Entertainment Now MALILA The Farewell Flower Mono 29 มะลิลา อนุชา บุญยวรรธนะ เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ โอ อนุชิต สพันธุ์พงษ์

มะลิลา หนังไทยที่ยิ่งใหญ่ ในปูซานฟิล์มเฟสติวัล 2017

Home / ข่าวหนัง / มะลิลา หนังไทยที่ยิ่งใหญ่ ในปูซานฟิล์มเฟสติวัล 2017

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของคนไทยที่ได้ผู้กำกับและทีมงานคุณภาพผลิตภาพยนตร์ที่ได้รับการยอมรับ และยังคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในการเดินสายฉายรอบเวิลด์พรีเมียร์ จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน ประจำปี 2017 เป็นภาพยนตร์เรื่องใดไปไม่ได้นอกเสียจาก มะลิลา หรือ MALILA The Farewell Flower ฝีมือผู้กำกับมากความสามารถ นุชี่ อนุชา บุญยวรรธนะ ซึ่งได้พระเอก หนุ่มเวียร์ ศุกลวัฒน์ และ โอ อนุชิต มาแสดงนำ

หลังจากเปิดฉายรอบเวิลด์พรีเมียร์ไปในรอบแรกก็ทำเอา ผู้กำกับ นุชี่ เป็นปลื้ม เพราะกระแสตอบรับจากคนดูเกินคาด สร้างความเซอร์ไพรส์เป็นอย่างมาก และ มะลิลา ยังมีการเดินสายตามเทศกาลหนังต่างๆ อีก 5 ประเทศ ก่อนนำเข้าไปฉายที่ไทยให้แฟนๆ ได้เข้าชมกัน ซึ่งผู้กำกับคนเก่งเผยว่าอาจจะเป็นเดือนมีนาคม ต้นปี 2018 แฟนๆ อดใจรออีกสักนิดไม่นานแน่นอน

ฟีดแบ็กหลังจากเปิดฉายครั้งแรกที่เทศกาลหนังปูซานเป็นยังไงบ้าง

เราอยากรู้ว่าฟีดแบ็กจากชาวต่างชาติเป็นยังไง เพราะคิดว่าคนไทยมีความใกล้ชิดเรื่องราวและพอจะเดาได้ใกล้เคียงว่าคนไทยจะรู้สึกยังไง แต่สำหรับต่างชาติเนื่องจากหนังมันพูดถึงวัฒนธรรมไทย และมีความเฉพาะตัว ความส่วนตัวค่อนข้างสูง มันเป็นโอกาสที่ได้มาฉายที่นี่เพราะมีคนต่างชาติมาดู เราเซอร์ไพรส์มาก เพราะคนต่างชาติดูจบแล้วร้องไห้ เขาเข้าใจจากการถามหลังจากหนังฉายจบ

เพราะอะไรถึงนำภาพยนตร์ มะลิลา มาฉายเวิลด์พรีเมียร์ก่อนเข้าฉายที่ประเทศไทย

โดยมากเทศกาลภาพยนตร์เขาจะให้ความสำคัญกับหนังที่มาเวิลด์พรีเมียร์มากกว่า เพราะฉะนั้นจึงเหมาะกับหนังมากที่สุด สำหรับ มะลิลา มีวัฒนธรรมความเป็นเอเชียเลยคิดว่าที่ปูซานเหมาะ และมองว่าปีนี้ที่ปูซานดีมาก เนื่องจากโปรแกรมเมอร์คนก่อน คุณคิมจีซอก เสียชีวิตพอดี และธีมหนังของเราก็เหมาะด้วย มันก็เป็นโอกาสที่ดี เพราะคนในวงการภาพยนตร์ก็จะมาไว้อาลัยให้กับคุณคิมจีซอก ซึ่งมันน่าจะเป็นวิธีที่ทำให้ฉายหนังไปแล้วคนมาดูและไปต่อได้ในต่างประเทศ

การนำภาพยนตร์มาเวิลด์พรีเมียร์มันเกี่ยวกับเรื่องนายทุนที่อยู่ในโปรเจกต์ของเทศกาลหรือเปล่า

มันเป็นไปได้ทั้งสองทาง บางเทศกาลเขาก็เลือกที่จะให้ทุนกับหนังเรื่องหนึ่ง เขาจะได้เอาหนังเรื่องนี้มาเวิลด์พรีเมียร์ด้วย เพราะแต่ละเทศกาลก็จะแข่งกันที่หนังที่จะมาเวิลด์พรีเมียร์ด้วย ถ้าจะมองว่ามันก็เป็นเครื่องมือทางการตลาดก็ได้ หนังบางเรื่องเขาก็เลือกที่จะทำแบบนี้ มันไม่จำเป็นจะต้องเป็นหนังดูยากหรือหนังอาร์ตเฮ้าส์ หนังบางเรื่องที่เป็นหนังตลาดก็เลือกที่จะมาฉายแบบนี้ได้แล้วแต่การตลาดของเขา

ทิศทางของ มะลิลา จะได้ดูในไทยก่อนหรือจะไปฉายตามเทศกาลอื่นๆ ต่อไปอีก

ตอนนี้หนังก็ค่อนข้างจะประสบความสำเร็จในการเวิลด์พรีเมียร์ในทวีปเอเชีย ตอนนี้ก็มีฉายประมาณ 5 เทศกาลในเอเชียแล้ว ซึ่งจะไปที่ฮ่องกง ไทเป สิงคโปร์ และไปอินเดียต่อ การเอาหนังไปฉายตามเทศกาลมันจะง่ายกว่าในแง่ของการจัดฉาย ซึ่งจัดฉาย 2-3 รอบ ไม่ใช่ว่ามันเอาไปฉายได้ง่าย มันคนละอย่างกับการเอาหนังไปฉายทั่วประเทศ เพราะว่าการที่จะเอาหนังไปฉายทุกประเทศในเมืองไทยมันมีขั้นตอนเยอะ ทั้งในเรื่องของการทำแผนการตลาด การประชาสัมพันธ์ ต้องมีการวางแผนที่ซับซ้อน ต้องมีกำลังคนเยอะ

ฝากถึงแฟนหนังคนไทยที่ตั้งตารอชมภาพยนตร์เรื่องนี้

หนังเรื่องนี้เราตั้งใจทำเพื่อที่จะให้คนไทยได้รับชม ทั้งทีมงาน ทั้งตัวเรา เวียร์ โอ และนักแสดงทุ่มเทกับมันมาก อยากให้คนไทยรอรับชม หนังน่าจะเข้าเดือนมีนาคมต้นปีหน้า เพราะมันต้องใช้เวลา

ติดตามข่าวสารแวดวงฮอลลิวูดที่น่าสนใจได้ในรายการ Entertainment Now วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 7.40 น. ช่อง MONO 29

ติดตามเรื่องราวความรักครั้งนี้ได้ใน มะลิลา Malila: The Farewell Flower ทาง MONOMAX พิเศษ! สมัครวันนี้..รับชมฟรี 30 วัน

Download App MONOMAX
iOS: https://apple.co/2QJ7ypJ
Android: http://bit.ly/2Mo6uq0
Website: http://bit.ly/2CcoOhk