่งต่าง ๆ ร่วมกัน ทำให้ความเป็นเพื่อนและเป็นทีมเดียวกันปรากฏอยู่ในเนื้อเรื่องตลอดเวลาและทำให้ผู้ชมเชื่อได้อย่างสนิทใจว่าพวกเขาคือกลุ่มฮอตช็อตส์ตัวจริงเลยทีเดียว

และเป็นไปตามที่ผู้กำกับ โจเซฟ โคซินสกี กล่าว ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่จริง ๆ ที่ไม่มีค้อนสายฟ้า ไม่มีร่างกายกำยำสีเขียว แต่คือมนุษย์อย่างเรา ๆ ที่พร้อมเผชิญหน้ากับพลังธรรมชาติอย่างไม่กลัวเกรง

อ่านต่อ รีวิว Only the Brave: ฅนกล้าไฟนรก

Only the Brave
คนกล้าไฟนรก

ว่าด้วยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในเดือนมิถุนายน 2013 ที่ป่ายาแนลในรัฐแอริโซนา เมื่อเกิดเหตุไฟป่าลุกลามไปทั่วบริเวณ กลุ่มนักดับเพลิงท้องถิ่นในนาม Granite Mountain Hotshots เข้าเผชิญหน้าอย่างกล้าหาญกับไฟป่าที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ เพลิงลุกลามไปหลายตารางกิโลเมตร และใช้เวลานานกว่า 12 วัน กว่าจะควบคุมเพลิงได้ ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้ได้สูญเสียนักดับเพลิงมากถึง 19 นาย

Only the Brave คนกล้าไฟนรก เข้าฉายในไทย 9 พฤศจิกายน 2017