Jacob Tremblay Julia Roberts Owen Wilson Wonder จูเลีย โรเบิร์ตส ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์ เจค็อบ เทรมเบลย์ โอเวน วิลสัน

เจค็อบ เทรมเบลย์ นำทีมนักแสดงรุ่นใหญ่รุ่นเล็ก พิสูจน์ฝีมือการแสดงที่จะสร้างพลังใจให้ผู้ชมใน Wonder

Home / ข่าวหนัง / เจค็อบ เทรมเบลย์ นำทีมนักแสดงรุ่นใหญ่รุ่นเล็ก พิสูจน์ฝีมือการแสดงที่จะสร้างพลังใจให้ผู้ชมใน Wonder

จากหนังสือขายดีติดอันดับเบสต์เซลเลอร์ในสหรัฐฯ อย่าง Wonder ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์ นำมาดัดแปลงสร้างเป็นภาพยนตร์ฉบับคนแสดง ใช้พลังของภาพยนตร์เพื่อเข้าถึงกลุ่มคนให้มากขึ้น เรื่องราวของเด็กหนุ่มตัวน้อย ออกกี ที่โชคชะตาเล่นตลกให้เขาต้องผ่าตัดศัลยกรรมใบหน้าหลายสิบครั้ง จนใบหน้าของเขาแตกต่างจากเด็กทั่วไป แต่เมื่อโลกใบนี้ไม่ได้มีเพียงออกกีและครอบครัว หากยังมีผู้คนอีกมากมายอยู่บนโลกใบนี้ ออกกีจะต้องเป็นส่วนหนึ่งของสังคม นี่คือก้าวแรกที่เขาจะต้องออกจากบ้านเพื่อไปโรงเรียน ใช้ชีวิตอยู่ในสังคมร่วมกับผู้อื่น และเขาจะต้องรับมือกับความจริงที่จะเกิดขึ้นให้ได้ ถ้ามีใครสักคนรู้สึกไม่ดีกับเขา

ผู้อำนวยการสร้าง ผู้กำกับ และทีมงาน จึงต้องระดมความคิดเพื่อคัดเลือกนักแสดงที่มีพรสวรรค์มารับบท ออกัสต์ พูลแมน เด็กหนุ่มที่จะเปลี่ยนมุมมองของทุกคนไปตลอดกาล และแน่นอนว่าเด็กหนุ่มตัวน้อยจากภาพยนตร์เรื่อง Room (2015) และคว้ารางวัล Broadcast Film Critics Association Awards, National Board of Review และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงจากเวที Screen Actors Guild Awards และ Teen Choice Awards มาแล้วอย่าง เจค็อบ เทรมเบลย์ (Jacob Tremblay) คือตัวเลือกที่ดีที่สุดในเวลานี้

ส่วนที่น่าตื่นเต้นที่สุดสำหรับผมคือ การได้เล่นเป็นเด็กที่ช่วยให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้น ผมคิดว่าหนังสือมันดีมาก ดีจนทำให้แม่ผมน้ำตาไหลเลย มันเล่าเรื่องการปรับตัวของอ๊อกกี้ในการเข้าสังคม การทำเขาต้องทำให้คนรอบข้างยอมรับแทนที่จะรู้สึกกลัว

เจค็อบกล่าวถึงความรู้สึกที่ได้แสดงนำในภาพยนตร์เรื่องนี้ รวมไปถึงเบื้องหลังที่เขาทำสมุดเล่มใหญ่ขึ้นมาเพื่อเก็บจดหมาย รูปภาพ และเขียนไอเดียต่าง ๆ มากมาย

ผมเปิดเจ้าเล่มนี้อ่านทุกวัน โดยเฉพาะก่อนเล่นซีนสำคัญ มันช่วยผมเตรียมตัว

ทางฝั่งของผู้เป็นแม่ อิสซาเบล พูลแมน ทีมผู้สร้างตัดสินใจเลือกนักแสดงสาวมากความสามารถ จูเลีย โรเบิร์ตส (Julia Roberts) ที่ทำให้แฟน ๆ ของเธอจากทั่วโลกตราตรึงมาแล้วกับภาพยนตร์อมตะหลายเรื่อง อาทิ Pretty Woman (1990), Notting Hill (1999) และ Erin Brockovich (2000) ที่ส่งให้เธอคว้ารางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม แม้ว่าจะผ่านงานการแสดงมามากมาย แต่บทนี้ก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับเธอ

อิสซาเบลมีปมที่น่าสนใจ ฉันว่าเราทุกคนต้องมีจุดหักเหครั้งใหญ่ในชีวิตเมื่อกลายเป็นพ่อแม่ คุณต้องเป็นผู้ดูแลอีกหนึ่งชีวิต ซึ่งนั่นคือเรื่องสำคัญที่สุดของคุณ สำหรับอิสซาเบล การเป็นแม่ออกกีนั้นลำบากมาตั้งแต่เริ่ม เพราะแค่รักษาชีวิตเด็กน้อยคนนี้ไว้ก็ท้าทายแล้ว แต่ในขณะเดียวกันเธอยังต้องสร้างโลกที่เหมาะสมให้ลูกชายเธอได้ใช้ชีวิตด้วย ดังนั้นตอนนี้ที่ออกกีเข้าโรงเรียน มันทั้งทำให้เธอดีใจและทุกข์ใจ มันเป็นครั้งแรกที่พวกเขาทั้งคู่ไม่ได้ใช้เวลาทุกนาทีด้วยกัน แต่มันกลับเปิดโอกาสให้เธอได้กลับไปทำในสิ่งที่เธอเคยทำก่อนที่ออกกีเกิด เธอเริ่มเรียนรู้ที่จะปล่อยวางบ้างแล้ว

ทางฝั่งของผู้เป็นพ่อ ทีมผู้สร้างได้เลือก โอเวน วิลสัน (Owen Wilson) นักแสดงหนุ่มอารมณ์ดีจาก Shanghai Noon (2000), Wedding Crashers (2005) และ Mignight in Paris (2011) ที่ชีวิตจริงเขาเป็นคุณพ่อลูกสอง มารับบทเป็น เนท พูลแมน พ่อที่เรียกเสียงหัวเราะให้กับครอบครัว มองโลกในแง่ดี และมีความเป็นเด็กอยู่ในตัวทำให้เขาสามารถจูนเข้ากับออกกีได้ราวกับเป็นเพื่อนเล่นกัน โอเวน วิลสัน ได้เล่าถึงเหตุผลในการที่มารับเล่นในภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ฟังว่า

ผมมองว่าการรับบทนี้เป็นโอกาสที่จะมอบชีวิตให้กับเรื่องราวที่จะมีความหมายกับคนอีกหลายคน โดยส่วนตัวแล้วผมชอบตั้งแต่ตอนได้อ่านหนังสือแล้ว ผมไม่คิดว่าเนทเป็นคนเจ้าระเบียบ อ๊อกกี้และเขาเหมือนเป็นเพื่อนเล่นกัน ทั้งคาราเต้ ฟันดาบไลท์เซเบอร์ ผมคิดว่าทั้งชีวิตของผมเหมือนเตรียมพร้อมเพื่อรับบทนี้ เพราะผมเองก็เก่งเรื่องพวกนั้นมาก

และสมาชิกครอบครัวคนสุดท้าย เวีย พูลแมน พี่สาวของออกกี ก็ได้นักแสดงสาววัยรุ่น อิซาเบลลา วิโดวิช มารับบทนี้ เธอรักน้องชายคนนี้และปรารถนาให้ออกกีอยู่ในสังคมอย่างแข็งแกร่งได้ด้วยตัวเอง เธอได้เล่าถึงความรู้สึกที่ได้มารับบทสำคัญนี้ว่า

เวียแข็งแกร่งและไม่เห็นแก่ตัว จนในที่สุดเธอได้พบหนทางของตัวเอง ความสัมพันธ์ระหว่างเธอและอ๊อกกี้มันพิเศษมาก เพราะเธอต้องการให้เขาปลอดภัยแต่เธอไม่ต้องการโอ๋เขาเหมือนพ่อแม่ เธออยากให้เขาเอาตัวรอดและยืนหยัดด้วยตัวเองได้

นอกจากนี้ยังมีบรรดาคนในโรงเรียนที่มีอิทธิพลกับออกกีอย่างคุณครูบราวน์ ที่สอนวิชาโฮมรูม และ คุณครูทุชแมน อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียน ทั้งสองบทนี้ได้นักแสดงละครเวทีมีรางวัลพิสูจน์ความสามารถอย่าง ดาวีด ดิกส์ (Daveed Diggs) เจ้าของรางวัลโทนีอวอร์ด จากละครเวที Hamilton และอีกคนหนึ่งคือ แมนดี พาทินกิน ผู้เข้าชิงรางวัลเอมมีอวอร์ดจากซีรีส์ Homeland มารับบทตามลำดับ

ด้านเพื่อนคนแรกในโรงเรียนอย่าง แจ็ก วิลล์ รับบทโดยนักแสดงหนุ่ม โนอาห์ จูป (Noah Jupe) ที่เคยมีผลงานแสดงในซีรีส์ The Night Manager ทั้งออกกีและแจ็กต่างเข้ากันได้ดี เนื่องจากลึก ๆ แล้วพวกเขาต่างอยากได้รับการยอมรับจากกลุ่มเด็กในโรงเรียนเช่นกัน บทนี้จึงถูกผสมระหว่างความไม่มั่นคงในจิตใจ กับเสน่ห์ความน่ารักแบบเด็กผู้ชายเข้าด้วยกัน

ผมชอบหนังสือมากจริง ๆ ปาลาซิโอซึ่งเป็นนักเขียนยังบอกว่า ผมเหมือนภาพในจินตนาการของเธอเลย

และเพื่อนสาวสุดน่ารัก ซัมเมอร์ สาวน้อยสดใสที่ทั้งฉลาด อ่อนหวาน โตกว่าวัย จึงช่วยทำให้ออกกีรู้สึกไม่แปลกแยก แถมยังเอื้อเฟื้อต่อกัน บทบาทซัมเมอร์แสดงโดยเด็กหญิงชาวแคนาดา มิลลี เดวิส (Millie Davis) เธอเป็นที่รู้จักจากซีรีส์ Orphan Black ซึ่งตัวเดวิสเองก็เป็นแฟนหนังสือเช่นเดียวกัน

หนูคิดว่าหนังสือมันดีมากเลย มันเกี่ยวกับการยอมรับตัวตนซึ่งมันเจ๋งมาก ๆ

Wonder
ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์

ว่าด้วยเรื่องราวของ ออกกี พูลล์แมน เด็กชายอายุ 10 ขวบ ที่ชื่นชอบสตาร์วอร์ส ชอบกินไอศกรีม ติดเกม มีครอบครัวที่อบอุ่น และแม่ที่รักเขาที่สุดในโลก แต่ออกกีป่วยด้วยโรคผิดปกติทางใบหน้าและปากแหว่งเพดานโหว่ตั้งแต่แรกเกิด ออกกีเข้ารับการผ่าตัดใบหน้ามาแล้วกว่า 27 ครั้ง

คนแปลกหน้ามักเบือนหน้าหนีเมื่อเห็นหน้าเขา หลายคนมองว่าออกกีมีหน้าตาที่น่าเกลียดจนไม่อยากเข้าใกล้ แต่คนใกล้ตัวและออกกีกลับไม่คิดแบบนั้น เขาเป็นแค่เด็กชายตัวน้อยที่อยากกินไอศกรีมโดยที่เด็กคนอื่น ๆ เห็นว่าเขากินจริง ๆ เขาอยากแต่งชุดซูเปอร์ฮีโร่โดยไม่ต้องคอยสวมหน้ากากปิดใบหน้า เขาอยากไปโรงเรียนและเล่นกับเด็กทั่วไปอย่างปกติสุข

Wonder ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์ เข้าฉายในไทยรอบพิเศษ 4-6 ธันวาคม 2017 หลังเวลา 20.00 น. และเข้าฉายอย่างเป็นทางการวันที่ 7 ธันวาคม 2017

นี่คือหนังซูเปอร์ฮีโร่!! จูเลีย โรเบิร์ตส ยกให้ ออกกี พูลแมน คือซูเปอร์ฮีโร่ตัวจริงในหนัง Wonder

คำจำกัดความที่สื่อต่างชาติเทใจให้ Wonder เป็นภาพยนตร์ฟีลกู้ดแห่งปี 2017