7 เกร็ดที่มาที่ไป กว่าจะได้เรื่องราวสุดมหัศจรรย์จากดินแดนเม็กซิกัน ใน Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง

Home / ข่าวหนัง / 7 เกร็ดที่มาที่ไป กว่าจะได้เรื่องราวสุดมหัศจรรย์จากดินแดนเม็กซิกัน ใน Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง

1. พิกซาร์ แอนิเมชัน สตูดิโอส์ ได้สำรวจโลกต่าง ๆ มากมายในภาพยนตร์ของพวกเขา ตั้งแต่ปารีส ไปจนถึงเกรท แบร์เรียร์ รีฟ อวกาศไปจนถึงมอนสโทรโพลิส การค้นคว้าเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างโลกมหัศจรรย์ที่สมจริงเหล่านี้และตัวละครที่อาศัยอยู่ในโลกเหล่านั้น ไม่ว่ามันจะหมายถึงการแยกโครงสร้างของของเล่นคลาสสิกหรือการหาคำตอบว่าต้องใช้ลูกโป่งมากแค่ไหนถึงจะยกบ้านให้ลอยขึ้นจากพื้นได้

2. สำหรับ Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง ทีมผู้สร้างต้องการทำให้ผู้ชมได้ดื่มด่ำกับวัฒนธรรมที่จะเป็นแกนหลักให้กับเรื่องราวของพวกเขา พวกเขาได้ทำการค้นคว้าข้อมูลในหลาย ๆ ทิศทาง ตั้งแต่การหาที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญ การศึกษาศิลปะ ภาพยนตร์และดนตรีเม็กซิกัน และการเดินทางทั่วเม็กซิโกเพื่อสัมผัสกับขนบธรรมเนียมต่าง ๆ พบผู้คนเม็กซิกันและไปดูด้วยตาตัวเองว่าตัวละครของพวกเขาจะใช้ชีวิตที่ไหน

3. ทีมผู้สร้างได้ร่วมมือกับทีมที่ปรึกษาทางวัฒนธรรม ซึ่งรวมถึงนักเขียนการ์ตูนการเมือง ลาโล อัลคาราซ, นักเขียนบทละครเวที อ็อคตาวิโอ โซลิส และนักเขียนเรื่องศิลปวัฒนธรรม ผู้อำนวยการสร้างอิสระและนักเคลื่อนไหว มาร์เซลา เดวิสัน อาวิเลส ที่ปรึกษาเหล่านี้ ซึ่งมีครอบครัวมาจากเม็กซิโกทุกคน ช่วยเสนอแนะความคิดเห็นเกี่ยวกับทุกอย่างตั้งแต่เสื้อผ้าตัวละครและของตกแต่งฉาก ไปจนถึงสีสันหรือแม้กระทั่งไดอะล็อก

4. ผู้กำกับ ลี อันคริช (Lee Unkrich) ใช้เวลาสามปีในการค้นคว้าข้อมูล ไปเยือนพิพิธภัณฑ์ ตลาด จัตุรัส เวิร์กช็อป โบสถ์ บ้านไร่ และสุสานต่าง ๆ ทั่วทั้งเม็กซิโก อันคริชกล่าวว่า

ครอบครัวต่าง ๆ ได้ต้อนรับเราเข้าไปในบ้านของพวกเขาและสอนเราให้รู้เกี่ยวกับอาหารที่พวกเขาชื่นชอบ ดนตรีที่พวกเขาฟัง การใช้ชีวิตของพวกเขา และขนบธรรมเนียมประเพณีของพวกเขา ที่สำคัญที่สุดเราได้เห็นถึงความสำคัญที่พวกเขาให้กับครอบครัวครับ

5. ปี 2011 อันคริชได้เดินทางไปยังเม็กซิโก ซิตี้ กับผู้อำนวยการสร้างดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน, ผู้ออกแบบงานสร้าง ฮาร์ลีย์ เจสซัพ และซูเปอร์ไวเซอร์ฝ่ายเรื่องราว เจสัน คัทซ์ พวกเขาได้ไปเยี่ยมชมมูซิโอ โดโลเรส ออลเมโด้ ในเม็กซิโก ซิตี้ เพื่อดูวิหารที่อุทิศให้กับเปโดร ลินาเรส ศิลปินท้องถิ่นผู้สร้างรูปปั้นเปเปอร์มาเชที่เรียกว่า อเลบริเจ ในช่วงปลายยุค 30s หลังจากความฝันพิลึกพิลั่นที่เกิดจากพิษไข้ นอกจากนั้น ทีมผู้สร้างยังชื่นชอบรูปปั้นที่มีชีวิตชีวาเหล่านั้นมากเสียจนพวกเขาสาบานที่จะนำพวกมันไปอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

6. ปี 2012 อันคริช, แอนเดอร์สัน และเจสซัพ ได้ร่วมเดินทางกับผู้กำกับภาพฝ่ายแสง แดเนียล ไฟน์เบิร์ก และผู้กำกับศิลป์ฝ่ายฉาก แนท แม็กลัฟลิน รวมถึงคนอื่น ๆ ในเม็กซิโก ซิตี้, อ็อกซาคา, ทลาโคลูลา, ทาลิกซ์แท็ค, อบาโซโล, กัวนาฮัวโต และซานตา มาเรีย เดล ตูเล

เราโฟกัสไปที่อ็อกซาคาและกัวนาฮัวโตมากขึ้นในการเดินทางครั้งที่สอง แอนเดอร์สัน พูดถึงส่วนที่เธอโปรดปรานมากที่สุดของการเดินทางคือการใช้เวลาอยู่กับครอบครัวต่าง ๆ กล่าว พวกเขายินดีต้อนรับเราเข้าไปในบ้านของพวกเขา พวกเขาเป็นคนที่เปิดกว้างและเอื้อเฟื้อที่สุดเท่าที่ฉันเคยพบ เราได้รับการปฏิบัติเหมือนกับชาวบ้านคนอื่น ๆ หรือสมาชิกครอบครัวคนหนึ่ง ‘เข้ามาสิ มากินกับเรา หัวเราะกับเรา’ พวกเขาทำทามัลและซุปดั้งเดิมที่มีชื่อว่า โพโซล ขึ้นมา มันเยี่ยมจริง ๆ ค่ะ

7. ปี 2013 ไฟน์เบิร์กได้กลับไปเม็กซิโกพร้อมกับผู้กำกับร่วมและมือเขียนบท เอเดรียน โมลินา, ผู้กำกับศิลป์ฝ่ายตัวละคร แดเนียล อาร์เรียกา, ผู้กำกับภาพฝ่ายกล้อง แมทท์ แอสพ์เบรี, นักวาดภาพเรื่องราว แมนนี เฮอร์นานเดซ และอ็อคตาวิโอ โรดริเกซ และหัวหน้าฝ่ายเรื่องราว ดีน เคลลี รวมถึงคนอื่น ๆ ด้วย การเดินทางครั้งนี้โฟกัสไปที่อ็อกซาคา ที่ซึ่งทีมผู้สร้างได้กลับไปเยือนสถานที่โปรดบางแห่งและค้นพบสมบัติใหม่ ๆ รวมถึงโรงงานช็อกโกแลต พวกเขาได้เยี่ยมชมการเวิร์กช็อปทำรองเท้าเพื่อใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงสำหรับธุรกิจทำรองเท้าของครอบครัวริเวรา

Coco
วันอลวน วิญญาณอลเวง

ว่าด้วยเรื่องราวของ มิเกล พากย์เสียงโดย แอนโธนี กอนซาเลซ (Anthony Gonzalez) เด็กหนุ่มวัย 12 ปี ผู้ใฝ่ฝันอยากจะเดินรอยตามไอดอลของเขาอย่าง เออเนสโต เดอ ลา ครูซ พากย์เสียงโดย เบนจามิน แบรตต์ (Benjamin Bratt) แต่โชคร้ายที่ครอบครัวของมิเกลนั้นมีกฎว่าห้ามมีเสียงดนตรี กระทั่งมิเกลได้เดินทางไปยังโลกหลังความตาย และได้พบกับ เฮกเตอร์ พากย์เสียงโดย กาเอล การ์เซีย เบอร์นัล (Gael Garcia Bernal) ที่จะช่วยเหลือให้เขาได้รู้เรื่องในอดีตของครอบครัว

Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง เข้าฉายในไทย 30 พฤศจิกายน 2017