Entertainment Now Ha Ji-won John Woo Manhunt Masaharu Fukuyama Mono 29 Zhang Hanyu จอห์น วู

Manhunt ผลงานคืนฟอร์มความเก๋าแนวแอ็คชั่นของ จอห์น วู

Home / ข่าวหนัง / Manhunt ผลงานคืนฟอร์มความเก๋าแนวแอ็คชั่นของ จอห์น วู

นับตั้งแต่ Manhunt เปิดตัวที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองเวนิสและทัวร์ฉายเปิดตัวรอบแรกที่เอเชียในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองปูซาน ผลงานเรื่องล่าสุดของผู้กำกับ จอห์น วู เรื่องนี้ก็ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางเลยทีเดียว

Manhunt เป็นหนังแอ็คชั่นสุดระห่ำสไตล์เอเชียแท้ๆ ที่ไม่ได้เห็นมากว่า 20 ปีแล้ว จากผู้กำกับอย่าง จอห์น วู โดยหนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากงานเขียนของ ยูโกะ มาชิมูระ ว่าด้วยเรื่องของทนายผู้เข้าไปพัวพันกับคดีฆาตกรรมของเพื่อนร่วมงานสาวในคืนที่บริษัทจัดงานเลี้ยงส่งให้กับเขา ขณะกำลังหลบหนีความผิดที่ตนไม่ได้ก่อ นักสืบท้องที่ตามคดีของเขาก็ยื่นข้อเสนอให้ร่วมมือกันสืบหาความจริงเพื่อล้างมลทินแก่ชื่อของเขา

จอห์น วู ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าพ่อหนังแอ็คชั่นสุดมันตั้งแต่ปลายยุค 70 เรื่อยมาจนถึงยุค 90 ก่อนที่ความดังของเขาจะเข้าฝั่งจับหนังเอเชียไปอวดลีลาแอ็คชั่นในฮอลลีวูด Manhunt จึงเป็นทั้งการคืนฟอร์มแอ็คชั่นและเป็นทวงพื้นที่หนังแอ็คชั่นคืนอีกด้วย เสียงวิจารณ์ส่วนมากที่กล่าวว่า จอห์น วู ไม่ได้ทิ้งลายเดิมจากงานแอ็คชั่นเก่าเท่าไหร่ ทั้งความวินาศสันตโรของแอ็คชั่นที่เต็มไปด้วยการขับรถไล่ล่าและการสาดกระสุนไปทั่วจอ

และแน่นอนกับฉากสโลว์โมชั่นที่เป็นเอกลักษณ์ของเขา ซึ่งหลายคนก็มองว่ามันไม่ได้มีอะไรใหม่เหมือนผลงานเก่าของเขา ขณะเดียวกันบางคนที่มีรสนิยมชื่นชอบหนังแอ็คชั่นรสชาติเดิมๆ ก็ถูกใจกับ Manhunt มากทีเดียว นอกจากนี้หนังยังมีการล้อเลียนถึงหนังคลาสสิกเก่าๆ ของ จอห์น วู แทรกอยู่ในเรื่องราวอีกด้วย

นอกเหนือจากเรื่องแอ็คชั่นและความเก๋าเกมส์ของ จอห์น วู แล้ว Manhunt ยังจัดเป็นหนังแอ็คชั่นที่ผสมผสานระหว่างจีน ฮ่องกง และญี่ปุ่น เอาไว้ได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งดารานำก็มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ อย่างดาราจีน Zhang Hanyu อดีตนักพากย์เสียงจีนบนหนังฮอลลีวูดอย่างไตรภาค The Lord of The Ring (2001) เขาผันตัวเข้าสู่วงการทีวีก่อนจะก้าวกระโดดมาดังในหนังแอ็คชั่น Assembly เมื่อปี 2007 และต่อเนื่องด้วยหนังฟอร์มยักษ์มากมายตั้งแต่ The Taking of Tiger Mountain (2014) และ The Great Wall (2016)

ทางฝั่งญี่ปุ่นหนังก็ได้ตัว Masaharu Fukuyama ดารารุ่นใหญ่ผู้โด่งดังจากศิลปินนักร้อง ก่อนจะเริ่มอวดฝีมือการแสดงตามซีรีส์ทีวีตั้งแต่ยุค 90 และโด่งดังสุดๆ จากการแสดงใน Like Father, Like Son (2013) หนังรางวัลจูลีไพรส์จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ เมื่อปี 2013 นอกจากสองหนุ่มใหญ่ที่กล่าวมายังมีสาวสวยจากฝั่งเกาหลีใต้ด้วยอย่าง Ha Ji-won นักแสดงสาวผู้โด่งดังจากซีรีส์มากมายหลากหลายแนวสุดๆ ทั้งแบบย้อนยุคใน Empress Ki (2013) แบบเมโลดราม่าใน Something Happened in Bali (2004) และแนวโรแมนติกคอมมาดี้อย่าง Secret Garden (2011) ที่ฮอตฮิตสุดๆ ในปีที่ออกฉาย

ติดตามข่าวสารแวดวงฮอลลิวูดที่น่าสนใจได้ในรายการ Entertainment Now วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 7.40 น. ช่อง MONO 29