Human Flow The 7th Refugee Film Festival The Zookeeper’s Wife ฝ่าสงคราม กรงสมรภูมิ อรุณี อัชชะกุลวิสุทธิ์ อวิกา เตชะรัตนประเสริฐ

มนุษย์ไม่ใช่ตัวเลข ผู้ลี้ภัยไม่ใช่จำนวน!! เรียนรู้ปัญหาผู้ลี้ภัยไปพร้อมกันใน The 7th Refugee Film Festival

Home / ข่าวหนัง / มนุษย์ไม่ใช่ตัวเลข ผู้ลี้ภัยไม่ใช่จำนวน!! เรียนรู้ปัญหาผู้ลี้ภัยไปพร้อมกันใน The 7th Refugee Film Festival

เปิดตัวอย่างอบอุ่นและเป็นกันเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับงานเทศกาลภาพยนตร์ The 7th Refugee Film Festival ที่สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งการเปิดตัวในครั้งนี้ได้ คุณอรุณี อัชชะกุลวิสุทธิ์ ผู้อำนวยการแผนกส่งเสริมความร่วมมือภาคเอกชน สำนักงานข้าหลวงใหญ่ ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย ได้มาพูดคุยอย่างเป็นกันเองกับ คุณอวิกา เตชะรัตนประเสริฐ รองประธานกรรมการ สายงานการตลาด บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ในการนำภาพยนตร์เรื่องราวของผู้ลี้ภัยเข้ามาฉายถึงสองจากเจ็ดเรื่องด้วยกัน อันได้แก่ Human Flow และ The Zookeeper’s Wife

ในการพูดคุยครั้งนี้ก็ทำให้ผู้เข้าร่วมงานได้ทำความรู้จักกับ UNHCR มากขึ้น อันเป็นหน่วยงานภายใต้องค์การสหประชาชาติมีภารกิจหลักในการให้ความคุ้มครองผู้ลี้ภัยทั่วโลก และทุกวันนี้เจ้าหน้าที่แต่ละคนจะต้องรับมือกับผู้ลี้ภัยทั่วโลกราว 65.6 ล้านคนด้วยกัน เมื่อดูสัดส่วนต่อเจ้าหน้าที่ต่อหนึ่งท่านแล้วจะต้องดูแลผู้ลี้ภัยถึงห้าพันคนเลยทีเดียว

ทาง UNHCR จึงคาดหวังว่าภาพยนตร์น่าจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางการสื่อสารที่ทรงพลังที่เชื่อว่าน่าจะทำให้ผู้ชมทุกคนได้ตระหนักถึงผู้ลี้ภัยที่ทุกวันนี้ต้องมีชีวิตอยู่ด้วยความยากลำบากมากขึ้น และผู้ชมจะรู้สึกว่าปัญหาของผู้ลี้ภัยจะไม่ใช่ปัญหาไกลตัวสำหรับทุกคนอีกต่อไป

โดยภาพยนตร์ทั้งหมด 7 เรื่องจะเปิดให้ชมตั้งแต่วันที่ 8 – 10 ธันวาคม 2017 ที่โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ สยามพารากอน

Human Flow 

ว่าด้วยการอพยพของมนุษย์สารคดีเรื่องนี้ตีแผ่ประเด็นผู้ลี้ภัยและปมภายในจิตใจของมนุษย์ถ่ายทำในกว่า 23 ประเทศทั่วโลกที่ประสบปัญหาไม่ว่าจะเป็น อัฟกานิสถาน, บังคลาเทศ, ฝรั่งเศส, กรีซ, เยอรมัน, อิรัก, อิสราเอล, อิตาลี, เคนยา, เม็กซิโก และตุรกี

โดยติดตามกลุ่มคนโชคร้ายที่ต้องการเพียงความมั่นคงและความปลอดภัย ตั้งแต่ค่ายผู้อพยพบนชายฝั่งติดกับมหาสมุทรไปจนถึงเส้นแบ่งเขตแดนที่รายล้อมไปด้วยลวดหนาม จากความสิ้นไร้หนทางและความผิดหวังไปสู่ความกล้าหาญ ความอดทน และการปรับตัว จากชีวิตที่ถูกทิ้งไว้เบื้องหลังสู่อนาคตที่คาดเดาอะไรไม่ได้

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์สารคดีที่มาถูกยุคมันคือช่วงเวลาที่ต้องอาศัยความอดทน ความเห็นอกเห็นใจ และความไว้ใจมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ

Human Flow จัดฉายในวันเสาร์ที่ 9 ธันวาคม 2017 รอบเวลา 17.00 น.

The Zookeeper’s Wife
ฝ่าสงคราม กรงสมรภูมิ

ว่าด้วยเรื่องจริงจากบันทึกลับของ แอนโตนินา ซาร์บินสกา รับบทโดย เจสสิกา แชสเทน (Jessica Chastain) สตรีชาวโปแลนด์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เจ้าของสวนสัตว์กรุงวอร์ซอว์ที่กำลังไปได้สวย แต่แล้วเมื่อกองทหารนาซีบุกเข้าโจมตี เพื่อหวังฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวให้หมดสิ้น ไฟแห่งสงครามได้เปลี่ยนแปลงทุกสิ่ง เปลี่ยนความแข็งแกร่งเป็นความกลัว เปลี่ยนความกล้าหาญเป็นอ่อนแอ แต่เธอขอเปลี่ยนกรงขังให้เป็นความหวังเพื่อกอบกู้ชีวิต จนนำไปสู่วีรกรรมครั้งยิ่งใหญ่เพื่อช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาตินับร้อยให้รอดพ้นจากการตกเป็นเหยื่อสงครามครั้งโหดร้าย

The Zookeeper’s Wife ฝ่าสงคราม กรงสมรภูมิ จัดฉายในวันเสาร์ที่ 9 ธันวาคม 2017 รอบเวลา 14.30 น. และฉายวันอาทิตย์ที่ 10 ธันวาคม 2017 รอบเวลา 19.30 น.