Daisy Ridley Star Wars: The Last Jedi เดซี ริดลีย์

รู้จัก เดซี ริดลีย์ ให้มากขึ้น เพื่อรู้จัก เรย์ ให้ลึกยิ่งกว่าเดิม ใน Star Wars: The Last Jedi

Home / ข่าวหนัง / รู้จัก เดซี ริดลีย์ ให้มากขึ้น เพื่อรู้จัก เรย์ ให้ลึกยิ่งกว่าเดิม ใน Star Wars: The Last Jedi

กลายเป็นตัวเอกของเรื่องที่แฟน ๆ จับตามองมากที่สุดในภาคต่อ The Last Jedi สำหรับนักแสดงสาว เดซี ริดลีย์ (Daisy Ridley) ที่รับบทเป็น เรย์ จากหญิงสาวผู้เก็บขยะขาย ได้รับรู้ว่าตัวเธอเองนั้นมีพลังคล้ายกับเจได แม้ไม่ได้รับการฝึก เธอจึงถูกหมายตาว่าน่าเป็นตัวอันตรายในภายภาคหน้า ก่อนที่จะออกไปผจญภัยกับเธออีกครั้ง มาทำความรู้จัก เดซี ริดลีย์ และ เรย์ ให้มากขึ้นผ่านบทสัมภาษณ์นี้

การร่วมงานกับผู้กำกับไรอัน จอห์นสัน ใน The Last Jedi เป็นประสบการณ์ที่แตกต่างออกไปอย่างไรบ้าง

มันเป็นประสบการณ์ที่แตกต่างออกไป เพราะในแง่ของพลังงานแล้ว ไรอัน กับ เจ.เจ. เอบรามส์ แตกต่างกันค่ะ พวกเขาคล้ายกันในเรื่องที่ว่าพวกเขาเป็นแฟนหนังเรื่องนี้เหมือนกัน และทั้งคู่ต่างก็รู้จักจักรวาลนี้เป็นอย่างดี ด้วยความที่พวกเขาเป็นทั้งผู้กำกับและมือเขียนบทเหมือนกัน พวกเขาก็เลยมีความคล้ายคลึงกันหลายอย่าง แต่พลังงานของพวกเขาแตกต่างกัน ไรอันจะเน้นที่เรย์คอยผลักดันลุกมากกว่า มันทำให้การผจญภัยของเรย์เปิดกว้างขึ้น มันก็ยังไม่ชัดเจนหรอกนะคะว่าเรย์จะมุ่งหน้าไปในทิศทางไหน แต่การพัฒนาเกิดขึ้นจากความพยายามของเธอในการเอาชนะใจลุกค่ะ

เรย์พยายามจะทำอะไร

เธอพยายามเกลี้ยกล่อมลุกให้ไปกับเธอ กลับไปสู่ฝ่ายต่อต้าน และลุกก็เล่นเธอหนักเลย เขาค่อนข้างจะโหดกับเธอเลยล่ะค่ะ แต่เธอก็ไม่ลดละ และเรื่องบ้า ๆ ก็เกิดขึ้น

ตัวละครของคุณพัฒนาขึ้นอย่างไรบ้าง

ฉันคิดว่าเธอได้เรียนรู้ที่จะไม่เชื่อข่าวโคมลอย แม้แต่ในแจ็กกู ซึ่งเป็นที่ที่ไกลปืนเที่ยงมาก ๆ ในอวกาศ เธอยังได้ยินเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับลุกเลย เขาทำให้เธอตระหนักว่า ทุกอย่างไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบอย่างที่เห็น คนดี ๆ ก็ตัดสินใจผิดพลาดได้ และคนเลว ๆ ก็ตัดสินใจถูกต้องได้ เธอกำลังเรียนรู้ถึงจุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเองและเกี่ยวกับจิตใจของมนุษย์ เพราะเธอยังไม่เคยมีความสัมพันธ์จริง ๆ จัง ๆ กับผู้คนมาก่อนเลย

การรับบทคนที่มีพลังเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นรึเปล่า

เรย์ไม่ได้มองตัวเองว่าเป็นคนที่มีพลัง และการมองลุกเป็นแบบนั้นก็เป็นภาพสะท้อนของการที่ผู้คนมองเห็นเธอ พวกเขาพูดถึงศักยภาพของเธอ แต่เธอไม่ยักรู้สึกถึงมันเลย เพียงแต่เธอก็เริ่มจะรู้สึกตัวแล้วล่ะค่ะ เธอพยายามจะก้าวไปข้างหน้าเพื่อทำสิ่งที่ถูกต้องเหมือนที่เธอทำมาเสมอ

ในหนังเรื่องนี้ มีความเข้มข้นที่แตกต่างออกไปรึเปล่า

มันเข้มข้นขึ้นเยอะเลยค่ะ แต่ก็เป็นเรื่องดี มันมีช่วงเวลาพักเบรกเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วย แต่ทุกคนดูเหมือนจะเปรียบเทียบหนังเรื่องนี้กับ The Empire Strikes Back ที่มืดหม่นกว่า ฉันคิดว่าเรามีสมดุลที่ดีนะคะ มันมีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างที่เราไม่เคยมีมาก่อน ฉันคิดว่ามันคงจะเป็นสมดุลที่ดีนะคะ แต่นอกจากนั้น ก็ยังมีช่วงเวลาสั้น ๆ ที่ฉันไม่ได้คาดหวังว่าฉันจะได้แสดงฉากที่ค่อนข้างตลกด้วยล่ะค่ะ

การร่วมงานกับมาร์ค ฮามิลล์และอดัม ไดร์ฟเวอร์เป็นอย่างไรบ้าง

เยี่ยมเลยค่ะ พวกเขาทั้งคู่แตกต่างกันมาก ๆ มาร์กพูดเก่ง แต่อดัมไม่ใช่ มาร์กใช้ชีวิตอย่างสุดโต่ง ชีวิตส่วนใหญ่ของเขาได้รับอิทธิพลจาก Star Wars และเขาก็โด่งดังมากจากหนังเรื่องนี้ เขาอายุมากกว่า เขาเป็นพ่อคนแล้ว ดังนั้น พลังงานของเขาก็เลยจะมั่นคงกว่า ส่วนอดัมเป็นคนเหลือเชื่อเลย เขามีอารมณ์ที่ลึกซึ้งอย่างน่าทึ่ง ฉันไม่เคยรู้จักใครที่เหมือนกับเขาเลย การร่วมงานกับเขาเป็นเรื่องน่าทึ่งค่ะ เขาเป็นคนเอื้อเฟื้อมาก ๆ

Star Wars โด่งดังในเรื่องฉากที่ถูกสร้างขึ้นมาจริงๆ สำหรับเรื่องนี้เป็นอย่างไรบ้างล่ะ

ฉากพวกนั้นน่าทึ่งจริง ๆ ค่ะ น่าทึ่งมาก คุณจะลืมไปเลยว่าคุณยืนอยู่บนฉาก ถ้ำที่เราใช้ถ่ายทำช่างน่าทึ่งจริง ๆ ฉันไม่รู้ว่าถ้าเราไม่มีฉากแบบนั้นมันจะให้ความรู้สึกเป็นอย่างไร แต่มันเยี่ยมมาก มันทำให้การแสดงง่ายขึ้นเยอะ เพราะเราแสดงอยู่ในสถานที่นั้นจริง ๆ ในชุดของเรา เรื่องทั้งหมดนี้น่าทึ่งมากค่ะ

งานสตันต์เป็นอย่างไรบ้าง

ฉันลำบากในเรื่องนี้เพราะฉันไม่เคยต้องออกแรงมากขนาดนั้นมาก่อน มันเป็นเรื่องทางจิตวิทยาของการรู้ว่าคุณสามารถทำได้มากกว่านี้ และใน The Force Awakens ฉันก็แพ้หิมะค่ะ ฉันไม่สามารถทำอะไรต่อมิอะไรได้มากเท่าที่ฉันต้องการ แต่ตอนนี้ ด้วยความที่ฉันฝึกฝนมาหนัก ฉันก็เลยรู้สึกเหมือนว่าฉันผ่านมันมาได้ แต่มันก็มีความหลากหลายมากขึ้นและยากจริง ๆ ค่ะ ทีมสตันต์น่าทึ่งที่สุด พวกเขาเป็นคนกลุ่มแรก ๆ ที่ฉันได้ผูกมิตรด้วยที่นี่ พวกเขาเป็นเพื่อนพ้องของฉันค่ะ

การรับบทฮีโรหญิงเป็นเรื่องสำคัญแค่ไหน

ฉันชอบที่ว่าฉันไม่เคยตั้งคำถามเกี่ยวกับการเป็นฮีโรหญิงในหนังเลย ซึ่งนั่นเป็นเพราะการถูกเลี้ยงดูมาของฉัน แม่ฉันทำงานตลอด ผู้หญิงที่ฉันโตมาด้วยมักจะทำงานเสมอและเป็นแรงบันดาลใจให้กับฉัน บางคนมีครอบครัว บางคนไม่มี พวกเธอก็แค่ใช้ชีวิตของพวกเธอ มันก็เลยเป็นเรื่องแปลกเพราะปฏิกิริยาของคนอื่นๆ ทำให้ฉันตั้งคำถามเรื่องนี้มากกว่าที่เคย มันเป็นบทที่ยอดเยี่ยมก็จริง แต่ไม่ใช่แค่เพราะเธอเป็นผู้หญิงเท่านั้นนะคะ สำหรับฉัน มันเป็นเรื่องง่ายๆ แค่นั้นเอง แต่เห็นได้ชัดว่ามันเป็นเรื่องใหญ่โตสำหรับคนอื่นๆ แต่การได้เป็นส่วนหนึ่งของมันก็เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นค่ะ และฉันก็รู้สึกแบบ เดินหน้าต่อเถอะ มันควรจะเป็นแบบนี้น่ะค่ะ

Star Wars มีความหมายอะไรกับคุณบ้าง

มันฟังดูน้ำเน่าก็จริงนะคะ แต่ตอนนี้ มันมีความหมายแตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิงจากที่เคยเป็น ตอนนี้ ฉันได้เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่น่าทึ่ง และได้แสดงเป็นคนเจ๋ง ๆ ที่กำลังพูดกับผู้คนมากมาย ได้ร่วมงานกับผู้คนที่น่าทึ่งและได้อยู่ในกองถ่ายกับทีมงานที่เหลือเชื่อที่สุด มันเป็นเรื่องมหัศจรรย์ มหัศจรรย์จริง ๆ ค่ะ

ไรอัน จอห์นสัน ในฐานะผู้กำกับเป็นอย่างไรบ้าง

ไรอันรู้ดีค่ะว่าเขาต้องการอะไร เขาสามารถนึกภาพทุกอย่างขึ้นในหัวของเขาได้ ซึ่งเป็นเรื่องเจ๋งมาก ๆ พอเวลาผ่านไป สิ่งที่น่าทึ่งคือคนก็ตื่นเต้นกันอยู่แล้ว แต่ตอนนี้พวกเขารู้สึกดีจริง ๆ มันให้ความรู้สึกเหมือนทุกอย่างไปในทิศทางที่ถูกต้อง กับความสำเร็จที่บ้าคลั่งของ The Force Awakens ก็เป็นเรื่องดีที่ทุกคนรู้สึกในแง่บวกแบบนี้น่ะค่ะ

นี่จะเป็นหนังพิเศษรึเปล่า

ฉันคิดว่าไรอันได้เขียนเรื่องราวที่คนจะไม่ได้คาดคิดขึ้นมาค่ะ ฉันคิดว่าทุกคนจะมีช่วงเวลาให้ได้ก้าวข้างหน้า และแม้ว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นภาคที่สองของแฟรนไชส์นี้ แต่มันก็เป็นตัวของตัวเองโดยที่ไม่ใช่แค่ว่าเป็นตอนต่อไปยังภาคต่อไป ซึ่งเป็นเรื่องเยี่ยมค่ะ มีบางเรื่องที่เกิดขึ้นที่จะทำให้คนประหลาดใจด้วยล่ะค่ะ

ความทรงจำแรกเกี่ยวกับ Star Wars ของคุณล่ะ

ความทรงจำแรกเกี่ยวกับ Star Wars ของฉันคือฉันได้ไปดูภาคหนึ่งในโรงหนังแล้วกลัวมาก ๆ แต่จริง ๆ แล้ว มันเป็นเรื่องของการซึมซับค่ะ มันเป็นเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่มาก ๆ ในแง่ของวัฒนธรรมและการอ้างอิง ทั้งโปสเตอร์และโควตคำพูด แม้ว่าคนจะคิดว่าพวกเขาไม่รู้จัก Star Wars เลยก็ตาม แต่จริง ๆ แล้ว พวกเขารู้จักค่ะ ตอนที่ฉันออดิชันครั้งแรก มันอยู่ทุกหนทุกแห่งเลย มันมีโปสเตอร์สตอร์มทรูเปอร์ แล้วก็มีเสื้อยืด Star Wars อยู่ที่ไหนสักแห่ง มันบ้ามาก ๆ ฉันก็เลยไม่รู้ถึงช่วงเวลาที่เฉพาะเจาะจงแต่ฉันรู้จักหนังเรื่องนี้มาโดยตลอดค่ะ

Star Wars: The Last Jedi
ปัจฉิมบทแห่งเจได 

ว่าด้วยเรื่องราวของผจญภัยต่อเนื่องจาก Star Wars: The Force Awakens (2015) เรย์ ออกผจญภัยกันต่อพร้อมกับ ฟินน์, โพ และ ลุก สกายวอล์กเกอร์ เพื่อไปสู่เรื่องราวบทใหม่แห่งตำนาน

Star Wars: The Last Jedi ปัจฉิมบทแห่งเจได เข้าฉายในไทย 14 ธันวาคม 2017