Entertainment Now Mono 29 Someone From Nowhere ปราบดา หยุ่น มา ณ ที่นี้ อะปอม พีรพล แพท ชญานิษฐ์ โสฬส สุขุม

หนังใหม่ ปราบดา หยุ่น “Someone From Nowhere” เปิดตัวที่ TIFF 2017

Home / ข่าวหนัง / หนังใหม่ ปราบดา หยุ่น “Someone From Nowhere” เปิดตัวที่ TIFF 2017

ถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่หนังไทยถึง 3 เรื่อง มีโอกาสมาเยือนและเข้าฉายในเทศกาลหนังนานาชาติโตเกียวปีนี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Someone From Nowhere หรือชื่อไทยว่า มา ณ ที่นี้ หนังใหม่ที่น่าจับตามองของ ปราบดา หยุ่น ผู้กำกับสายอินดี้ ที่นอกจากจะมาเปิดตัวครั้งแรกให้ผู้ชมและสื่อทั่วโลกได้ดูแล้ว ปราบดา พร้อมทั้งนักแสดง รวมไปถึงทีมงานก็ได้มาร่วมเดินในงานพรมแดงอีกด้วย

สำหรับ ปราบดา หยุ่น ถือว่าเป็นครั้งแรกที่มาเทศกาลนี้ในฐานะผู้กำกับ ซึ่งเขารู้สึกดีใจมากที่ได้นำผลงาใหม่ล่าสุดมาฉายให้คนดูจากหลากลายประเทศได้ชม โดย Someone From Nowhere หรือ มา ณ ที่นี้ เป็นเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งที่ตื่นมาในเช้าวันสดใสเหมือนปกติ แต่ความผิดปกติก็เริ่มคืบคลานเข้ามา เมื่อเธอดันไปพบชายหนุ่มแปลกหน้านอกอยู่ที่ห้องนั่งเล่น แถมความสงสัยก็เริ่มมีมากขึ้น เมื่อชายหนุ่มบอกเธอว่าเขากลับมาทวงบ้านของตัวเองคืน

เป็นอีกหนึ่งผลงานที่มาแนวเดียวกันกับเรื่องก่อนอย่าง โรงแรมต่างดาว ในเรื่องของการใช้สถานที่และตัวละครแบบจำกัด โดยเรื่อง มา ณ ที่นี้ นอกจากจะดำเนินเรื่องในสถานที่เดียวแล้ว ก็มีนักแสดงแค่ 2 คน แถมแต่ละคนก็รับชายและหญิงที่ไม่มีชื่อ แต่ถึงอย่างนั้นตัวหนังก็สร้างความตื่นเต้นและลุ้นระทึกไว้ไม่น้อยเลยทีเดียว

“จริงๆ หนังเรื่องนี้จะตื่นเต้นตลอดเวลา ถ้าดูตั้งแต่ต้นอารมณ์จะต่างกันจนจบเลย กราฟขึ้นจนต้องลุกขึ้นยืน” แพท ชญานิษฐ์ กล่าว.

นี่คือหนังเรื่องแรกของทั้ง แพท และ อะปอม ซึ่งถือว่าเป็นงานแรกที่ยากสำหรับพวกเขาไม่น้อย แต่เพราะความท้าทายจึงทำให้พวกเขาสนใจและอยากลองอะไรใหม่ๆ ซึ่งนอกจากการถ่ายทำจะเป็นไปด้วยดีแล้ว การที่หนังถูกเลือกให้มาฉายในเทศกาล ก็ถือเป็นความสำเร็จขั้นแรกของนักแสดงและทีมงานด้วย

“มันเกิดจากการได้ไปอ่านบทก่อน อ่านครั้งแรกชอบมาก บอกพี่ที่แคสติ้งเลยว่าอยากได้ มันเป็นบทที่ค่อนข้างยากมากๆ สำหรับแพท ตั้งแต่เคยทำงานมารู้สึกว่าได้โชว์ความสามารถที่เกินตัวออกไประดับหนึ่งเหมือนกัน” แพท ชญานิษฐ์ กล่าว.

“ได้ไปอ่านบทมาเหมือนกัน ส่วนตัวเป็นคนชอบบททางด้านนนี้อยู่แล้ว มันมีทั้งเรื่องความสัมพันธ์ มีกลิ่นของการเมือง แต่ไม่ใช่การเมือง เป็นคำถามว่าอยู่ร่วมกันยังไง ปกติผมอยู่สายละครเวที” อะปอม พีรพล กล่าว.

“แพทจะถ่ายซีรีส์เสียส่วนมาก ความแตกต่างมันก็ไม่ได้มากขนาดนั้น ด้วยอารมณ์หนัง การถ่ายที่ต้องตีความหมาย มันจะต่างกันบางส่วน” แพท ชญานิษฐ์ กล่าว.

ถือเป็นการเปิดตัวที่ยิ่งใหญ่เลยทีเดียว สำหรับ Someone From Nowhere ที่ได้มาเปิดตัวรอบปฐมทัศน์โลกที่ญี่ปุ่น ส่วนแฟนๆ ชาวไทยจะได้ดูหนังเรื่องนี้เมื่อไหร่ต้องคอยติดตาม

“คนดูในบ้านเราทุกวันนี้มีความพร้อมและอยากดูอะไรใหม่ๆ อยากดูความหลากลหายอยู่เรื่อยๆ แต่ปัญหาที่เราเจอกันมันอาจจะเป็นเรื่องระบบมากกว่าที่ทำให้หนังอิสระแบบนี้มีช่องทางในการขายค่อนข้างน้อย แต่ว่าจากประสบการณ์ที่ผ่านมาอย่างเรื่องที่แล้วก็มีคนอยากดูอยู่ตลอด เพียงแต่ว่าเราไม่สามารถมีโอกาสฉายได้เยอะหรือว่าฉายได้นาน ก็ต้องรีบไปดูตอนที่มันเข้า” ปราบดา หยุ่น กล่าว.

“จริงๆ ผมมีผลงานหนังอิสระมาหลายเรื่องแล้วเหมือนกัน เรื่องนี้อยากฝากให้มาดูการกำกับ สำหรับผมในฐานะโปรดิวเซอร์คิดว่าเป็นการกำกับที่ยาก และอยากให้มาดูผลงานการแสดงของสองคนนี้ ซึ่งมันยากมากจริงๆ เพราะมันต้องแบกรับหนังทั้งเรื่องไว้” โสฬส สุขุม กล่าว.

ติดตามข่าวสารแวดวงฮอลลิวูดที่น่าสนใจได้ในรายการ Entertainment Now วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 7.40 น. ช่อง MONO 29